“โจวเหวินฟะ” ใช้เงินเดือนละ 3,200 บาท แต่บริจาคเงิน 5,600 ล้านบาท

0

“โจวเหวินฟะ” ใช้เงินเดือนละ 3,200 บาท แต่บริจาคเงิน 5,600 ล้านบาท

คุณจะเห็นได้ว่าเวลาที่เรามักพบเจอดาราดังๆในประเทศฮ่องกงหรือในประเทศไหนก็ตาม เราก็มักจะเจอที่ห้างสรรพสินค้าหรู ร้านอาหารชื่อดัง ร้านเสื้อผ้าแพงๆ แต่ถ้าหากว่าคุณอยากเจอโจวเหวินฟะ ให้ไปที่ตามสถานีรถไฟใต้ดิน ป้ายรถเมล์ หรือตามท้องตลาด

“โจวเหวินฟะ” เขาคนนี้เป็นดาราชาวฮ่องกงที่มีอายุได้ 63 ปี แม้ว่าเขาจะเป็นดาราชื่อดังใครๆก็รู้จัก แต่หลายๆคนก็มักรู้ว่าชีวิตของเขามีการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายไม่เหมือนดาราเลยสักนิดเดียว เวลาที่เขาเจอแฟนคลับตามท้องถนนก็จะถ่ายรูปด้วย เขาได้แต่งงานกับจัสมินภรรยามานานกว่า 30 ปี ในเดือนหนึ่งเขาใช้เงินของเขาแค่ 800 เหรียญ ประมาณ 3200 บาท ซึ่งแม้แต่คนทั่วไปยังทำได้ยาก

หนังภาพยนตร์ของโจวเหวินฟะสร้างรายได้กว่า 160 ล้านเหรียญฮ่องกง เล่นบทบาทเป็นคนรวยมันนับไม่ถ้วน เขามีทรัพย์สินสมบัติเป็นร้อยร้อยล้าน แต่ตัวเขาเองกับใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ใช้มือถือเครื่องเดิมมานานกว่า 17 ปี จนกระทั่งมันพัง เขาจึงได้เปลี่ยนมาเป็นสมาร์ทโฟน และเขาบอกว่าจริงๆแล้วพวกเขาไม่ได้ต้องการข้อมูลข่าวสารอะไรมากมาย เขาเรียนรู้ที่จะฟังเสียงในใจของตัวเองลองคิดดูแล้วก็ฟังดูมีเหตุผลจริงๆ

ตอนแรกใครๆก็คิด เป็นดาราดังหนังขายได้เป็นร้อยล้านจะต้องใส่เสื้อผ้าแบรนด์เนม ขับรถหรูแน่ๆ แล้วทำไมโจวเหวินฟะต้องใช้ชีวิตติดดินขนาดนี้ เขามีปรัชญาในการใช้ชีวิตของตัวเอง มีคนไปพบว่าเขาใส่เสื้อตัวละแค่ 400 บาท รองเท้าแตะคู่ละ 100 บาท เดือนนึงใช้เงินแค่ 3,200 บาท โจวเหวินฟะพูดบ่อยๆว่า “เงินพวกนี้ไม่ใช่ของผม ผมแค่ช่วยดูแลช่วงหนึ่งเท่านั้น” ตัวเขาไม่มีลูก เขาบอกว่าจะบริจาคทรัพย์สิน 5,600 ล้านให้สังคม

โจวเหวินฟะในวัยเด็กยากจน อายุสิบกว่าขวบก็ต้องออกมาทำงานหาเลี้ยงครอบครัว ทำให้เขาเข้าใจความรู้สึกลำบาก ไม่มีอะไรกิน ไม่มีเสื้อผ้าอุ่นๆใส่ดีกว่าคนอื่น เพราะงั้นความสำเร็จของเขาไม่ใช่แค่เป็นนักแสดง แต่ยิ่งไปกว่านั้นคือการเป็นคน

ไม่นานมานี้เขายังได้ก่อตั้งมูลนิธิการกุศล ขั้นตอนต่างๆได้ทำเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยหลังจากเขาเสียชีวิตทรัพย์สินทั้งหมดของเขาจะบริจาคให้สังคม ภรรยาก็สนับสนุนเขาเป็นอย่างมาก ชีวิตในอุดมคติของโจวเหวินฟะคือชีวิตแบบคนธรรมดา เขารู้สึกว่าการหาเงินไม่ใช่เรื่องยาก ความยากลำบากที่แท้จริงในชีวิตคือการรักษาใจให้สงบ

โจวเหวินฟะผู้หลงใหลในการทำเพื่อสังคม ถูกนิตยสาร Time ของสหรัฐอเมริกายกย่องว่าเป็นหนึ่งใน “ฮีโร่บนโลก” สามารถใช้ชีวิตง่ายๆ ไม่มีความปรารถนาใดๆซึ่งถือว่าเป็นเรื่องยากที่สุด ในหัวใจของแฟนๆแล้ว โจวเหวินฟะไม่เคยแก่

ขอบคุณข้อมูลจาก : iFeng Luyu Official Channel

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here