อยู่เฉยๆแล้วจะสุขใจ หากเริ่มไม่พอใจให้ตัวเรานิ่งเข้าไว้

0

อยู่เฉยๆแล้วจะสุขใจ หากเริ่มไม่พอใจให้ตัวเรานิ่งเข้าไว้

การใช้ชีวิตของคนเรานั้นจำเป็นที่จะต้องมีคนรอบข้าง เพราะตัวเราไม่สามารถที่จะอยู่ตัวคนเดียวบนโลกใบนี้ได้ แต่จงเข้าใจว่าไม่มีใครที่จะพึงพอใจเราไปหมดทุกอย่าง จะต้องมีสิ่งที่ทำให้ไม่พึงพอใจกันและกัน หรือมีเรื่องที่ความคิดไม่ตรงกัน…

หัดรู้จักพึ่งพาตัวเองให้ได้ แม้ไม่มีใคร

ที่จะคอยให้กำลังใจตัวเราก็ตาม

ในยามที่เราเป็นเด็ก พึ่งพาพ่อแม่ นั้นเรียกว่า ได้รับการเลี้ยง

ดูยามที่เราโต หากยังพึ่งพาพ่อแม่ นั้นเรียกว่า ชาวเกาะ

หากเราได้พึ่งพาตัวเองได้ นั้นเรียกว่า โตเป็นผู้ใหญ่

การพึ่งพาตัวเองได้ เราจะยิ้มได้อย่างภาคภูมิใจ

ทรัพย์สิน เงินทอง หากมีไม่มากให้เรารู้จักหา

หากไม่มีบ้าน ไม่มีรถ ให้เรารู้จักสร้าง

หากตัวเราเหนื่อยและรู้สึกท้อแท้ให้ รู้จักลืม

หากเรามีความทุกข์ เราร้องไห้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ให้รู้จักการปลอบใจตัวเอง

คนอื่นคนรอบข้างให้คุณได้แค่ต้นกล้า

ตัวคุณเองเป็นคนลงมือปลูกแล้วจะได้รับร่มเงา

พึ่งพาตัวเองได้ คือ คนจริง

การหัดให้ตัวเองได้ลอง อยู่ตัวคนเดียว ดูบ้าง จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ว่าใครต่างก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือ

1. ไม่มีใครอยู่กับเราได้ตลอดไป

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “เวลา” มักพรากใครหลายๆ คนให้เดินออกไปจากชีวิต ในแบบที่เราเองก็ไม่ทันได้ตั้งตัวกันอยู่เสมอ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในบางที ความรู้สึกเคว้งคว้างทั้งหลายจะก่อตัวขึ้นภายในจิตใจ จนทำให้รับรู้ได้ถึงความอ่อนแอที่มี

ดังนั้น การใช้ชีวิตคนเดียวให้เป็น คือเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ที่คนเราจะต้องหัดเรียนรู้เอาไว้ เพราะไม่ใช่ที่ว่า ทุกสิ่งบนโลกใบนี้จะสามารถคงอยู่ได้ตลอดไป ไม่เว้นแม้แต่ตัวของเราเองด้วยก็ตาม

2. เอาแน่เอานอนไม่ได้กับใจของคนอื่น

เพราะใจคนเรา สามารถเปลี่ยนไปอย่างเอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ในทุกวินาที และเราไม่มีทางที่จะรับรู้ได้เลยว่า เมื่อถึงจุดๆ หนึ่งของชีวิต ใครบ้างที่จะยังคงอยู่เคียงข้างกันไปตลอด

การเตรียมพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง จึงอาจมีส่วนช่วยให้สิ่งที่ต้องเผชิญหน้านั้น ไม่ใช่เรื่องยากเกินรับมือไหว

3. ไม่ต้องเป็นภาระหรือสร้างความเดือดร้อนให้กับใคร

ในแง่ของความเป็นจริงคือ คนเราควรหัดใช้ศักยภาพที่มีอยู่ในตัวเอง หรือช่วยเหลือตัวเองให้ได้อย่างเต็มที่เสียก่อน และเมื่อไม่ไหว หรือคิดว่าทำไม่ได้แล้ว ค่อยหันหน้าไปพึ่งพาความช่วยเหลือจากคนอื่น

ซึ่งการกระทำเช่นนี้ จะทำให้เรารู้สึกถึงได้ถึงคุณค่าที่มีอยู่ในตัวเองมากยิ่งขึ้น เพราะการหลีกเลี่ยงเป็นตัวภาระ หรือการสร้างปัญหาให้กับคนรอบข้างลดน้อยลง

4. ทำในสิ่งที่ต้องการได้อย่างเต็มที่

การได้ทำอะไรด้วยตัวเองแค่เพียงคนเดียว มักจะทำให้เรารู้สึกได้ถึงความเป็นอิสระ และสามารถใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการได้อย่างเต็มที่ และไม่ต้องเป็นห่วง หรือเป็นกังวลว่าใครจะรู้สึกอย่างไร ถือเป็นการสร้างความสุขง่ายๆ ให้กับตัวเองได้อีกในอีกหนทางหนึ่ง โดยที่ไม่ต้องเดือดร้อนใครอีกด้วย

5. เข้มแข็งมากขึ้นกว่าเดิม

คนเราจะรู้สึกว่าตัวเองสามารถมีชีวิตอยู่ได้ดี และเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น ก็ต่อเมื่อได้ก้าวผ่านอุปสรรค และปัญหาต่างๆ ไปด้วยตัวเองแค่เพียงลำพัง

ในบางทีการที่ตัวเรานั้นอยู่คนเดียว หรือใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียวได้ มันไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป เพราะในบางครั้งชีวิตของคนเราจะได้ประสบการณ์ชีวิตจากสิ่งเหล่านี้

ขอบคุณข้อมูลจาก : giftcoded.info

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here