เตือนผู้หญิง จดทะเบียนสมรส แค่ใบๆเดียวแต่สำคัญมากที่สุด

0

เตือนผู้หญิง จดทะเบียนสมรส แค่ใบๆเดียวแต่สำคัญมากที่สุด

สำหรับตัวผมเองนั้นอยากจะเตือนคุณผู้หญิงจริงๆก็คือ ผมเห็นผู้หญิงหลายคนในสมัยนี้บางคนมีความคิดแบบว่า อยู่ด้วยกันแล้วไม่ต้องจดทะเบียนกันก็ได้ บางคนก็คบกันมานาน อยู่กันมาก่อนตั้งนานแล้ว แล้วก็บอกว่าคนนี้แหละเนื้อคู่ของเรา คนนี้แหละแฟน แค่ได้อยู่ด้วยกันนี่ก็คือสามีของฉันแล้วล่ะ

แต่ก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไมผู้หญิงบางคนถึงคิดเช่นนี้ บางคนคบกับผู้ชายเป็นเพียงแค่แฟน แต่กลับไปเรียกเขาว่าสามีก็ยังมีนะ บางคนก็โดนหลอกว่าผู้ชายนั้นไม่อยากจะจดทะเบียนเพราะว่ามีเหตุผลในเรื่องของธุรกิจหลายอย่าง ผมจึงอยากจะมาเตือนเพื่อนๆทุกคน ผมขออธิบายเอาไว้ตรงนี้เลยนะครับ

1. ถ้าคุณนั้นไม่จดทะเบียนสมรส ต่อให้คุณจะคบกันมานานแค่ไหน 10 ปี 20 ปี อยู่กินกัน หรือว่าแต่งงานกันแล้ว มีผู้ใหญ่บ้าน มีกำนัน คนใหญ่คนโตมาร่วมงานเป็นร้อยเป็นพันก็ตาม คุณก็ยังไม่ใช่ภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายของเขาอยู่ดีนั่นแหละ และแน่นอนว่าเขาก็ไม่ใช่สามีที่ถูกต้องตามกฎหมายของคุณ ดังนั้นคุณเป็นได้แค่เพียงคู่นอน

2. ต่อให้สังคมจะรับรู้ว่าคนคนนี้ได้คบกับคุณ ได้ใช้ชีวิตร่วมกันมานานมากก็ตาม แต่ถ้าหากไม่มีทะเบียนสมรส และเมื่อเกิดเหตุว่าผู้ชายคนนั้นไปบังเอิญชอบผู้หญิงคนใหม่ และเขาก็ไปจดทะเบียนสมรสกับผู้หญิงคนนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณสร้างขึ้นมากับแฟนของคุณ ขอบอกเลยว่า 90 เปอร์เซ็นต์จะตกเป็นของอีกฝ่ายหนึ่งโดยทันที และแน่นอนว่าคุณไม่มีสิทธิ์อะไรในตัวเขาเลย เพราะคุณอยู่ใต้กฎหมาย

3. และยิ่งถ้าเขาไปจดทะเบียนสมรสกับผู้หญิงอีกคน คุณก็จะกลายเป็น “ เ มี ย น้ อ ย ทั น ที ”

4. ดังนั้น ประเด็น “ไม่ได้อยู่ที่ใครมาก่อนหลัง แต่อยู่ที่ว่าสุดท้ายใครได้ทะเบียนสมรสไป”

5. ผู้หญิงบางคนเป็นแค่แฟน แต่จับได้ว่าผู้ชายไปคบคนอื่น หรือ ไปมีกิ๊ก ก็ไประรานเขา ระวังผู้ชายไปเลือกคนใหม่ แล้วสุดท้ายก็แต่งงานจดทะเบียนกับอีกคน ที่คุณไประรานเขา จะผิดฎหมายนะครับ

6. ถ้าไม่มีทะเบียนสมรส ต่อให้กินอยู่กับเขามานานหลายปี ช่วยเขาทุกอย่างยามลำบาก แต่ถ้าเลิกกันคุณก็จะไม่ได้อะไรกลับแม้แต่สตางค์แดงเดียว เค้าไปมีกิ๊กคุณก็ทำอะไรไม่ได้

7. สำหรับผู้ชายบางคนอ้างว่าไม่จดทะเบียนสมรสก็เพราะว่ามีเหตุผลทางธุรกิจสารพัดอย่าง บอกให้มาอยู่กินด้วยกันแต่จะไม่จดทะเบียนสมรสนะ อยากจะบอกว่าคุณถูกหลอกแล้วจริงๆถ้าเจอผู้ชายลักษณะแบบนี้

หรือว่าบางคนก็ไม่อยากจะจริงจังด้วย อยากจะมีคู่นอน บางคนก็อยากจะมีเพื่อนที่คอยอยู่ด้วยกันแต่ก็ไม่อยากผูกมัดไปด้วยภาระหน้าที่ในรูปแบบหนึ่ง

บางคนก็มีภรรยาอยู่แล้วแต่ก็ยังหลอกเรา ถ้าเรารักเขาจริงๆแล้วเราควรที่จะจดทะเบียนสมรสทำให้มันโปร่งใสไปเลย ทำไมจะทำไม่ได้ล่ะครับ หรือว่ากลัวโดนแบ่งทรัพย์สินตอนหย่าหรอ หรือไม่มั่นใจในตัวเรา

ขนาดระดับมหาเศรษฐีมีคนใหญ่คนต่างระดับโลกหลายคนยังจดทะเบียนสมรสได้เลย แล้วทำไมคนบางคนถึงไม่ยอมจดทะเบียนสมรส ลองเอาเรื่องนี้ไปคิดดู

เวลาผมเห็นผู้หญิงมาตั้งคำถามในพันทิป โดยเฉพาะห้องบางรักกับชานเรือน ผมจะถามตลอดว่าจดทะเบียนรึยัง เห็นบางคนเรียกผู้ชายว่าสามีทั้งที่ไม่จดทะเบียนอีก ถ้าเขาตอบมาว่าไม่มีทะเบียนสมรส ผมก็บอกไปคำเดียวครับ ว่างั้นก็ช่วยอะไรไม่ได้

เรียบเรียง : Postsara

ขอขอบคุณ : สมาชิกหมายเลข 2960701

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here