หามากิน 10 อาหารบำรุงสมอง ช่วยเรื่องความจำ ดูอ่อนกว่าวัย

0

หามากิน 10 อาหารบำรุงสมอง ช่วยเรื่องความจำ ดูอ่อนกว่าวัย

อวัยวะทุกส่วนบนร่างกายของเรานั้น เป็นอวัยวะที่สำคัญที่เรานั้นจะต้องดูแล หลายคนมักละเลยในการดูแลตัวเองจนร่างกายนั้นอ่อนแอ สมองเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากๆ เพราะต้องใช้สมองคิด วิเคราะห์ในทุกๆวัน มีการทำงานอยู่ตลอดเวลาไม่ได้หยุดพัก เพราะฉะนั้นเราควรที่จะดูแลตัวเองใส่ในในเรื่องของอาหารการกินที่บำรุงสมองดีต่อระบบประสาท เพื่อเป็นการพัฒนา บำรุงให้มีการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

10 อาหารต่อไปนี้ที่มีส่วนช่วยดูแลในเรื่องของสมอง

1 ไข่

หลายคนคิดว่าเป็นเมนูไข่ที่ง่ายๆ ที่คุณประโยชน์ล้นเหลือจริงๆ ไข่1ฟองมีโอเมก้า 3 และโปรตีน ที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงและพัฒนาสมองของเราให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

2 ปลา

พวกปลาทะเล ทูน่า แซลมอน ช่วยบำรุงสมองของเราได้เป็นอย่างดี เพราะมีโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของความจำ รวมถึงช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง ระบบประสาทส่วนกลางได้ดี

3 ผักใบเขียว

โดยเฉพาะผักโขม ที่มีเอนไซม์ช่วยเพิ่มความแข็งแรง และฟื้นฟูบริเวณปลายเซลล์ของระบบประสาท รวมถึงยังมีกรดโฟลิกที่จะช่วยบำรุงในเรื่องของความจำ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลาย เชื่อไหมว่าเคยมีงานวิจัยออกมาว่า ผู้หญิงวัยกลางคนที่ทานผักโขมควบคู่ไปกับผักใบเขียวชนิดอื่นๆด้วยเป็นประจำ สามารถช่วยลดอาการความจำเสื่อมไปได้ถึง 2 ปี และนอกจากผักโขมแล้วก็ยังมีผักชนิดอื่นๆ ที่ช่วยบำรุงสมองได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น คะน้า บรอกโคลี กวางตุ้ง ปวยเล้ง เป็นต้น

4 ผลไม้ตระกุลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกุลเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี สามารถเข้ามาช่วยให้การทำงานของระบบหมุนเวียนโลหิต ในการหล่อเลี้ยงสมองทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลต่อระดับไอคิว และช่วยป้องกันเรื่องการสูญเสียความจำได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตา แถมยังเป็นผลไม้ที่น้ำตาลและแคลอรี่น้อย รับประทานไปแล้วรับรองว่าไม่อ้วนอย่างแน่นอน

5 มะเขือเทศ

ใครจะไปเชื่อว่านอกจากทานมะเขือเทศ จะทำให้ผิวสวยแล้วยังช่วยบำรุงสมองได้อีกด้วย เพราะเจ้ามะเขือเทศเนี่ยมีไลโคปีน ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เราหลงๆ ลืมๆ ยิ่งถ้าหากเรานำมะเขือเทศไปโดนความร้อน ก็จะยิ่งทำให้เราได้รับไลโคปีนมากขึ้น ส่งผลดีต่อสุขภาพสมองของเราอย่างดีเลยทีเดียวล่ะ

6 แอปเปิ้ล

ผลไม้หาทานได้ไม่ยากอย่างแอปเปิ้ลก็ช่วยบำรุงสมองของเราได้เหมือนกันนะ ก็เพราะว่าในแอปเปิ้ลนั้นมีอะเซทิลโคลีน ที่จะช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานของสมอง ทำให้เรามีความจำที่ขึ้น แถมยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมได้อีกด้วย

7 แปะก๊วย

แปะก๊วยเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการบำรุงสมองมากๆ เพราะมันสามารถช่วยรักษาอาการผิดปกติต่างๆ ได้ เช่น โรคสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ หรือแม้กระทั่งคนที่ชอบหลงๆ ลืมๆ เองก็ตาม เมื่อทานแปะก๊วยเข้าไปแล้ว มันจะสามารถเข้าไปช่วยให้การทำงานของระบบการไหลเวียนโลหิตขึ้นไปเลี้ยงสมองได้อย่างสะดวกมากขึ้น

8 ธัญพืชและถั่วต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็น งาดำ งาขาว เมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ฮาเซลนัท อัลมอนด์ ถั่วลิสง แมคคาเมีย และวอลนัท อาหารเหล่านี้มีโปรตีน วิตามินเอ และกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูง เรียกได้ว่าเป็นราชาแห่งธัญพืชเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีแมกนีเซียมที่จะเข้ามาช่วยเสริมการทำงานของหลอดโลหิต ทำให้โลหิตไปเลี้ยงสมองได้ดียิ่งขึ้น

9 น้ำมันมะกอก

ใช่ว่าไขมันจะเป็นสิ่งไม่ดีเพียงอย่างเดียวนะ อย่าลืมไปล่ะว่าร่างกายของเราก็ต้องการไขมันเหมือนกัน เราสามารถเลือกทานไขมันได้ โดยไขมันที่เราทานนั้นควรเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว เพราะจะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง และทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งน้ำมันมะกอกนี้ก็จัดว่าเป็นน้ำมันที่ดีอย่างหนึ่งเลยล่ะ

10 ช็อกโกแลตเมื่อนึกถึงช็อกโกแลตแล้ว หลายคนจะรีบปฏิเสธ แล้วก็บอกกับตัวเองในใจว่ามันต้องทำให้เราอ้วนแน่ๆ แต่เชื่อไหมว่า หากเราทานอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม มันสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองเรา

อาหารเหล่านี้ล้วนแล้วดีต่อร่างกายของเราอย่างมาก นอกจากจะช่วยบำรุงสมองที่ดีแล้วนั้นยังช่วยทำให้ระบบร่างกายของเรา สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงห่างไกลจากโรคต่างๆได้อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : health.mthai

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here