ใบเฟิร์น พูดเรื่องคุณภาพชีวิต ได้ใจชาวเน็ต พูดจัดเต็ม พูดได้ตรงดี

0

ใบเฟิร์น พูดเรื่องคุณภาพชีวิต ได้ใจชาวเน็ต พูดจัดเต็ม พูดได้ตรงดี

ในช่วงที่บ้านเมืองกำลังร้อนแรง ความเห็นต่างกลายเป็นเรื่องต้องห้าม ไม่ว่ายังไงเราก็ยังต้องใช้ชีวิตประจำวันต่อไปตั้งแต่ตื่นเช้าไปทำงาน กลางวันกินข้าว เย็นกลับบ้าน แม้บางคนจะบอกว่าไม่ว่าใครจะเข้ามาเราก็ยังต้องใช้ชีวิตของเราต่อไป คำพูดนี้ถ้ามองตอมความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะหากมีการบริหารที่ดีคุณภาพชีวิตของเราก็จะดีขึ้น

อย่างที่ดาราสาว “ใบเฟิร์น อัญชสา” ได้ออกมาโพสทวิตพูดเรื่องคุณภาพชีวิตคนและเหตุการณ์บ้านเมืองซึ่งสะท้อนอะไรได้หลายอย่าง

โดยเนื้อหาที่ใบเฟิร์นได้พูดถึงนั้นคือ “เมื่อวานคุยกับเพื่อนที่ย้ายไปอยู่ตปท. มา คือกลับมาเจอกันแล้วนางสวยมากๆๆ ผอมลงดูสุขภาพดี นี่ก็ถามทำไรมา นางบอก ไปอยู่นู่นตื่นเช้ามาก็ปั่นจักรยานเล่น กลางวันเรียน เรียนเสร็จ picnic ในสวน เดินเล่น เดินซื้อของกลับมาทำกินที่บ้าน .. ฟังละแบบชีวิตดีจังวะ ทั้งที่จริงๆ เพื่อนเราอยู่ฝรส. เงินเดือนแค่ 20,000 บาทไท คือถือว่าน้อยมาก แต่เพื่อนเราบอกก็อยู่ได้สบายๆ คุณภาพชีวิตดี ไม่ต้องเผื่อเวลารถติด ไปไหนก็ปั่นจักรยานหรือเดินเอา เวลาต่อวันเหลือเยอะพอที่จะเอาไปทำอะไรเพื่อตัวเอง ฟังแล้วแบบ เออว่ะ!

อย่างชีวิตเราตอนนี้คือ วันนึงเราน่าจะเสียเวลาอยู่บนท้องถนน ไม่ต่ำกว่า 4 ชม. ต่อวัน เพราะรถติดมากๆ คิดดูว่า 4 วันนี้เราเอาไปทำอะไรได้ตั้งเยอะ ให้ชีวิต productive กว่านี้ มันควรเอาเวลาที่ต้องเสียไป มาทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง หรือสังคมมากกว่านี้ เคยสงสัยว่าทำไมประเทศเรามีมิวเซียมน้อย ก็เลยคุยกับเพื่อน แล้วคิดว่าคงเพราะทุกวันนี้การใช้ชีวิตพวกเราคือหาเช้ากินค่ำ เสียเวลาบนท้องถนน พอเสาร์อาทิตย์ก็คือเหนื่อยละ (หรือบางคนไม่ได้หยุดด้วยซ้ำ) ก็คงต้องการพักผ่อนแล้วอะ ไม่มีเวลาไปเสพย์งานศิลป์หรือสร้างสรรค์อะไรแล้วอะ เห็นช่วงก่อนคนพูดเยอะนะว่าดาราคงไม่เดือดร้อนหรอก โห! พูดเลยว่าไม่จริง! 55555 กระทบทุกอย่างในชีวิตเลยแหละ ตั้งแต่ค่าอาหาร การเดินทาง และเวลาในชีวิตที่หายไป ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี เลยมาถึงตรงนี้ได้ไงนิ อะ สรุปเลยคือ เงินก็ส่วนนึงแหละนะ ในการใช้ชีวิต ก็ไม่ปฏิเสธหรอก แต่!! การมีคุณภาพชีวิตที่ดีสำคัญกว่า

ลองคิดดูว่าทำไมคนรู้จักเราหลายๆคนก็ไม่ได้มีเงินเยอะแยะ แต่ก็สามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขในประเทศที่คุณภาพชีวิตของประชากรเค้าดี ซึ่งถามว่า ให้เราขยันกว่านี้หรอ เราก็ทำได้ หาเงินให้เยอะกว่านี้หรอ ก็ได้อีกแหละ แต่แน่ใจหรอว่าคุณภาพชีวิตเราจะดีกว่านี้ ก็ไม่ เราว่าหลายๆคนก็พยายามแล้วที่จะขยัน หาเงิน แต่ด้วยอะไรหลายๆ อย่างมันกดไว้ก็ไม่รวยซักทีไง เพราะฉะนั้นมันไม่ใช่หน้าที่ของประชาชนอย่างเดียวที่จะมีคุณภาพชีวิตให้ดีได้ ทีนี้รู้รึยังว่าก า ร เ มื อ ง เป็นเรื่องของทุกคนในประเทศจริงๆ นะ”

เคยได้ยินคำพูดนึงทีบอกว่า “บทลงโทษที่แรงที่สุดของการไม่สนใจก า ร เ มื อ ง คือเราจะต้องทำงานหนักไปตลอดชีวิตที่เหลือ” เพราะเรื่องของบ้านเมืองเป็นเรื่องของทุกคนไม่ใช่แค่เพียงใครคนใดคนหนึ่ง บางคนอาจเบื่อเนื่องจากเหตุการณ์ความขัดแย้งต่างๆ แต่การที่ไม่สนใจเลยเปรียบเหมือนการเมินเฉยต่อโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตของเราให้ดีขึ้น

เมื่อวานคุยกับเพื่อนที่ย้ายไปอยู่ต่างประเทศ

เงินเดือนแค่ 20000

เราใช้ชีวิตบนรถมาก

บางคนไม่ได้หยุดด้วยซ้ำ

ดาราก็เดือนร้อนนะ

เงินก็คือส่วนหนึ่ง

คุณภาพชีวิต

หน้าที่ของประชาชน

พวกเราทุกคน

พอได้อ่านแล้วก็เข้าใจอะไรหลายๆอย่างมากขึ้น บางครั้งเราไม่สามารถพูดออกมาได้ แต่คุณใบเฟิร์นได้พูดออกมาทั้งหมด แล้วมันก็เป็นเรื่องจริง แล้วคุณล่ะคิดเห็นอย่างไร

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : ทวิตเตอร์ ใบเฟิร์น อัญชสา

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here