ตอนพี่แต่งงาน ฉันให้รถ ตอนฉันมีลูกเธอให้แค่ผ้าอ้อม ข้างในไม่ใช่ผ้า

0

ตอนพี่แต่งงาน ฉันให้รถ ตอนฉันมีลูกเธอให้แค่ผ้าอ้อม ข้างในไม่ใช่ผ้า

มีครอบครัวอยู่ครอบครัวหนึ่งมีพี่น้องร่วมกัน 3 คน แต่ในสายตาของพ่อแม่จะรักน้องชายมากที่สุด ตัวฉันเองและพี่สาวเป็นคนที่เรียนเก่ง คะแนนสอบออกมาทุกครั้งอยู่อันดับต้นๆของห้อง

ในช่วงที่ฉันกำลังเรียนอยู่มัธยมปีที่ 2 พ่อและแม่กลับบอกให้ฉันและพี่สาวออกจากการเรียนได้แล้ว ให้ไปหางานหาเงิน ส่วนน้องชายก็ให้เล่นสนุกๆในบ้าน นี่อาจจะเป็นนัยๆว่าพ่อแม่จะส่งให้น้องชายเรียนเข้ามหาลัยนั่นเอง

พี่สาวของฉันอายุมากกว่าฉัน 3 ปี พี่สาวดีกับฉันมากๆ ดูแลทุกสิ่งทุกอย่างเป็นอย่างดี มักจะลุกขึ้นมากลางดึกห่มผ้าให้ฉันตลอด ฉันและพี่สาวทำงานในโรงงานที่มีที่พักและอาหารให้ ฉะนั้นแล้วจึงไม่ค่อยมีค่าใช้จ่ายอื่นๆมาก เงินเดือนกว่า 80% ของฉันก็ส่งกลับให้ที่บ้านหมด

เพื่อที่จะประหยัดค่ารถไปทำงาน พี่สาวของฉันกลับบ้านปีละครั้งนั่นก็คือในช่วงของวันสำคัญ ฉันและพี่สาวทำงานหาเงินอย่างยากลำบาก ส่วนน้องชายก็สามารถสอบเข้ามหาลัยได้สำเร็จ และเมื่อเห็นว่าน้องชายประสบความสำเร็จ เป็นหน้าเป็นตาให้กับครอบครัว ก็รู้สึกภูมิใจด้วย แต่ถ้าว่าฝ่ามือของพี่สาวนั้นเริ่มหยาบกร้านขึ้นมากทุกวัน เป็นรอยแตกมากมายเห็นแล้วก็อดสงสารไม่ได้

พอตกค่ำพี่สาวก็พูดถึงเรื่องความฝันที่ต้องการเรียนต่อมหาวิทยาลัย

ช่วงที่ฉันอายุ 20 ปี พี่สาวบอกให้ฉันออมเงินให้มากหน่อย อย่าส่งกลับบ้านจนหมด ฉันยิ้มให้พี่สาวเพราะคิดว่าพี่คิดมากไป ฉันยังปลอบใจพี่สาวว่า วันไหนที่เราแต่งงานแม่ต้องให้เงินเราหนามากแน่ เพราะเราทำงานส่งให้แม่จนหมด

พี่สาวบอกว่าฉันยังอายุน้อย ไม่เข้าใจเรื่องหลายๆอย่าง แต่ฉันก็เชื่อฟังพี่สาวมากครั้งนี้ก็เช่นกัน ฉันเชื่อฟังพี่สาวส่งเงินกลับบ้านให้เพียงครึ่งเดียว นอกนั้นเก็บออมไว้

พ่อแม่เริ่มสงสัยว่าทำไมเดือนนี้เงินน้อยจัง ฉันอ้างไปว่าเศรษฐกิจไม่ดี พ่อแม่ก็เชื่อเพราะฉันไม่เคยเหลวไหล เป็นคนดีในโอวาทเสมอ

ต่อมาพี่สาวได้รู้จักกับพี่เขย เขารูปร่างหน้าตาทั่วไปไม่ได้หล่อมาก แต่เป็นคนที่ซื่อสัตย์ ขยันทำงาน เป็นผู้ชายที่ดีคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ พี่เขยดีกับพี่สาวมาก ดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี หลังจากที่พี่สาวรู้จักกับพี่เขย เธอก็ยิ้มแย้มร่าเริงมาก ก็รู้สึกดีใจกับพี่สาวด้วย

พี่เขยเป็นคนชนบทเช่นกัน ฐานะก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไร ทำให้พ่อแม่ไม่ยอมให้พี่สาวแต่งงานกับพี่เขย แต่พี่สาวเชื่อมั่นในตัวพี่เขยมาก แอบย่องไปจดทะเบียนสมรสกันแบบเงียบๆ สุดท้ายพ่อแม่ก็ต้องยอมให้แต่งงานกัน และรับเงินค่าสินสอด 100,000 แต่พ่อแม่กลับให้หมอน 2 ใบกับพี่สาวและพี่เขยเท่านั้น ในงานแต่งจัดแบบเรียบง่ายที่สุด เพื่อความประหยัด ฉันยังจำได้ว่าวันนั้นพี่สาวมีความสุขที่สุด

