สวยงดงาม “วัดเนรมิตวิปัสสนา” เจดีย์สร้างด้วยศิลาแลง ตั้งตระหง่านบนเนินเขา

0

สวยงดงาม “วัดเนรมิตวิปัสสนา” เจดีย์สร้างด้วยศิลาแลง ตั้งตระหง่านบนเนินเขา

หากจะพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวของทางบ้านเรานั้น คงจะหนีไม่พ้นกับสถานที่วัดวาอาราม ที่ทั้งมีความสวยงาม ท่องเที่ยวตามแบบธรรมชาติ ท่องเที่ยวทางศาสนามีหลักคำสอนและความเชื่อ เรียกได้ว่าเป็นวัดที่งดงามมากจริงๆ ต้องไปสักครั้งในชีวิตนี้

วัดเนรมิตวิปัสสนา ตั้งอยู่ในอำเภด่านซ้าย จังหวัดเลย

วัดตั้งอยู่สูงเด่นอยู่บนเนินเขา ห่างจากพระธาตุศรีสองรัก เพียงเล็กน้อย พระอุโบสถและเจดีย์ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง และมีพระอุโบสถขนาดใหญ่ตกแต่ง อย่างวิจิตรงดงามตามศิลปะภาคกลาง มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไท ย เกิดจากจินตนาการสร้างสรรค์ออกแบบ โดยพระและเณร มีภาพจิตรกร ร มที่สวยงามประดับอยู่โดยรอบ มีพระพุทธชินราชจำลองเป็นพระประธาน และมี หุ่นผึ้งของหลว งพ่อพระมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มสร้างวัดและได้มรณภาพแล้ว บริเวณพื้นที่โดยรอบมี การจัด แต่งสวนและต้นไม้ร่มรื่นสวยงามและมีต้นไม้ที่ สำคัญทางพุทธศาสนา คือ ” ต้นสาละ” เป็นต้นไม้ที่ พระพุทธเจ้าทรงประสูติ เป็นสถานที่ที่ใครเดินทางมาถึงด่านซ้ายไม่ลืมแวะไปนมัสการและเที่ยวชม

สื่งที่น่าสนใจในวัดเนรมิตวิปัสสนา

1 อุโบสถวัดเนรมิตวิปัสสนา

ทำด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ประกอบด้วยคานคอดิน อุโบสถเป็นลักษณะแบบทรงไท ย ก่ออิฐถือปูน หลังคามุงด้วย กระเบื้องเซรามิก ฝาผนังเป็นศิลาแลงที่นำมาจากจังหวัดลำพูนและจังหวัดปราจี นบุรี พื้นของอุโบสถปู ด้วยหิน แกรนิตสีชมพูจากแหล่งหินแกรนิตในจังหวัดเลย ประตูหน้าต่างเป็นไม้มะค่าแผ่นเดียวเมื่อเข้ามาในโบสถ์จะพบ กับความงดงามของพระประธานปางมารวิชัยซึ่งมีพุทธลักษณะคล้ายกับพระพุทธชินราช โอสถ จำลองแบบมาจาก วัดมหาธาตุ จังหวัดพิ ษณุโลกทั้งยังมีภาพาผนังลวดลายอ่อนช้อยด้วยศิลปะ ของช่างเขียนชาว ด่านซ้าย ซึ่งใช้เวลาวาดนานถึง 8 ปี เป็นภาพเกี่ยวกับพุทธประวัติ ภาพพระเวสสันดรชาดก และภาพทศชาติ รวมทั้งมี พระพุทธรูปปางนาคปรก พระแก้วมรกต รูปเหมือนหลว งพ่อโต

2 มณฑปพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ

เป็นมณฑปที่สร้างด้วยศิลาแลง เช่นกัน ที่มณฑปแห่งนี้ตั้งของหุ่นของหลว งพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ หรือพระครูภาวนาวิสุทธิญาณ ซึ่งเป็นผู้ร่วมกับพุทธศาสนิกชนร่วมกันสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นรวม ทั้งสังขารของหลงพ่อ ให้พุทธศาสกนิกชน และลูกศิษย์ได้มากราบไหว้

20 ห มู่ 14 บ้านหัวนายูง ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย 42120 โทร 042-891226, 086-8525950 ฝ่ายติดต่อประสานงาน พระบุญเพ็ง วรธมฺโม 08-9426-4233

การเดินทาง

1 โดยรถยนต์ส่วนตัว

จากตลาดอำเภอด่านซ้ายเลยวัดโพนชัย เลยระธาตุศรีสองรัก ขับรถเลยมาอีกหน่อย จะเห็นแยกซึ่งจะมีป้าย ของวัดเนรมิตวิปัสสนาให้เลี้ยวขวาขึ้นไปบนเนินเขาอีก 500 เมตรถึงบริเวณวัด

2 โดยรถสาธารณะ

จากอำเภอด่านซ้ายสามารถเหมารถสามล้อที่มีให้บริการอยู่ทั่วไป

เป็นเอกนอกสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามเป็นอย่างมากมีทั้งพระอุโบสถรวมถึงเจดีย์ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลาแลงผู้ที่อยา กเห็นความงามเชิญให้มาที่นี่รับรองว่าสวยงดงามมากจริงๆ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : Facebook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here