ไม่รู้มาตั้งนานกระจ่างสักที เผยเทคนิคทำความสะอาด “มุ้งลวด” โดยไม่ถอดออก

0

ไม่รู้มาตั้งนานกระจ่างสักที เผยเทคนิคทำความสะอาด “มุ้งลวด” โดยไม่ถอดออก

มุ้งลวด เป็นอุปกรณ์ที่ถูกติดตั้งบริเวณหน้าต่าง ประตูของทุกบ้าน จุดประสงค์ก็เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งที่ไม่พึงประสงค์เข้ามาในบ้านของเรา ไม่ว่าจะเป็นยุง นก จิ้งจก หรือกระทั่งเศษฝุ่นเศษใบไม้ แต่ถ้าหากเราลองสังเกตดูจะพบว่า บริเวณมุ้งลวดของเรานั้นมักจะมีฝุ่นละอองติดจับอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะเมื่อเวลาที่สายลมพัดเข้ามาในบ้านของเรา ก็มักจะพาฝุ่นละอองติดมาด้วย จึงทำให้มุ้งของเรานั้นกลายเป็นจุดกรองฝุ่นละอองชั้นดีเลยทีเดียว

การทำความสะอาดมุ้งลวด เชื่อว่าหลายคนอาจจะมองข้ามไป นึกไม่ถึง เพราะอาจจะคิดว่ามุ้งลวดเป็นตะแกรงเล็กๆ ค่อนข้างที่จะยุ่งยาก ก็เลยใช้ไม้ปัดขนไก่ปัดฝุ่นละออง แล้วก็คิดว่าเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

จากที่กล่าวมานั้นเป็นวิธีที่จะค่อนข้างทำความสะอาดได้ไม่ดีสักเท่าไหร่ ซึ่งในวันนี้เองเราได้ลองวิธีการทำความสะอาดมุ้งลวด แบบไม่ต้องถอดออกมา เราเห็นว่าวิธีเหล่านี้ที่เราใช้แล้วได้ผล ก็เลยนำเสนอให้เพื่อนๆลองนำไปใช้กันดู

1 การทำความสะอาดมุ้งลวด โดยส่วนมากเมื่อเราจะทำความมุ้งลวดหน้าต่าง เรามักจะเอา ลงมาทั้งอันแล้วล้างด้วยน้ำ แต่วันนี้เราจะสอนวิธีการทำทำความสะอาดมุ้งลวดโดยที่ไม่ต้องเอามันลงมา : วิธีทำให้เอาหนังสือพิมพ์ทำให้เปียกแล้วเอาหนังสือพิมพ์เปียกไปติดที่ด้านหลังของมุ้งลวด ทิ้งไว้ห้านาทีแล้วเอาหนังสือพิมพ์ลงมา คุณจะเห็นว่าหนังสือพิมพ์นั้นเต็มไปด้วยฝุ่น

2 มุมของห้อง หรือรอยต่อระหว่างผนังและพรม มักจะเป็นที่ที่ยากที่สุดในการทำความสะอาด มีแต่สิ่งสกปรก คุณสามารถใช้แปรงสีฟันเก่ามาทำความสะอาดได้

3 เวลาใช้ไม้กวาดมากวาดพื้น ถ้าคุณห่วงเรื่องฝุ่นจะฟุ้งเต็มห้องคุณลองเอาหนังสือพิมพ์ไปชุบน้ำให้เปียกแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็ก แล้วโรยบนพื้นห้องหนังสือพิมพ์ที่เปียกจะสามารถสะสมฝุ่นได้ สามารถช่วยให้กวาดพื้นแบบสบายและสะอาดได้ หากพื้นสกปรกมาก เมื่อคุณกวาดพื้นเสร็จคุณสามารถเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำ แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้ง เท่านี้พื้นก็สะอาด

