แพทย์เผย ใครชอบกินมะละกอสุกบ่อยๆ

0

แพทย์เผย ใครชอบกินมะละกอสุกบ่อยๆ

ศ.(วุฒิคุณ) ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ นายแพทย์ได้ให้เคล็ดลับวิธีกินมะละกอให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรเลือกมะละกอที่มีลักษณะแก่จัดแต่ไม่สุกจัด คำกล่าวคือ เรื่องมะละกอที่มีสีเหลืองอมเขียว บริเวณเนื้อเรียบขั้วยังดูสดและไม่แห้ง และควรเลือกมะละกอที่มีน้ำหนักมาก เพราะจะมีคุณค่าทางอาหารเยอะ เนื้อเยอะ และนานกว่า

นอกจากนี้การหั่นมะละกอควรเลือกหั่นแค่เพียงส่วนที่จะกิน อย่าปอกทั้งลูก เพราะหากกินไม่หมดคุณค่าอาหารมะละกอก็จะลดน้อยลงไปด้วย ที่สำคัญให้ล้างมะละกอก่อนหั่นและปอกเปลือก และเมื่อปอกเปลือกมะละกอแล้วไม่จำเป็นต้องนำมาล้างน้ำซ้ำอีก เพราะจะทำให้รสชาติมะละกอเพี้ยนไป จืด ไม่อร่อย

กินมะละกอสุกอ้วนไหม

มะละกอแคลอรีไม่มากนะคะ ขนาดชิ้นพอดีคำประมาณ 7 ชิ้นให้พลังงานเพียง 60 กิโลแคลอรีเท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าไม่มากไม่น้อยจนเกินไปนัก ทว่าก็แนะนำให้กินมะละกอวันละ 1 ส่วนหรือวันละ 6-7 ชิ้นพอดีคำก็พอ โดยเฉพาะคนที่มักจะถ่ายคล่อง ถ่ายเหลวบ่อยก็ควรจำกัดปริมาณการรับประทาน เนื่องจากมะละกอสุกมีส่วนเป็นตัวระบายอ่อนๆ นั่นเองค่ะ

– บำรุงสายตา

มะละกอเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตมินเอ วิตามินที่สำคัญต่อการทำงานของจอประสาทตาและการมองเห็น โดยเฉพาะการมองเห็นในตอนกลางคืน อีกทั้งเบต้าแคโรทีนในมะละกอยังมีตัวต้านอนุมูลอิสระ และเป็นตัวตั้งต้นของวิตามินเอ จึงช่วยเสริมพลังในการบำรุงสายตาของเราได้อีก

– ช่วยย่อยอาหาร

เอนไซม์ปาเปนในมะละกอที่มีสรรพคุณในการย่อยเนื้อก็มีส่วนช่วยย่อยอาหารในกระเพาะอาหารได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นไม่ว่าจะกินมะละกอดิบจากเมนูส้มตำ หรือกินมะละกอสุกก็ได้รับเอนไซม์ช่วยย่อยอาหารได้เหมือนกันเลย

– มีเบต้าแคโรทีนช่วยต้าน ม ะ เ ร็ ง

ต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีนมีคุณสมบัติช่วยป้องกันเซลล์ไม่ดีเกิดขึ้นกับร่างกาย จึงถือว่ามะละกอเป็นผลไม้ช่วยต้าน ม ะ เ ร็ ง อีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจมากพอสมควรเลยค่ะ

ทั้งนี้หากใครต้องการลองรสชาติการกินมะละกอแบบใหม่ ๆ ศ.(วุฒิคุณ) ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ ยังแนะนำให้บีบมะนาวลงในเนื้อมะละกอเล็กน้อยเพื่อเพิ่มวิตามินซี ซึ่งก็จะได้รสชาติเปรี้ยว ๆ อมหวานและกลิ่นหอมของมะนาวและมะละกอไปด้วย อร่อยไปอีกแบบหนึ่งเลยล่ะ

ขอขอบคุณ : kapook,ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here