แจกสูตร ‘หมักแหนม’ อร่อยมาก ทำกินง่ายทำขายกำไรดี

0

แจกสูตร ‘หมักแหนม’ อร่อยมาก ทำกินง่ายทำขายกำไรดี

แหนมหมักซี่โครงหมู เป็นหนึ่งในเมนูที่หลายๆคนชอบทาน เพราะมีรสชาติที่อร่อยหอมเครื่องเทศ ทานเล่นๆหรือทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆก็ฟินกันทั้งนั้น เรียกได้ว่าเด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี

ซึ่งในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับการทำและสูตรเด็ดที่จะมาแจกให้เพื่อนๆลองทำตามกัน รับรองว่าใครทำตามสูตรนี้ก็อร่อยทั้งนั้น ง่ายมากๆมาดูกันเลยไม่มีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสม ดังนี้

1. ซี่โครงหมู (ถ้าเป็นซี่โครงหมูอ่อนจะดีมาก) 400 กรัม

2. ข้าวสวยสุก 3 ช้อนโต๊ะ

3. กระเทียมสับ 1 หัว

4. เกลือ 2 ช้อนชา

วิธีการทำ

1. ในขั้นตอนแรกให้เรานำข้าวสุกที่เราได้เตรียมไว้มาแช่น้ำ แล้วบีบน้ำออก

2. จากนั้นให้เราล้างซี่โครงหมูด้วยน้ำสะอาด ล้างหลายๆรอบและวางสะเด็ดน้ำ

3. จากนั้นให้นำซี่โครงหมูมาผสมและคลุกเคล้ากับ กระเทียบสับ ข้าวสุกและเกลือ

4. นำซี่โครงหมูใส่ถุงพลาสติก และไล่อากาศออกห่อแล้วมัดให้แน่น เก็บไว้นอกตู้เย็น 2 วัน

5. หลังจากที่เก็บไว้ 2 วันแล้ว จะมีรสชาติที่เปรี้ยว นำมาทอดในน้ำมันที่เดือดทอดให้สุก ทานคู่กับ ถั่วลิสง ขิงอ่อน และผักกะหล่ำ (หลังจากผ่านไป 2 วัน สามารถเก็บใส่ตู้เย็น ไว้ได้เลยจ้า)

เคล็ดลับน่ารู้

ความเปรี้ยวในแหนมมาจากไหนกัน?

แหนมเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์พื้นบ้านชาวเหนือของไท ย มีรสชาติเปรี้ยว เนื่องจาก เกิดการหมัก ของจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในเนื้อตามธรรมชาติกับน้ำตาล ข้าวและโปรตีน เชื้อแบคทีเรียจะทำหน้าที่เปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตเป็นกรดแลคติก

ซึ่งจะทำให้อาหารมีรสเปรี้ยวและความเป็นกรดเพิ่มขึ้น ไม่เหมาะกับการเจริญและเพิ่มจำนวนของจุลินทรีย์ชนิดอื่น ๆ ทั้งที่เป็นอันตรายและทำให้อาหารเน่าเสีย ความเข้มข้นของกรดแลคติกที่เกิดขึ้นประมาณ 0.8 – 1.2 % ในการหมักอาจมีการเติมดินประสิวหรือสารประกอบไนไตรท์และไนเตรทเพื่อยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียคลอสตริเดียม และมีการเติมเครื่องเทศเพื่อเพิ่มกลิ่นรส

กระบวนการหมักเพื่อให้เกิดกรดแลคติกมักทำให้อาหารอยู่ในสภาพที่ไม่มีอากาศหรือมีน้อย เช่น การห่อหมูด้วยใบตองหรือพลาสติกให้แน่นในการทำแหนม เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here