หลายปีที่ผ่านมานี้พี่เขยดีกับฉันมาก ทำให้ฉันรู้สึกตื้นตันใจเก็บเงินให้มากขึ้นเพื่อซื้อรถยนต์ให้พี่สาวและพี่เขย แต่โกหกว่าพ่อเป็นคนซื้อให้ แม้จะเป็นรถมือสองแต่พี่สาวก็รู้สึกดีใจมาก กอดฉันแน่นเลยพร้อมกับร้องไห้ดีใจมาก วันนี้ทำให้ฉันเข้าในสิ่งที่พี่สาวเคยพูดไว้ในอดีต

พี่สาวและพี่เขยหลังแต่งงานก็ออกมาทำค้าขายเอง แม้จะได้กำไรไม่มาก รู้ไหมในวันที่ฉันแต่งงาน พ่อให้ค่าสินสอดทองหมั้นแก่ฉันแค่ 50,000 เท่านั้น หลังแต่งงานสามีก็รักฉันมากเช่นกัน ส่วนแม่สามีก็รักฉันดังลูกแท้ๆ ให้ความรักที่แม่แท้ๆไม่เคยให้ ไม่นานฉันก็คลอดลูกชาย ในวันครบเดือนของลูกชาย พี่สาวและพี่เขยก็รีบมาหาฉัน

พี่เขยไม่ได้ให้ซองแดงแต่อย่างไร แต่พี่สาวมีเพียงผ้าอ้อม 1 กล่องเท่านั้น แต่ความสัมพันธ์พี่น้องก็ไม่เสื่อมคลาย ยังคงรักพี่สาวมากเหมือนเดิม แค่พี่มาฉันก็ดีใจแล้ว หลังจากนั้นพี่สาวก็อวยพรลูกชายให้มีสุขภาพแข็งแรง ร่าเริงแจ่มใส

ตอนเย็นหลังกินข้าวเสร็จพวกเราก็นั่งคุยกันสักพัก ฉันฟังน้ำเสียงของพี่ออกว่ากำลังมีความทุกข์ใจ หลังคุยกันเสร็จฉันก็ส่งพี่สาวไปนั่งรถไฟ พี่สาวร้องไห้กอดฉันแน่นพร้อมพูดว่า ไม่รู้เมื่อไรจะได้พบกันอีก พี่รู้สึกทำใจไม่ได้จริงๆที่จะต้องลาจากกันแล้ว

หลังจากนั้นผ่านไปไม่กี่วัน เมื่อผ้าอ้อมของลูกชายใช้หมดแล้ว จึงเปิดกล่องผ้าอ้อมที่พี่สาวมอบให้ พอเปิดออกมากลับไม่ใช่ผ้าอ้อม แต่เป็นเงินฉันนับแล้วนับอีกเป็นจำนวนเงินทั้งหมด 100,000 บาท ฉันรีบส่งข้อความไปให้พี่สาวว่า “นี่มันเกิดอะไรขึ้น” ตอนนั้นน้ำตาของฉันไหลพรากนองหน้า

พี่สาวบอกว่า “ในปีนั้นพี่รู้ดีว่า รถยนต์คันนั้นไม่ใช่พ่อซื้อให้ ไม่มีความเป็นไปได้เลยที่พ่อจะยอมเสียเงินเพื่อพี่ น้องรักของพี่ใช้เงินเก็บทั้งหมดที่มีซื้อให้พี่ หากไม่มีคำอวยพรและคำหนุนใจให้กำลังใจในวันนั้น พี่เขยและพี่ก็คงไม่มีวันนี้ ตอนนี้พวกเราเริ่มมีเงินบ้างแล้ว และค้าขายก็ไปได้ด้วยดีแม้จะไม่ดีมากมาย แต่พี่ก็ไม่เคยลืมน้องสาวคนนี้นะ”

แม่ตัวฉันอ่านข้อความจากพี่จนจบ ทำให้ฉันรู้สึกรักพี่สาวมากขึ้นและมากขึ้นทุกวัน นั่นเป็นเพียงเงินเก็บแค่เล็กน้อย แต่พี่สาวกับดีต่อฉันมากขนาดนี้ ต้องขอบคุณฟ้าขอบคุณสวรรค์ ที่ส่งให้เรามาเกิดเป็นพี่น้องกันในวันนี้ ถ้าหากชาติหน้าฉันใดมีจริงขอให้เกิดมาเป็นพี่น้องกันอีกนะ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here