หญิงเอ๋ยจำไว้ อยู่ด้วยกันโดยไม่จดทะเบียนสมรส เจอแน่ๆ

0

หญิงเอ๋ยจำไว้ อยู่ด้วยกันโดยไม่จดทะเบียนสมรส เจอแน่ๆ

การที่ไม่แต่งงานนั้นอาจจะไม่สำคัญเท่ากับการไม่จดทะเบียนสมรส ซึ่งการจดทะเบียนสมรสทำไมถึงว่าคุณให้เป็นภรรยาอย่างถูกต้อง การกินการอยู่การนอนไม่ได้ถือว่าเป็นสามีภรรยากันตามกฎอย่างใด

การไม่จดทะเบียนสมรสจะเป็นอย่างไรบ้าง

– ต่อให้คุณจะคบกันมานานแค่ไหน 10 ปี 20 ปี 30 ปี หรือว่าจะนานกว่านั้น ต่อให้มีงานแต่งจัดงาน มีพยานรู้เห็นมากมาย ก็ยังไม่ได้เรียกว่าเป็นสามีภรรยาตามกฎหมายกันอยู่ดี แต่จะเป็นเพียง แค่คู่นอนเท่านั้น แต่ถ้าหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งนอกใจ หรือว่าเลิกลากันไป ก็จะทำอะไรไม่ได้เลย ไปจดทะเบียนสมรสเถอะ

– ต่อให้สังคมจะรับรู้ว่าคุณคบกัน แต่ถ้าหากไม่มีกระดาษ 1 แผ่นที่เรียกว่าทะเบียนสมรส แล้วหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยกทรัพย์สินไปให้คนอื่น คุณเองก็ไม่มีสิทธิ์ในทรัพย์สินนั้นเลย เพราะตามสิทธิ์กฎหมายคนที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสก็ไม่มีสิทธิ์ในทรัพย์สินของเขา

– ยิ่งแย่ไปกว่านั้น หากชายหรือหญิงที่คุณรักไปจดทะเบียนกับคนอื่น คุณจะกลายเป็นภรรยาน้อยโดยทันที แม้ว่าจะคบกันมานานแค่ไหนก็ตาม

– การมาก่อนมาหลังไม่ได้ช่วยอะไรในเรื่องของกฎหมาย ถ้าไม่ต้องการที่จะเสียเปรียบควรที่จะจดทะเบียนสมรสนะ

– แล้วรู้หรือไม่ว่าหากแฟนของคุณไปมีคนอื่น โดยที่ยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส แล้วคุณก็ไปตามเขา ในขณะที่เขามีคนใหม่ และเขาจดทะเบียนสมรสกับคนใหม่ บอกเลยว่าคุณเป็นคนผิดแน่นอนงานนี้

– ต่อให้คุณใช้ชีวิตมาครึ่งชีวิตและทั้งชีวิตกับเขา ช่วยเลี้ยงดู เกื้อกูล ให้เงินมากแค่ไหนก็ตาม ถ้าวันใดวันหนึ่งคุณเลิกกันขึ้นมา เงินเพียงไหมแค่สตางค์เดียวคุณก็ไม่มีสิทธิ์

– อย่าไปฟังว่าเขาจะอ้างที่ไม่จดทะเบียนด้วยเพราะว่าธุรกิจ เพราะถ้าแบบนั้นมันเป็นการเห็นแก่ตัวกันมากเกินไป การอยู่กินเฉยๆ เป็นการเอาเปรียบอีกฝ่ายหนึ่งอย่างมาก ถ้าคุณยอมคุณก็จะต้องมานั่งเสียใจในภายหลัง

ไม่ว่าจะเหตุผลอะไรก็ตาม ควรที่จะมีหลักประกันการใช้ชีวิตของตัวเองไว้ด้วย อย่าเป็นแค่เพียงคู่นอน บอกเอาไว้แล้วนะคุณผู้หญิง ไปจดทะเบียนสมรสเถอะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here