ระวัง จุ้บยางที่ติดกระจก อาจกลายเป็นแว่นขยายในการเกิดควันในรถ

0

ระวัง จุ้บยางที่ติดกระจก อาจกลายเป็นแว่นขยายในการเกิดควันในรถ

ในช่วงของวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมานั้น ได้มีเรื่องราวของผู้ใช้เฟสบุ๊คท่านหนึ่ง ที่ชื่อว่า ชานนท์ สร้อยเงิน ได้โพสต์เหตุการณ์จริงที่ตัวเองได้พบเจอ โดยรถของตัวเองนั้นได้มีการติดจุ้บพลาสติก เอาไว้เพื่อแขวนสิ่งของต่างๆ แต่ในขณะเดียวกัน เขาได้จอดรถในที่โล่งและมีแดดแรง ปรากฏว่า บริเวณจุ้บที่เป็นยางนั้น มีมุมตกกระทบพอดี ทำให้การนำแสงไปอยู่ในจุดที่เดียวบริเวณพวงมาลัยของเขา และเกิดควันขึ้นในจุดนั้น

บริเวณที่เกิดควันขึ้น เป็นเพราะแสงตกกระทบ

จุ้บยางที่มุม เมื่อแสงแดดเข้ามา ก็จะทำมุมหักเหแสง จนเกิดการรวมจุดของแสง

ทำให้เกิดจุดรวมแสงบริเวณพวงมาลัยรถยนต์

ดังเช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับขวดน้ำในรถ

ไหม้รถยนต์เพราะวางขวดน้ำดื่มไว้ในรถ ฟังดูแล้วไม่น่าเชื่อใช่ไหมละครับว่าจะเกิดขึ้นได้ แต่มันมีเหตุผล และ ที่มาที่ไป ลองมาอ่านดู

ขวดแก้ว ขวดพลาสติกใส ที่มีน้ำอยู่ในขวด เมื่อได้รับแสงแดด และ ทำมุมพอดีกับวุตถุเมื่อแสงแดดส่องผ่าน อาจก่อให้เกิดไฟลุกไหม้สิ่งของในรถได้ โดยขั้นตอนการเกิดดังกล่าวใช้เวลาไม่เกิน 7 นาที

ซึ่งหลักการทำงานก็คล้ายๆกับแว่นขยาย ที่เราเคยทำการทดลองกันสมัยประถม คือ การเอาแว่นขยายมาส่องกระดาษ หรือ เศษหญ้าแห้ง โดยหลักการคือ ใช้แสงแดดส่องผ่านเลนส์ของแว่นขยายแล้วทำให้ไฟลุกนั้นเอง เพราะว่าเลนส์นูนของแว่นขยาย ทำหน้าที่รวมแสงแดดที่ส่องผ่าน แล้วหักเหแสงแดดไปรวมที่จุดโฟกัส ทำให้เกิดความร้อนสูงจนทำให้ติดไฟ

ปัจจัยที่ทำให้เกิดการไหม้

1.ขวดน้ำที่มีปริมาณน้ำอยู่มากในระดับหนึ่ง

2 จอดรถไว้กลางแดดร้อนจัด และ แสงแดด ขวดน้ำ วัสดุที่พร้อมจะติดไฟ ทำมุมพอดีกันกับมุมตกกระทบของแสง

3 รูปทรงและความใสของขวดที่แสงส่องผ่านได้ดี

4 วัสดุที่พร้อมจะติดไฟ เช่น กระดาษ ผ้า เบาะหนัง

ขั้นตอนสาธิตการเกิดความร้อนจากขวดน้ำที่ตั้งไว้ในรถ

ขวดน้ำในรถที่แสงแดดส่องผ่าน

เกิดจุดรวมแสงที่พื้นผิว

จุดรวมแสงเกิดความร้อนที่ผิววัสดุ

ผิววัสดุเกิดการลุกไหม้

ถึงแม้โอกาสในการเกิดเหตุการแบบนี้จะเป็นไปได้ยากแต่เราก็ไม่ควรประมาท เพราะ ไม่รู้ว่าเมื่อไรที่จะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นกับตัวเรา อีกทั้งการเก็บขวดน้ำไว้ในรถ แล้วโดนแดดร้อนจัด ขวดพลาสติกทำปฏิกิริยากับความร้อนจากแสงแดด ก็ก่อให้เกิดสารเคมีตกค้างกับน้ำในขวด หากนำกลับมาดื่มก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกัน

เพราะฉะนั้น ไม่ควรเก็บขวดน้ำไว้ในรถ หากจำเป็นควรเก็บใว้ให้มิดชิดให้อยู่ในที่ๆไม่โดนแดด ไม่ควรจอดรถตากแดดถ้าไม่จำเป็น เพราะนอกจากจะทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นแล้ว การจอดรถไว้กลางแดดนานๆ บ่อยครั้งเข้า จะทำให้รถเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ อายุการใช้งานของอะไหล่ต่างๆในรถจะยิ่งสั้นลง

ขอขอบคุณ : bitcoretech, ‎ชานนท์ สร้อยเงิน

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here