4 เวลาเอาผ้าม่านสีขาว ที่สกปรกจนออกเหลืองไปปั่นในเครื่องซักผ้าแต่ก็ไม่ค่อยสะอาด คุณสามารถเอาเกลือมาช่วยทำความสะอาดได้ เพียงแค่แช่ผ้าม่านในเครื่องซักผ้าโดยการใส่เกลือครึ่งถ้วยลงไป แช่ทิ้งไว้วันหนึ่งแล้วใส่ผงซักผ้าลงไปปั่นตามปกติผ้าม่านก็จะสะอาดเหมือนเดิมได้

5 คราบไม่สะอาดบนโต๊ะกินข้าว ให้เอาเกลือมาโรยบนรอยคราบ แล้วใส่น้ำมันสลัดลงไปนิดหน่อยคุณก็สามารถใช้แปรงขัดออกได้แล้ว

6 ชุดน้ำชามักจะมีสิ่งสกปรกสีน้ำตาลติดอยู่ข้างใน ใช้ยาสีฟันและเศษผ้าค่อยๆขัด สิ่งสกปรกเหล่านั้นก็สามารถล้างออกได้และยังไม่ทำให้ชุดน้ำชามีความเสียหายอีกด้วย

7 ใช้ถุงเท้าเก่ามาสวมมือและเช็ดเฟอร์นิเจอร์ ทั้งใช้ง่ายและเช็ดฝุ่นได้สะอาดอีกด้วย

8 เวลาเช็ดกระจก คุณสามารถเอาหัวหอมมาช่วยได้ ปอกเปลือกของหัวหอมออกและหั่นครึ่ง แล้วเอาไปถูกับกระจก ถูเสร็จก็รีบใช้ผ้าที่แห้งเช็ดในขณะที่น้ำของหัวหอมยังไม่แห้ง ทำอย่างนี้คุณก็สามารถได้กระจกที่สะอาดและสดใสได้

9 ผ้าม่านหรือผ้าปูเตียงที่เป็นแผ่นสีขาว สามารถใช้น้ำล้างข้าวมาซักผ้าก่อน สามารถขจัดสิ่งสกปรกออกได้และช่วยให้ขาวใสขึ้นได้

10 สิ่งที่ไม่สะอาดที่อยู่บนผลิตภัณฑ์อลูมิเนียมสามารถใช้น้ำส้มสายชูมาทำความสะอาดได้ผลิตภัณฑ์อลูมิเนียมก็จะสะอาดสดใสโดยไม่ทำลายพื้นผิว

11 สิ่งสกปรกสีดำที่อยู่ตามรอยต่อของแผ่นกระเบื้อง สามารถใช้แปลงและยาสีฟันมาขัดได้ เมื่อสะอาดแล้วให้ใช้เทียนมาอุดตามรอยต่อของกระเบื้องโดยให้มีความหนาเท่ากับกระเบื้อง ทำอย่างนี้ก็ไม่สามารถป้องกันสิ่งสกปรกได้

12 ฝักบัวอาบน้ำไม่ไหล ให้เทน้ำส้มสายชูใส่ถุงพลาสติกแล้วเอาฝักบัวลงไปแช่ค้างคืนแค่นี้ฝักบัวก็จะหายตันได้

13 เมื่อต้องการละลายน้ำแข็งที่ติดอยู่ในตู้เย็น อันดับแรกให้ถอดปลักตู้เย็นออก แล้วเอาพัดลมมาเป่าที่ช่องแช่แข็ง น้ำแข็งเมื่อโดนลมเป่าก็จะละลายได้อย่างรวดเร็วและเราก็สามารถทำความสะอาดต่อได้อย่างง่าย

14 เฟอร์นิเจอร์สีขาวมักจะสกปรกง่าย แค่ใช้ผ้ามาเช็ดอย่างเดียวคงเช็ดออกยาก คุณสามารถบีบยาสีฟันลงบนผ้าแล้วเอามาเช็ดเบา ๆ รอยคราบที่อยู่บนเฟอร์นิเจอร์ก็จะสามารถเช็ดออกได้ง่าย

15 เอาฟองน้ำและยาสีฟันไปขัดอ่างล้างหน้าอ่างอาบน้ำและก๊อกน้ำ สามารถเช็ดได้ง่ายและสะอาดมาก

ขอขอบคุณ : สาระประโยชน์บ้านๆ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here