วิธีการเพาะเห็ด โดยใช้ตู้เย็นเก่า สร้างเงินได้ดีไม่ต้องทำโรงเรือน

0

วิธีการเพาะเห็ด โดยใช้ตู้เย็นเก่า สร้างเงินได้ดีไม่ต้องทำโรงเรือน

วันนี้เรามาเอาใจชาวเกษตรด้วยเคล็ดลับและแนวทางการทำเกษตรแบบง่ายๆที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน มีคนจำนวนมากได้เริ่มหันมาสนใจกันมากขึ้นในการปลูกพืชผักทานเอง เพราะมีความสะอาดอีกทั้งยังปลอดส า รต่างๆ ที่สำคัญนั้นยังเป็นการลดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวของเราได้อย่างมาก และยังเป็นการหารายได้ที่ดี

ซึ่งในวันนี้เราได้มีวิธีการเพาะเห็ด หลายๆคนอาจจะเคยเห็นมาบ้าง เช่น การเพาะเห็ดในตะกร้า เพาะเห็ดในบ่อปูน แต่ในวันนี้เรามีอีกวิธีหนึ่งที่เราสามารถเพาะเห็ดในตู้เย็นเก่าๆของเรา ผลลัพธ์ที่ได้ออกมานั้นดีเกินคาด หากเพื่อนๆคนไหนที่สนใจสามารถนำวิธีเหล่านี้ไปทดลองทำตามกันได้

ในส่วนของการลงทุนและผลกำไร ตู้เย็น 1 ตู้ จะสามารถใส่ก้อนเชื้อเห็ดได้ประมาณ 30-40 ก้อน ลงทุนอยู่ที่ 400-500 บาท/ตู้ เก็บเกี่ยวเห็ดรอบที่ 3 ก็คืนทุนที่ลงทุนไปทั้งหมดแล้ว ยิ่งท่านใดมีตู้เย็นเก่าเหลือใช้อยู่แล้วไม่ต้องซื้อตู้เย็นเก่ามาเพิ่ม ก็ยิ่งคืนทุนเร็วขึ้น โดยเห็ดนางฟ้าภูฐานมีราคาขายอยู่ที่ 100-120 บาท/กิโลกรัม

ชนิดของเห็ดที่เหมาะกับการเพาะในตู้เย็นที่จะแนะนำ คือ เห็ดนางฟ้าภูฐาน ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการในตลาด รสชาติอร่อย เพาะง่าย มีอายุพักเชื้อสั้น

ข้อดีของการเพาะเห็ดในตู้เย็น คือสามารถรักษาอุณหภูมิและเก็บกักความชื้นไว้ได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องยุ่งยากในการรักษาความชื้อเหมือนโรงเรือน ที่สำคัญยังก้อนเชื้อเห็ดได้เยอะอีกด้วย

เมื่อนำตู้เย็นเก่ามาใช้ก็จะมีข้อดีคือไม่ต้องใช้โรงเรือนและเสียค่าใช้จ่ายใดๆให้ยุ่งยาก วิธีเพาะก็ทำได้ง่ายแต่ได้ผลผลิตเยอะและมีคุณภาพไม่แพ้เพาะในโรงเรือนใหญ่ โดยไอเดียนี้มาจาก คุณเป็นเอกพารวย แห่ง ศูนย์วิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ศรีเจริญธรรม จังหวัดชัยภูมิ

มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นจากการหาซื้อตู้เย็นเก่าๆจากร้านรับซื้อของเก่ามาสัก 3-4 ตู้ หรือใครที่มีที่บ้านอยู่แล้ว ที่ไม่ได้ใช้สามารถนำมาใช้ได้ ให้เรานำมาวางไว้ในที่ร่ม

2 จากนั้นให้เรานำก้อนเชื้อเห็ดมาทำการเปิดดอก เปิดหน้าก้อนเชื้อเห็ด แล้วใส่ไว้ในตู้เย็น

3 ให้ทำการฉีดสเปรย์รดน้ำ เช้า-กลางวัน-เย็น บนก้อนเห็ดโดยอย่าให้น้ำเข้าไปในก้อนเพาะเชื้อเด็ดขาด

4 หาแสลนหรือกระสอบป่านมาคลุมปิดปากตู้เย็นไว้ เพื่อเป็นการรักษาความชื้นภายใน

5 รอเพียงไม่กี่วันก็เริ่มมีดอกเห็ดเล็กๆขึ้นมาให้เห็นและไม่กี่สัปดาห์ถัดมาก็มีเห็ดดอกใหญ่ให้เก็บไว้รับประทานกันในครอบครัว หรือจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ได้ดี

คุณเป็นเอก ยังแนะนำอีกว่าถ้าหากหาตู้เย็นเก่าไม่ได้ก็ลองหาใช้โอ่ง มีตุ่ม บ่อปูน ก็สามารถนำมาเพาะเห็ดโดยใช้วิธีการเดียวกันนี้ได้สบายๆ เรียกว่าเป็นไอเดียการดัดแปลงสิ่งเหลือใช้มาก่อให้เกิดประโยชน์อีกครั้งและยังช่วยสร้างรายได้ลดรายจ่ายในครัวเรือนได้ดีอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : fastviweuk

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here