มาใหม่ เจอดูดเงินในบัญชีธนาคาร “หมดเกลี้ยง” ภายในไม่กี่นาที

0

มาใหม่ เจอดูดเงินในบัญชีธนาคาร “หมดเกลี้ยง” ภายในไม่กี่นาที

ในกรณีนี้ มีผู้เสียหายส่วนใหญ่นั้นเป็นผู้ที่ขายสินค้าออนไลน์ทางอินเตอร์เน็ต ที่มักจะเปิดเผยในเรื่องของเลขบัญชีธนาคาร และแน่นอนว่าถูกคนที่ไม่หวังดีเข้ามาทำทีเป็นลูกค้าซื้อของออนไลน์ของคุณ และขอเลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆในเลขบัตรประชาชนของผู้ที่เสียหาย

โดยผู้ที่ไม่หวังดีนั้นจะนำข้อมูลส่วนบุคคลของเราเหล่านี้ ไปเปิดบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ขึ้นมาใหม่ โดยผู้ที่ไม่หวังดีนั้นจะเอาข้อมูลส่วนตัวของเราไปเชื่อมกับบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย

หลังจากนั้นทางผู้เสียหายได้รับการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือ ในทำนองเดียวกันว่า “คุณต้องการที่จะให้บัญชีธนาคารของคุณเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์หรือไม่”

แต่เป็นการแจ้งเตือนที่มีข้อความที่ยาว ทำให้ผู้เสียหายประมาท ไม่อ่านข้อความ และมองว่าไม่น่าจะมีภัยอะไรเกิดขึ้นกับตัวเอง

เมื่อผู้ที่เสียหายนั้นได้ทำการกดยอมรับ หรือว่าตกลงบน Mobile Banking App เพื่อเป็นการเชื่อมต่อระหว่างบัญชีของผู้เสียหายกับบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของคนที่ไม่หวังดี ก็จะสมบูรณ์แบบ

ทำให้คนที่ไม่หวังดีนั้นสามารถโยกเงิน โอนเงินออกจากบัญชีธนาคารของคุณได้ทางช่องทาง Mobile Banking ไปยังกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ เงินของคุณก็จะหายไปเพียงในเวลาไม่กี่นาที

วิธียกเลิกการผูกบัญชี Mobile Banking กับ True Wallet

ให้เจ้าของบัญชีนำสมุดบัญชี บัตรประชาชน ไปทำการขอยกเลิกเองได้ที่สาขาเท่านั้น ไม่สามารถกดยกเลิกได้จาก Application ใดๆเลย

และขอให้อ่านข้อความที่แจ้งเตือนมาโดยละเอียด หากเราอ่านแล้วไม่เข้าใจก็อย่าเพิ่งตอบตกลง เพราะไม่แน่ การตอบตกลง แตะหน้าจอเพียงแค่ครั้งเดียว ก็อาจทำให้คุณนั้นถูกถอนเงินไปจนหมดบัญชีก็ได้

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ที่มา เพจกองปราบปราม

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here