เคยได้ยินไหม ให้อภัย แต่ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย

0

เคยได้ยินไหม ให้อภัย แต่ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย

การใช้ชีวิตบนสังคมในสมัยนี้ ต่างคนต่างที่มา ต่างความคิด แน่นอนว่าธรรมชาติของมนุษย์ไม่มีใครที่จะถูกใจเราร้อยเปอร์เซ็นต์ มันจะต้องมีเรื่องที่ไม่ชอบเรื่องที่ชอบปะปนกันไปบ้าง

คนที่เขาไม่มีความสุข ไม่มีกร ร ม คือคนที่ไม่เกลีย ดคนที่ไม่คิดแ ค้ นใครความทุ ก ข์ที่เกิดขึ้น จะตกอยู่กับที่คนเกลี ย ด เคยได้ยินไหม กับคำพูดที่ว่า “ ให้อภัย แต่ไม่เข้าไปสุงสิงด้วย “

เขาว่ากันว่าใครให้อภัยก่อน ก็มีความสุขในชีวิตของตัวเองก่อน แต่การให้อภัยนั้นไม่ใช่ว่าเราจะเข้าไปสุงสิง เข้าไปตีสนิทด้วย เขาถึงมีคำพูดที่ว่าให้อภัยแต่ไม่เข้าไปสุงสิงด้วย

ต้องเข้าใจก่อนว่า การให้อภัยกับการให้โอกาสนั้น มันคนละส่วนกัน และมีความแตกต่างกัน การให้อภัยมันคือการยกโทษทางจิตใจของเรา ในสิ่งที่เขาทำผิดต่อเรา ทำให้ความรู้สึกของเรามันเบาลง ให้เรารู้สึกว่าเราให้อภัยเขาได้ เพื่อเป็นการปลดปล่อยความโก ร ธที่มีออกไปจากใจเรา เพื่อที่จะให้จิตใจเรานั้นไม่เข้าไปยึดติดกับคำว่าโ ก ร ธกับคำว่าเกลี ย ด

เป็นการปล่อยวางให้จิตใจของเรานั้นมีความสงบ และมีความสบายใจมากขึ้นหากทำได้ มันจะดีกับตัวเรา

เคยได้ยินไหม.. “ให้อภัย” แต่.. “ไม่สุงสิงด้วย” “ยกโทษให้” แต่ “ไม่กลับไปคบ” ให้อภัยเขา เราสุข โกรธเขา เกลี ย ดเขา เราก็ทุ ก ข์เอง

ให้อภัยมันช่วยปลดปล่อยเราจาก.. ความทุ ก ข์ และ ความแ ค้ น คนที่ทำได้คือคนที่ชนะไม่ใช่พ่ายแพ้ จริงๆ แล้วการให้อภัยกับการให้โอกาส เป็นคนละส่วนกัน เราให้อภัยแต่ไม่ให้โอกาสได้ เพราะการให้อภัยคือการยกโทษทางจิตใจ

แต่การให้โอกาส ต้องมาพร้อมกับการพิสูจน์ตัวเองของคนทำผิด ถ้าคนทำผิดไม่ได้กลับใ จ ไม่ได้เสียใจ เราไม่จำเป็นต้องให้โอกาสเสมอไป และบางครั้งเขายังต้องรับโทษจากความผิดนั้น

แต่ส่วนของเรานั้น แค่ยกโทษให้เขา แล้วเดินหนีออกมา เอาความสุขของเรากลับคืนมาใหม่เป็นของเรา การให้อภัย ทำให้เราได้ชีวิต และ ความสุขของเรากลับมาได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here