เก็บเงินไม่นาน มีเงินก้อนส่งกลับบ้าน ซื้อที่ดิน-รถ-บ้าน

0

เก็บเงินไม่นาน มีเงินก้อนส่งกลับบ้าน ซื้อที่ดิน-รถ-บ้าน

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่มีผู้คนได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นการเป็นจำนวนมาก เพราะเชื่อได้ว่าหลายๆคนนึกที่จะมีเลือกที่จะวาดฝันอนาคตไว้อย่างสวยงามแต่ก็ยังทำไม่ได้จนถึงในจุดนั้น ซึ่งวันนี้เราได้มีเรื่องราวหนึ่งที่อยา กให้ทุกๆท่านกัน

ในวันก่อนไปเดินตลาดนัดใกล้บ้าน ระหว่างจอดรถอยู่ มีพม่าขี่มอไซต์บิ๊กไบค์มาจอดข้างๆ คนไท ย และวินมอไซต์แถวตลาดต่างคนก็ต่างเห็นแล้วทำหน้าสงสัย บางคนก็ทำหน้าชื่นชม บางคนก็บอกว่าเป็นธรรมดาของคนพม่า เขาหาเงินได้ และก็เก็บเก่งมาก วันนี้จึงได้หาบทความดีๆ เกี่ยวกับวิธีการออมเงินของชาวพม่า มาฝากกัน

“คนพม่าที่มาเป็นลูกจ้างในโรงงานเก็บเงินส่งกลับบ้าน ตอนนี้ก็ซื้อบ้าน ซื้อรถ มีที่นาปลูกข้าว”

เป็นคำพูดบางส่วนที่เพื่อนเล่าถึงลูกน้องชาวต่างชาติในโรงงานว่าเป็นยังไง พร้อมกับเปรียบเทียบกับเพื่อนคนอื่นที่มาทำงานก่อน แต่ตอนนี้ยังไม่มีทรัพย์สินอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย มันก็เป็นคำถามที่ค้างใจว่า “ทำไม” คนเราอยา กรู้ว่าคนพม่าที่ทำงานอยู่ต่างแดนเขามีแนวคิดเกี่ยวกับการใช้เงินอย่างไร มันรู้สึกน่าสนใจ

แต่ก่อนจะเข้าเรื่องเรา ห้รู้ความในใจของคนพม่าว่าทำไมถึงเลือกมาทำงานที่ประเทศบ้านเรากัน

นิสัยคนพม่า คือ อดทนเพื่อความฝัน

“นึกจะก็บเงินก้อนนึงไว้ซื้อที่ดิน เปิดร้านมินิมาร์ทเล็กๆ ที่เขาบอกว่าอีกหน่อยเปิด AEC พม่าจะเจริญ” (นิยิม่วน แม่บ้านทำความสะอาดชาวพม่า)

“นึกหาเงินเพิ่มขึ้น เอาไว้ลงทุนทำธุรกิจ เพราะตอนนี้ที่พม่าใครมีทุนเยอะก็มีโอกาสมากกว่า” (เย เมียว ซอ คนงานก่อสร้าง)

“มาทำงานที่ไท ย เพราะรายได้ดีกว่าพม่า หาเงินส่งลูกเรียนมหาวิทยาลัยเมาะลำไยน์ เรียนด้านเภสัช” (โส่ย ลูกจ้างร้านเช่าแผ่นซีดี)

“มาทำงานใช้หนี้ให้พ่อแม่ หนี้เยอะมาก อยู่พม่าหาเงินได้น้อย งานไม่มีทุกวัน” (เปีย เปียง โซ คนงานก่อสร้าง)

ทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนไท ย หรือพม่า ต่างก็นึกที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้น

แต่ส่วนใหญ่นั้นที่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนนั่นคือในเรื่องของเป้าหมายและความฝัน สองสิ่งนี้มันคือจุดเริ่มต้นและก็ต้องยอมละที่เกิดเมืองนอนของตนเอง มาทำให้เป้าหมายและความฝันนั้นสำเร็จได้ ยอมอดทน ยอมทำงานหนักเพราะเขาถึงเป้าหมายไม่ได้

อย่าพึ่งมองว่าเขามาแย่งงานเรา แต่ให้มองว่าถ้าไม่มีเขา เราจะลำบากเห็นได้ชัดเจนมากตอนที่แรงงานเพื่อนบ้านกลับประเทศ ทำให้เจ้าของสวนผลไม้ของไท ยเดือดร้อนมากเพราะไม่คนงานเก็บผลไม้

คนพม่าไม่ค่อยใช้เงินซื้อความสุขเล็กๆ

ความสุขเล็กๆที่คนบ้านเราต่างนิยมและเป็นที่ชื่นชอบ เช่น เวลาว่างออกไปดูหนังออกไปช้อปปิ้ง ซื้อเสื้อผ้า ซื้อมือถือรุ่นล่าสุด อัพเดทชีวิตสวยหรูผ่ านโลกโซเชียล สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขจริงอย่างแน่นอน แต่มันดันไม่ใช่สิ่งถาวรที่จะคงอยู่ตลอดไป ในไม่นานเราก็ต้องโหยหาต้องทำงานเก็บเงินเพื่อเข้าไปอยู่ในจุดเดิม

