หากวันนึงฉันเดินจากไป ขอให้รู้ไว้ว่าตัวฉันทำเต็มที่แล้ว

0

หากวันนึงฉันเดินจากไป ขอให้รู้ไว้ว่าตัวฉันทำเต็มที่แล้ว

มีใครบ้างที่จะอยากเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ เมื่อวันหนึ่งถ้ารู้ว่าความสัมพันธ์จะจืดจางลง ความสัมพันธ์เหล่านั้นจะรักษาไว้ด้วยความอดทน การปรับตัวเข้าหากันเมื่อเริ่มรักก็มองเห็นแต่ส่วนดีๆ ไม่เห็นแม้กระทั่งอุปสรรคใดๆทั้งสิ้น และร่วมสร้างอนาคต ความสัมพันธ์ให้ไปในทางที่ดี

แต่เมื่อความจริงมาถึงจุดจุดหนึ่งที่ไม่มีความสุขกับความสัมพันธ์ ความสัมพันธ์นั้นที่เราร่วมสร้างกำลังจะจืดจางลง เราต่างคนให้ความสำคัญต่อกันน้อยลง และมาถึงขั้นที่ต้องนั่งทบทวนคิดแล้วว่าจะต้องทำยังไงกับความสัมพันธ์เหล่านั้น จะรอเพื่อให้เขาไปหรือจบความสัมพันธ์ด้วยตัวของเราเอง

ไม่คิดเข้าข้างแต่ตัวเอง

การคิดเข้าข้างตัวเองมองโลกในแง่มุมที่ดีคิดในแง่บวกอยู่เสมอไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร แต่ถ้าว่าการคิดนั้นจะทำให้เราจมอยู่กับอดีตที่เราไม่มีความสุข ทำให้เราไม่มีคุณค่าในชีวิต ในวันนั้นเราอาจจะต้องการใครสักคนที่มาปลอบใจคนคนนั้นคือคนที่เราเคยมีความสุขร่วมกัน เคยมีวันเวลาดีๆร่วมกัน อยากให้คุณคิดไตร่ตรองดูให้ดีเสียก่อนว่าการที่คุณให้โอกาสให้คนอื่นเข้ามาอยู่ในชีวิต ให้โอกาสเขาอยู่เสมอมันมากเกินไปหรือเปล่า

การปรับพฤติกรรมว่าเขาสมควรได้รับโอกาสนั้นหรือไม่

การตัดสินใจต่างๆอยู่ที่ใจเราทั้งนั้น

คำตอบนี้จะหาจากใครไม่ได้ ปรึกษาใครไม่ได้ นอกจากตัวเราเองเท่านั้น เพราะตัวเราจะรู้ตัวเราดีที่สุด ใจเราจะเป็นตัวตัดสินเพราะฉะนั้น การที่เราจะอยู่กับอดีตที่เราไม่มีความสุขหรือเลือกเดินออกมาจากอดีตเรานั้น อยู่ที่ใจเราทั้งนั้น จงอย่าปล่อยให้พลังชีวิตด้านบวกของคุณต้องจมอยู่กับความทุกข์ อย่าให้วันที่เศร้ามาครอบงำชีวิตของคุณ อยากให้คุณมองโลกตามความเป็นจริง เมื่อไหร่ที่คุณยังมีชีวิตอยู่ มีวันเวลา มีลมหายใจ ทุกสิ่งทุกอย่างนั้น คุณสามารถควบคุมได้ทุกอย่าง คุณควรจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวคุณเอง

อดีตที่เล วร้ายเป็นครูสอนชีวิต

ชีวิตทุกชีวิตล้วนมีความเจ็บปวดเข้ามาอยู่เสมอ เมื่อไหร่ที่เราเจ็บปวด ในทางตรงกันข้ามนั้น จะกลายเป็นความงดงามเมื่อคุณผ่านมาได้ อยากให้คิดดูให้ดีว่าความรู้สึกทุกวันนี้เจ็บปวดมากน้อยเพียงใด ถ้าเจ็บปวดมากกว่าความรัก ขอให้คุณเดินออกมาอย่างไม่ต้องลังเล ไม่จำเป็นต้องโทษใคร ไม่ต้องโทษตัวเราเอง ไม่ต้องยื้อเพื่อนึกถึงวันเวลาที่ดี สิ่งที่สำคัญที่สุดอยากให้คุณมองความเจ็บปวดเรานั้นเป็นบทเรียนที่ดี เป็นครูที่สอนให้เราดำเนินชีวิตและจะไม่ผิดพลาดแบบเดิมอีกซ้ำๆ

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอขอบคุณที่มาจาก : ไม่ด้อยโอกาศ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here