คนที่มีบุญมีวาสนาที่ดี เขาจะไม่มองข้ามไป

0

คนที่มีบุญมีวาสนาที่ดี เขาจะไม่มองข้ามไป

อย่างที่เคยได้ยินคนโบราณบอกกล่าวกันไว้ว่า แข่งเรือแข่งพายแข่งกันได้ แต่ให้แข่งบุญแข่งวาสนาแข่งกันไม่ได้ แน่นอนว่าในชีวิตของคนเราการดำเนินชีวิตในแต่ละวันนั้นย่อมมีสิ่งที่ไม่เหมือนกันและย่อมมีเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป

คนร่ำรวยไม่ใช่คนวาสนาดี คนไม่มีเงินไม่ใช่ว่าคนวาสนาไม่ดี ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนมีความไม่แน่นอนอยู่เสมอ วันนี้มีพรุ่งนี้อาจจะไม่มีก็ได้

คนมีความสุขไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ว่าคุณมีรถยนต์หรูราคาแพง แต่อยู่ที่ว่าคุณขับรถกลับถึงบ้ านอย่างป ล อ ด ภั ยหรือไม่ ไม่ได้อยู่ที่ว่าพ่อแม่มีเงินทองไว้ให้คุณเท่าไหร่ แต่อยู่ที่ว่าพ่อแม่จะอยู่ยืนยาวขอให้คุณดูแลตอบแทนพระคุณได้นานแค่ไหน

ไม่ได้อยู่ที่ว่ามีบ้ านหลังใหญ่โตขนาดไหน แต่อยู่ที่ว่าภายในบ้ านมีเสียงหัวเราะมีความสุขบ่อยมากแค่ไหน ไม่ได้อยู่ที่ว่าคุณมีคู่ครองแต่งงานสวยหล่อ มีหน้าตาที่ดีขนาดไหน แต่อยู่ที่ว่าคุณทั้งคู่มีความสุขเข้าอกเข้าใจกันได้มากแค่ไหน

ชีวิตของคนเราพบเจอสิ่งต่างๆที่ไม่เหมือนกัน คนบางคนมีความสุขคือการได้ไปเที่ยว ได้เดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพราะมีเงิน มีเวลา ไม่ต้องมีห่วง

คนบางคนมีความสุขที่ได้เข้าวัดทำบุญ จิตใจสงบ ทำให้จิตใจสะอาด คนบางคนมีความสุขคือได้ช่วย เหลือผู้อื่นคนที่เขาลำบากกว่าเรา ได้เห็นรอยยิ้ม ได้เห็นเสียงหัวเราะของผู้อื่น

อย่างที่บอกว่าชีวิตของคนเรานั้นล้วนมีความไม่แน่นอนเกิดขึ้น ฉะนั้นคนมีเงินทองอย่าอวดว่ามี เพราะหากวันใดที่คุณนอนอยู่ในโรงพยาบาล เงินทองที่มีก็ไม่ได้ต่างอะไรกับกระดาษที่คุณได้ใช้มัน อย่าอวดในตำแหน่งหน้าที่การงาน เพราะวันหนึ่ งคุณป่ ว ยทำงานไม่ได้ เขาก็ยังมีคนมากมายที่เข้ามาทำงานแทนคนได้

อย่าอวดรถยนต์คันหรูที่คุณขับ เพราะว่าวันใดที่คุณจากไป กุญแจรถยนต์ของคุณก็จะตกอยู่ในมือของผู้อื่น อย่าอวดว่ามีบ้ านหลังใหญ่โต เพราะวันใดที่คุณจากไปมันก็จะกลายเป็นของบุคคลอื่นเช่นกัน

เวลาที่มีอยู่ หาความสุขและสร้างความสุขให้กับตัวเองให้ครอบครัวและคนรอบข้าง ทำให้ชีวิตมีความสุขมีรอยยิ้มมีเสียงหัวเราะ และคุณจะใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณค่าและมีความสุขได้อย่างแท้จริง

เขียน / เรียบเรียง : postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here