ชอบกิน “เสาวรส” บ่อยๆ รู้ไว้เลยว่าส่งผลต่อร่างกายแบบมหาศาล

0

ชอบกิน “เสาวรส” บ่อยๆ รู้ไว้เลยว่าส่งผลต่อร่างกายแบบมหาศาล

ต้องบอกหรือว่า เสาวรสเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างจะหายาก แถมอร่อยอีกด้วย แต่รู้กันหรือไม่ว่า ถ้าหากเรากินเสาวรสบ่อย จะส่งผลอะไรต่อร่างกายของเราบ้าง ในวันนี้ ทางเพจได้คิดก็คิดได้ ขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับเสาวรส ลองไปชมกันได้เลยว่ามีประโยชน์อย่างไรกันบ้าง

1 บำรุงสายตา ลดปวดตา

ในเสาวรสนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ป้องกันเซลล์ประสาททางด้านสายตาเสื่อม และยังช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดีเยี่ยมด้วย

2 ขับถ่ายคล่อง ตื่นมาก็ขับถ่ายเลย

ในเสาวรสนั้นมีส่วนกระตุ้นในเรื่องของระบบขับถ่าย นอกจากจะอุดมไปด้วยไฟเบอร์และกากใยอาหารแล้ว ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการขจัดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีที่อยู่ในร่างกายออกไป อีกทั้งยังสามารถช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้อีกด้วย และนอกจากนี้ยังป้องกัน ม ะ เ ร็ ง ลำไส๊ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

3 กินบ่อยๆจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

ใครที่รู้สึกว่าตัวเองนั้นป่วยบ่อย แนะนำว่าให้รับประทานผลไม้ชนิดนี้เป็นประจำ เพราะว่าในเสาวรส 100 กรัม จะมีวิตามินซีสูงถึง 30 mg คิดเป็น 36 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับต่อวัน ซึ่งถ้ากินบ่อยๆจะช่วยป้องกันโรคหวัด ภูมิแพ้ได้

4 บำรุงสุขภาพ และหัวใจให้แข็งแรง

เสาวรส 100 กรัมนั้นมีโพแทสเซียมสูงถึง 348 mg ซึ่งเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีบทบาทต่อเซลล์และของเหลวในร่างกาย นอกจากนี้โพแทสเซียมในปริมาณที่พอเหมาะยังช่วยในเรื่องของการทำงานของระบบหัวใจและความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี

5 ช่วยในเรื่องของกระดูกก๊อปแก๊ป ปวดหลัง กระดูกพรุน

เสาวรสนั้นมีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการป้องกันกระดูกพรุน เนื่องจากมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่สูง ย้อนวิธีรับประทานนั้นให้ฉันเอาน้ำจากผลแก่ ใส่เกลือและน้ำตาลลงไปเล็กน้อย สามารถกินดื่มได้เรื่อยๆ อีกทั้งเสาวรสยังช่วยป้องกันเหงือกอักเสบ และช่วยให้ฟันของเราแข็งแรง

6 ช่วยให้นอนหลับสบาย

สำหรับการดื่มน้ำเสาวรสก่อนนอนเป็นประจำ จะช่วยให้เรานั้นนอนหลับสบาย ไม่สะดุ้งตื่นตอนกลางคืน ตื่นมาก็ขับถ่ายคล่อง ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

7 ช่วยลดน้ำหนัก

ในเสาวรสนั้นเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ รับประทานบ่อยๆได้ไม่อ้วน ดีต่อร่างกาย และนอกจากนี้ยังมีกากใยสูง ช่วยให้อิ่มตัวได้เร็ว ช่วยลดความต้องการอาหาร ลดการสร้างไขมันใหม่ และยังช่วยสลายไขมันที่ไม่ดีให้ออกไป

8 หอบหืด หายใจไม่สะดวก

ในเสาวรสนั้น เปลือกที่สกัดออกมานั้นเต็มไปด้วยแหล่งอาหารที่จำเป็น ช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง โดยมีงานวิจัยพบว่า การรับประทานตัวสกัดชนิดนี้วันละ 150 mg เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ จะช่วยให้คนที่เป็นหอบหืด มีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด การไอลดลง และนอกจากนี้ไม่พบผลข้างเคียงใดๆ แต่ก่อนที่จะรับประทานก็ควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : John Staughton, 9 Surprising Passion Fruit Benefits,Brandi Marcene, 11 Amazing Benefits of Passion Fruit

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here