แม่บ้านไม่บอกเรา ล้างมุ้งลวดโดยไม่ต้องถอดออก ใช้หนังสือพิมพ์

0

แม่บ้านไม่บอกเรา ล้างมุ้งลวดโดยไม่ต้องถอดออก ใช้หนังสือพิมพ์

สำหรับในวันนี้เรามีเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับการทำความสะอาดบ้านมาฝาก เรื่องราวนี้ไม่ว่าจะเป็นคุณผู้ชายหรือคุณผู้หญิงก็สามารถทำได้เช่นกัน ลองไปดูกันว่า เคล็ดลับอะไรที่เราไม่เคยใช้ หากได้รู้แล้วรับรองเลยว่าจะต้องเป็นประโยชน์อย่างแน่นอน

1. มุ้งลวดด้วย “กระดาษ” แผ่นเดียว

บ้านไหนมีมุ้งลวดและเต็มไปด้วยฝุ่น คนส่วนใหญ่มักจะแกะออกมาทำความสะอาด ซึ่งในวันนี้มีเคล็ดลับดีๆในการจัดการให้มุ้งลวดของเราสะอาดโดยไม่ต้องรื้อออกมา ง่ายๆเพียงแค่นำกระดาษหนังสือพิมพ์มา 1 แผ่น แล้วใช้ผ้าทำให้เปียกน้ำ หลังจากนั้นเอาไปแปะไว้ที่ด้านหลังของมุ้งลวด ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วเอากระดาษหนังสือพิมพ์ออก คุณจะเห็นว่าคราบฝุ่นติดออกมาทั้งหมด

2. ยาสีฟัน เครื่องเรือนสีขาว

เฟอร์นิเจอร์สีขาวในบ้างสกปรกง่าย แค่ผ้าธรรมดาอาจจะเช็ดคราบไม่สะอาด แต่เพียงแค่คุณบีบยาสีฟันเล็กน้อยลงบนผ้าและถูเบาๆ คราบสกปรกก็จะหลุดออกอย่างง่ายดาย แต่ระวังอย่าออกแรงเยอะเกินไป เพราะจะทำให้พื้นเป็นรอยได้

3. เฟอร์นิเจอร์ พื้นไม้ที่มีรอยแตก

เอากระดาษหนังสือพิมพ์มาตัดให้เป็นฝอยเล็กๆ ใส่สารส้มในปริมาณที่เหมาะสม ใส่น้ำธรรมดาหรือน้ำซาวข้าวลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ใช้ใบมีดเล็กๆดันสิ่งที่เราผสมเข้าไปในรอยแตก เมื่อมันแห้งแล้วจะแข็งแรงมาก แล้วค่อนทาสีที่เหมือนกันทับลงไป แค่นี้เฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือพื้นไม้ของคุณก็เหมือนใหม่แล้ว

4. แปรงสีฟันและยาสีฟันทำความสะอาดบริเวณมุมห้องหรือรอยต่อผนัง

รอยต่อผนังเป็นส่วนที่ทำความสะอาดยากมาก มันเป็นส่วนที่เกิดราได้ง่าย แต่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆโดยใช้แปรงสีฟันเก่าๆ ถ้าเป็นคราบฝังลึกก็สามารถใช้ยาสีฟันช่วยได้ แล้วค่อยใช้น้ำเช็ดให้สะอาด แล้วปล่อยให้แห้ง

5. ใช้น้ำส้มสายชูเอาตะขอติดผนังออก

แม้ว่าตะขอจะช่วยให้ชีวิตสะดวก แต่เวลาเอาออกก็แสนลำบาก แต่น้ำส้มสายชูช่วยคุณได้ เพียงแค่คุณใช้สำลีชุบน้ำส้มสายชูไปแปะไว้ทั้ง 4 ด้านของตะขอ รอไม่กี่นาทีแล้วใช้ไขควงหัวแบนค่อยๆงัดออกมา รอยกาวที่เหลือก็สามารถใช้น้ำส้มสายชูเช็ดทำความสะอาดให้หมดไปได้

6. น้ำชาช่วยกำจัดฝุ่น ถูพื้น เช็ดเฟอร์นิเจอร์

เนื่องจากใบชามีความสามารถในการดึงดูดฝุ่น เวลาทำความสะอาดห้อง สามารถโรยใบชาที่ใช้แล้วไปบนพื้นก่อนแล้วค่อยกวาดออก การทำแบบนี้จะช่วยลดภาระไปได้มาก จำไว้ว่าใบชาชื้นให้ผลดีกว่าใบชาแห้งๆ

7. ต้องใช้หัวหอม เช็ดกระจก

ผ่าครึ่งหอมหัวใหญ่ที่เอาเปลือกออกแล้ว เอาด้านที่ถูกผ่าไปเช็ดกระจก ระหว่างที่น้ำจากหัวหอมยังไม่แห้ง ให้รีบใช้ผ้าแห้งเช็ด แค่นี้กระจกก็จะสะอาดเป็นเงา อีกวิธีก็คือ ราดไวน์ขาวลงไปบนผ้าแห้งเล็กน้อย ออกแรงเวลาขัดกระจก แค่นี้กระจกก็จะเป็นเงางามเช่นเดียวกัน

8. ปล่องดูดควัน

ก่อนอื่นเลยเอากระบอกที่ใส่น้ำมันไปเททิ้ง แล้วเอากระบอกน้ำมันไปแช่ในน้ำสบู่หรือน้ำผงซักฟอกผสมน้ำอุ่นสัก 20 นาที ถ้าน้ำมันยังไม่ยอมหลุดก็แช่ต่อไปเป็น 40 นาที ส่วนตะแกรงน้ำมันถ้ามีน้ำมันติดอยู่ไม่มาก สามารถเอาไปแช่น้ำอุ่น หรือถ้าสกปรกมากก็ทำเหมือนกระบอกน้ำมัน

9. คราบมันบนเตาแก๊ส

หลังทำอาหารเสร็จใหม่ๆเตาจะยังอุ่นอยู่ ให้ใช้ผ้าชื้นๆชุบน้ำสบู่หรือเบกกิ้งโซดาเช็ด จะทำความสะอาดได้ง่าย ถ้ารอจนแห้งคราบน้ำมัน คราบอาหารที่กระเด็นออกมาจะเช็ดออกยาก ให้เอาผ้าไปแช่ในเบียร์สักพัก แล้วค่อยเอามาเช็ดก็จะสะอาดเอี่ยม

10. ถังซักผ้า

คุณซักผ้าเป็นประจำ แต่เคย “ล้าง” เครื่องซักผ้ามั้ย? เพราะว่าคราบสกปรกที่ซ่อนอยู่ในถังซักพวกเรามองไม่เห็น แต่เราสามารถทำความสะอาดมันได้โดยการเทน้ำส้มสายชูครึ่งขวด – หนึ่งขวดลงไปในถังซักตามความเหมาะสม ใส่น้ำอุ่นลงไปประมาณ ¾ ถัง แช่ไว้อย่างนั้น 2-3 ชั่วโมง แล้วก็เปิดเครื่องให้มันทำงาน 10-20 นาที หลังปล่อยน้ำสกปรกออกมา ให้ใส่น้ำสะอาดเข้าไปใหม่ ให้เครื่องสักอีก 10-15 นาทีก็เรียบร้อยแล้ว

ขอขอบคุณ : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here