เทคนิคไล่จิ้งจกง่ายๆ จัดการให้จิ้งจกออกบ้าน แบบไม่เป็นบาป

0

เทคนิคไล่จิ้งจกง่ายๆ จัดการให้จิ้งจกออกบ้าน แบบไม่เป็นบาป

เชื่อเลยว่าหลายบ้านจะมีจิ้งจกน้อยอยู่แน่นอน ถ้าเราสังเกตดูดีๆแล้วเจ้าจิ้งจกมักจะอยู่ตามหลอดไฟ เพราะว่าเป็นจุดศูนย์รวมของเจ้าตัวเล็กๆที่โบยบินทั้งหลาย และบ่อยครั้งจิ้งจกมักจะถ่ายเรี่ยราดตามพื้นหน้าบ้านของเรา ในบางครั้งก็ตกมาโดนผ้าที่เราตาก บางทีก็เจอจิ้งจกวางไข่หลังตู้ เจอในห้องน้ำบ้าง ถึงกับกรี๊ดเลย

แน่นอนว่าเหตุผลเหล่านี้คือที่มา ที่เราหาวิธีการได้จิ้งจกมาบอกทุกคน เพื่อที่จะได้นำไปจัดการกับเจ้าหน้าที่จปไม่ให้มารบกวนที่บ้าน แต่ละวิธีนั้นเป็นวิธีที่ได้ผลมากๆ ไม่บาปอีกด้วย ลองมาดูกันเลย

วิธีไล่จิ้งจกด้วยใบน้อยหน้า กับใบสาบเสือ

ให้เอาใบน้อยหน่ากับใบสาบเสือสดๆ มาปริมาณเท่าๆ กัน แล้วเอามาใส่ครก ตำให้ละเอียดนิดหน่อย (ไม่แนะนำให้ใช้เครื่องปั่น เพราะจะเละเกินไป) เมื่อตำเสร็จแล้ว ให้หาผ้าเก่าๆ มาห่อ ถ้าผ้าที่ใช้ห่อนั้นหนาเกินไป ให้เจาะรูด้วยนะคะ เพื่อให้กลิ่นของส่วนผสมสามารถออกมาได้ เราจะได้ส่วนผสมในการไล่จิ้งจกแล้วหล่ะ ให้คุณเอาไปแขวนหรือวางไว้บริเวณที่มีจิ้งจกเยอะๆ คราวนี้จิ้งจกจะไม่มาอยู่แถวนั้นอีกเลย

ไล่จิ้งจกด้วยน้ำมันก๊าด

จิ้งจกจะไม่ค่อยชอบกลิ่นที่แรงเท่าไหร่ ให้คุณเอาเศษผ้าชุบน้ำมันก๊าด ไปเช็ดตามบริเวณที่จิ้งจกชอบมาเกาะ เช่น ขอบหน้าต่าง เพดานบริเวณรอบหลอดไฟ หากว่าเพดานสูงก็ให้เอาผ้าชุบน้ำมัน พันปลายไม้ยาวๆ เอาก็ได้นะคะ เราจะได้เช็ดถึงนั่นเอง

จัดการจิ้งจกด้วยเปลือกมะนาว

หลังจากที่คุณบีบน้ำมะนาวออกหมดแล้ว อย่าเพิ่งเอาเปลือกทิ้งนะคะ ให้คุณเอามาถูไปตามบริเวณที่จิ้งจกชอบมาเกาะอยู่ ให้คุณสังเกตุดูได้เลย ว่าจิ้งจกจะไม่มาอยู่แถวๆ นั้นอีกเลย เพราะความเป็นกรด และกลิ่นอันแรงของมะนาว คือสิ่งที่จิ้งจกไม่ชอบเอามากๆ

ไล่จิ้งจกจริง ด้วยจิ้งจกปลอม

วิธีนี้เหมือนจะล้อกันเล่น แต่มันได้ผลจริงนะคะ คือให้คุณไปหาซื้อจิ้งจกปลอม แมงมุมปลอม แมงป่องปลอม มาทากาวแล้วเอาติดไว้บริเวณที่มีจิ้งจกเยอะๆ คุณจะเห็นผลทันที เพราะจิ้งจก หรือตุ๊กแกก็ไม่กล้ามาใกล้บริเวณนั้นอีกเลย เป็นวิธีไล่จิ้งจกที่ดูแปลกๆ แต่ผลลัพธ์ยอดเยี่ยมเลยหล่ะค่ะ

หัวหอม

เป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่จิ้งจกรังเกียจและไม่ชอบ สำหรับหัวหอม ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของกลิ่นอยู่พอสมควร โดยเพื่อนๆ หั่นหัวหอม ใส่ถ้วยหรือแก้ว และนำไปวางตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน หรือบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่ ซึ่งจะทำให้จิ้งจกไม่กล้าเข้ามา เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็สามารถไล่จิ้งจกได้แล้วค่ะ

กระเทียม หัวหอม ผสม น้ำ

มาดูอีกหนึ่งวิธีการไล่จิ้งจก ซึ่งอุปกรณ์หรือส่วนผสม ก็สามารถหาได้ง่ายๆ ภายในครัวของเพื่อนๆ นั้นเอง โดยวิธีการทำนั้น ทุบหรือสับกระเทียบ และ หัวหอม ใส่ลง ในขวด จากนั้นเติมน้ำผสมหรือเขย่าให้เข้ากัน เมื่อได้น้ำแล้ว ให้นำไปฉีดบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่และบริเวณผนังที่จิ้งจกชอบเกาะ ซึ่งกลิ่นของหัวหอมและกระเทียม จะเป็นสิ่งที่ช่วยไล่จิ้งจกได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก เป็นกลิ่นที่จิ้งจกไม่ชอบนั้นเองค่ะ

เลี้ยงแมว (วิธีนี้อาจดูร้ายกาจนิดนึง)

มาเอาใจสาวกน้องแมวกันบ้าง โดยงานหลักอีกอย่างของเจ้าน้องแมวนั้นก็คือ การไล่จับจิ้งจก นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้จิ้งจกกลัวและไม่กล้าเข้ามาภายในบ้าน แต่วิธีนี้ อาจจะไม่เหมาะกับเพื่อนๆ ทุกคน เนื่องจากบางบ้านอาจจะไม่ชอบการเลี้ยงสัตว์ แต่สำหรับสาวกแมวทั้งหลายนั้น คงต้องชอบวิธีนี้กันอย่างแน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณ : postsod, tipsza, infinitydesign

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here