รู้เเล้ว น้ำปูนใสทำมาจากสิ่งนี่ ทำไมใส่อาหารแล้วกรอบ

0

รู้เเล้ว น้ำปูนใสทำมาจากสิ่งนี่ ทำไมใส่อาหารแล้วกรอบ

น้ำปูนใส มักจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนในบ้านเรามาช้านาน โดยเฉพาะในเรื่องของการทำขนม และอาหาร ไม่ว่าจะเป็นขนมแกงบวช ผลไม้แช่อิ่ม ผักดองต่างๆ ขนมเชื่อม เรามักจะใช้น้ำปูนใสเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ

โดยการนำสิ่งเหล่านั้นไปแช่กับน้ำปูนใสก่อน เพื่อให้วัตถุดิบต่างๆมีความคงรูป เป็นการเพิ่มความกรอบและทำให้ยิ่งอร่อยมากยิ่งขึ้น

น้ำปูนใสทำมาจากอะไรกันแน่?

หลายคนกำลังสงสัยกันอยู่ ในวันนี้เราจะมาบอกว่า น้ำปูนใสทำมาจากอะไร ก่อนที่จะมาเป็นน้ำปูนใสนั้น เริ่มจากการใช้ไฟหลอมหินปูน เปลือกหอย ให้เป็นปูนที่สุก แล้วก็เติมน้ำก็ไปนะทีหลัง จึงทำให้เกิดปฏิกิริยากันได้เป็น เเคลเซี่ยมไฮดรอกไซด์ และส่วนที่เป็นผงแห้งนั่นก็คือปูนขาว

แล้วทำไมปูนขาวจึงกลายเป็นปูนแดง?

ที่ปูนขาวกลายเป็นปูนแดงนั่นก็เป็นเพราะว่า แล้วเอาปูนขาวไปผสมกับน้ำ แล้วก็ผสมกับขมิ้นชันสีเหลือง เมื่อปูนขาวทำปฏิกิริยาต่อกัน ก็จึงเกิดเป็นปูนสีแดงนั่นเอง

ขั้นตอนในการทำน้ำปูนใส

เพียงเรานำปูนแดงมาผสมกับน้ำ ในอัตราส่วนปูนแดง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่า 4 ถ้วย แล้วคนให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้ให้ตกตะกอน ในส่วนที่เป็นน้ำแขวนลอยใสๆ นั่นก็คือน้ำปูนใส นั่นเองค่ะ

น้ำปูนใสทำไมถึงช่วยเพิ่มความกรอบในอาหารได้

นั่นก็เป็นเพราะว่าน้ำปูนใสมีคุณสมบัติพิเศษ งั้นก็คือช่วยรักษาสภาพเนื้อสัมผัสของผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และอื่นๆ ที่นำไปแช่น้ำปูนใสให้มีความคงรูปอยู่เสมอ ป้องกันการยุ่ยของอาหาร และเมื่อตัวน้ำปูนใส่แทรกเข้าไปในเนื้อของอาหารนั้น จะทำให้เนื้อมีความแข็งแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้น จึงนิยมนำไปแช่ผักผลไม้ในการเชื่อม ซึ่งเหตุนี้ทำให้ผลไม้ยังคงสภาพความสวยงามอยู่ได้นาน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here