สิ่งของ 6 อย่าง ห้ามเอาไว้ในรถยนต์

0

สิ่งของ 6 อย่าง ห้ามเอาไว้ในรถยนต์

สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นอยู่รอบตัวของเรานั้นล้วนมีความไม่แน่นอนกับตัวเราอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นทุกๆท่านควรที่จะรู้ข้อมูลเหล่านี้สำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์ มีสิ่งของ 6 อย่างที่ห้ามไว้ในรถยนต์ไม่อย่างนั้นอาจจะเสียงก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวเราได้ หลายคนละเลยสิ่งนี้มาโดยตลอด เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. ไฟแช็ก

คุณไม่มีทางรู้เลยว่าเมื่อคุณได้ทิ้งไฟแช็กไว้ในรถยนต์เป็นเวลานานๆ จะก่อให้เกิดอุณหภูมิสูงจากภายนอกตัวรถเข้าไปสู่ในตัวรถของเรา และทำปฏิกิริยาต่างๆภายในตัว และเมื่อถึงจุดหนึ่งที่อากาศร้อนจัดไฟแช็กจะแตกตัวตัวทำให้รถของคุณเกิดความเสียหายรวมถึงคนที่นั่งอยู่ในรถในที่สุด

2. กระป๋องสเปรย์ต่างๆ

โดยหลักการของกระป๋องสเปรย์จะคล้ายกับไฟแช็คข้างต้น เมื่ออุณหภูมิภายนอกที่มีความร้อนสูงขึ้นเข้าสู่ตัวรถของเรา จะทำให้เกิดความร้อน ปฏิกิริยาเหล่านี้จะทำให้กระป๋องสเปรย์ของเรานั้นบวม เมื่อถึงจุดหนึ่งที่บวมมากๆกระป๋องจะพองตัวและแตกในที่สุด ทำให้เกิดเพลิงไหม้เช่นเดียวกับไฟแช็ค

3. น้ำแข็งแห้ง

หลายคนอาจสงสัยว่า น้ำแข็งแห้งจะก่อให้เกิดอันตรายใดๆเราอาจจะไม่ได้พบผู้ที่นำน้ำแข็งแห้งไปวางในรถยนต์บ่อยนั้น แต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้ แม่บ้านหลายๆคนเอาลังโฟมไว้หลังรถเพื่อเป็นการแช่ของสดที่เราซื้อมาไว้ ในกรณีเช่นนี้ น้ำแข็งแห้งจะเริ่มระเหิดทำปฏิกิริยากับอากาศความร้อนเป็นคาร์บอนไดออกไซด์เข้ามาในตัวรถของเรา ทำให้ผู้ขับขี่สูดดมเข้าไปโดยไม่รู้ตัวและจะทำให้เกิดอาการหมดสติในที่สุด

4. ขวดพลาสติกใสที่บรรจุน้ำอยู่เต็มขวด

คุณอาจจะรู้สึกแปลกใจว่าขวดน้ำพลาสติกที่คุณมักชอบวางในบริเวณหน้าคอนโซลรถจะเกิดอันตรายอย่างไร หากคุณจอดรถทิ้งไว้ในบริเวณที่มีแสงส่องหรืออากาศข้างนอกร้อนจัด แดดได้ทำการส่งกับมุมของขวดน้ำ จะทำให้เกิดปฏิกิริยาการหักเหของแสงและก่อให้เกิดอันตรายต่อคนและตัวรถของคุณได้

5. อุปกรณ์ที่มีแบตเตอร์รี่ทุกชนิด

อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ เช่น โทรศัพท์มือถือ แบตเตอรี่สำรอง เพราะสารลิเธียมไอออนในแบตเตอรี่ เป็นโลหะชนิดที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้อุปกรณ์เหล่านี้ได้รับความร้อน เมื่อถึงจุดหนึ่งที่เกิดความร้อน จะเกิดการลัดวงจรและทำให้แตกตัวได้ในที่สุด

6. ยางลบ

หลายคนคงสงสัยว่ายางลบอันตรายอย่างไร เหตุผลที่เราไม่ควรนำยางลบมาวางไว้ในรถยนต์นั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเกิดอันตราย แต่เป็นเรื่องของความสวยงามและความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถของเรา เมื่อเรานำยางลบมาวางไว้ในรถในบริเวณที่มีแสงส่อง หรืออุณหภูมิที่สูง สารในยางลบจะละลายเป็นน้ำ และเมื่อสารเหล่านี้แห้งจากเกาะเป็นตะกอนเกิดขึ้นในบริเวณนั้นๆซึ่งอาจจะส่งผลต่อความสวยงามภายในรถของเราได้

เมื่อรู้แบบนี้แล้วหลายๆคนพอจะนึกภาพออกกันหรือไม่ว่าสิ่งต่างๆข้างต้นนี้ล้วนเกิดอันตรายและรถของเราสร้างความเสียหายได้ ผู้ที่ใช้รถยนต์ควรที่ต้องรู้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อเป็นการป้องกันในสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อตัวคุณและคนที่คุณรักได้

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : อำมฤทธิ์ สุระสังข์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here