แต่สำหรับคนพม่าแล้ว วิธีอวดรวยของเขา อาจไม่ใช่ การเที่ยวหรู เที่ยวบ่อย กินของแพง ใช้ของดี หากแต่เป็นการมีบ้าน มีรถ มีธุรกิจเล็กใหญ่เป็นของตนเอง สิ่งเหล่านี้ต่างหาก คือสิ่งอวดรวยของคนพม่า ฉะนั้นจะสังเหตุเห็นว่า คนพม่าไม่มีของฟุ้มเฟือยเท่าไหร่ ไม่เที่ยวเท่าไหร่ เน้นหาเงิน อดทน ทำงานหนัก เพื่อนซื้อแต่ของที่มีมูลค่า

แนวคิดการเก็บเงินของชาวพม่า

เก็บเงินเป็นสิ่งของ เงินไม่หาย เป้าหมายอยู่ครบ การมีเงินเก็บมาก บางครั้งก็ทำให้จิตใจลดเลี้ยว สุรุ่ยสุร่าย สู้เก็บเป็นของใช้ยังดีซะกว่า แต่จะดีที่สุด ถ้าทยอยซื้อในเวลาที่เหมาะสม ของบางชิ้นจึงซื้อเก็บไว้สองปีกว่าจะได้หอบหิ้วกลับพม่า

ความคิดเห็นส่วนตัว การเห็นเงินมากๆก็อาจจะทำให้เราเผลอใช้จ่ายง่ายๆ เจออะไรก็อยา กได้ไปหมด จนกระทั่งเงินหมดแล้วไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันกลับมา ซึ่งการเก็บเงินในรูปแบบสิ่งของที่ได้ใช้ประโยชน์และจับต้องได้
แนวคิดนี้นำมาปรับใช้ได้ คือ เราไม่ควรมีเงินสดในมือมากเกินไป ควรเก็บเงินเป็นเงินสดไว้บางส่วนและที่เหลือก็เก็บในรูปแบบอื่นที่มีสภาพใกล้เคียงเงินสดและความเสี่ยงต่ำ เช่น ฝากออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูง กองทุนรวมตลาดเงิน เมื่อเงินสดในมือของเราน้อยลง เราก็จะใช้จ่ายน้อยลงเช่นกัน

วิธีส่งเงินจากไท ยไปพม่าเพราะ “เงินมีขา”

แนวคิดการเก็บเงิน การส่งเงินด้วยวิธี “โพยก๊วน” หรือนายหน้าส่งเงิน ยังเป็นวิธีที่ได้รับความนิยม เพราะส่งทั่วถึง พ่อแม่ที่แก่เฒ่าไม่ต้องเดินทางไปธนาคารเอง ในยุค 3G โพยก๊วนกลับมีประสิทธิภาพในการส่งเงินข้ามประเทศมากกว่า e-banking อย่างน้อยก็ในพม่า

ความคิดเห็นส่วนตัว จากที่เราสอบถามเจ้าหน้าที่ว่าเคยฝากส่งไปแล้วเงินไม่ถึงมือญาติบ้างไหม เขาบอกว่าก็มีหลายครั้งที่ถูก โ ก ง จากนายหน้าส่งเงิน วิธีแก้ก็คือต้องใช้คนส่งหน้าเดิมๆจะได้ไม่ถูก โ ก ง หากมีนักลงทุนที่กำลังคิดจะสร้างระบบโอนเงินข้ามประเทศไปพม่าน่าจะใช้ข้อมูลนี้สร้างโอกาสทางธุรกิจได้

นอกจากวิธีการส่งเงินกลับประเทศแล้วอีกเรื่องที่น่าสนใจ คือ ความกตัญญูและความรับผิดชอบ ด้วยการส่งเงินกลับไปให้ครอบครัวที่อาศัยอยู่ในพม่าเพื่อจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เช่น คนพม่าคนหนึ่งมาทำงานก่อสร้างในบ้านเรา ส่งเงินกลับไปให้ทางบ้านซื้อรถบรรทุกขนส่งข้าว นอกจากใช้งานเองแล้วยังรับจ้างคนอีกด้วย ซึ่งแตกต่างกับหลายๆคนที่ทำงานมาหลายปีก็ยังขอเงินพ่อแม่ใช้เกือบทุกเดือน

สะสมความมั่งคั่งด้วย “ทองคำ”

แนวคิดการเก็บเงิน เมื่อใกล้จะกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด ชาวพม่าจะซื้อทองคำสะสมไว้ เพราะเก็บรักษาง่ายในช่วงลัดเลาะข้ามชายแดน ทองคำยังเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จในการทำงานต่างถิ่น และคงมูลค่ามากกว่าธนบัตร แถมทำบุญด้วยการบริ จาคทองยังได้อานิสงฆ์มากกว่าอีกด้วย

ทองไท ยไม่ได้ไปพม่าคราวเสียกรุงศรี แต่จะไปใน พ.ศ.นี้แหละ เพราะทองคำแบรนด์ไท ยมีเปอร์เซ็นต์ทองสูงกว่า ชาวพม่าจึงนิยมซื้อกลับบ้าน ร้านทองบางแห่งก็ติดประกาศเป็นภาษาพม่าแล้วนะ

ความคิดเห็นส่วนตัว “ทองคำ” เป็นวิธีการสะสมความมั่งคั่งรูปแบบหนึ่ง พกพาสะดวกแล้วยังสามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้เร็วในภาวะคับขัน

โดยวิธีการใช้งานต่างๆเหล่านี้เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเขามีการแบ่งแยกเงินเป็นส่วนๆไป ส่วนที่จะต้องส่งกลับบ้าน ส่วนที่นำเงินมาแปรรูปเป็นสิ่งของเพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มในอนาคต หากเรานำมาประยุกต์ใช้จะเป็นการแบ่งเงินได้ตามเป้าหมายซึ่งเป็นการวางแผนอนาคตที่ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : aommoney

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here