ข้อดีของการ “ไม่กินข้าวเย็น” ทำให้สุขภาพดีไม่อ้วน แถมอ่อนกว่าวัย

0

ข้อดีของการ “ไม่กินข้าวเย็น” ทำให้สุขภาพดีไม่อ้วน แถมอ่อนกว่าวัย

ในยุคสมัยนี้เป็นยุคที่คนหันมาดูแลสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น วันนี้เราจึงมีเรื่องราวดีๆสำหรับคนที่ดูแลสุขภาพ ที่อยากมีหน้าเด็ก ดูอ่อนกว่าวัย มีรูปร่างสวยงามไม่ดูอ้วน แถมยังเป็นเรื่องดีๆที่ทำให้คนมีอายุยืนได้อีกด้วย เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพที่มั่นใจได้เลยว่าต้องถูกใจแน่ๆ….มีหลายๆคนตั้งข้อสงสัยว่ามันมีจริงๆหรอสิ่งที่ทำให้เราไม่แก่ไม่อ้วนและแถมให้เรายังมีอายุยืนนาน

คำตอบของคำถามนั้นคือ “การกินสายกลาง”

มีคำถามต่อไปอีกว่าแล้วการกินสายกลางนั้นมันเป็นอย่างไร? การกินสายกลางนั้นหมายถึง การกินมื้อเช้ามื้อกลางวันและการงดกินอาหารในมื้อเย็น

การกินอาหารนั้นสามารถเปรียบเทียบได้ให้เราเปรียบเทียบตัวเองเป็นรถยนต์ เมื่อถึงเวลาที่ตื่นมาในตอนเช้าก็ต้องเติมน้ำมันก่อนหรือการกินในมื้อเช้า รถถึงจะมีแรงวิ่งได้ถึงตอนเที่ยงน้ำมันที่เติมไว้ยังมีอยู่ เติมเพิ่มไปอีก 1 ครั้งในตอนเที่ยงเมื่อถึงตอนเย็นก่อนนอนน้ำมันก็ยังมีอยู่ได้สามารถพิสูจน์ได้ดังนี้

ถ้าเรารับประทานไข่ลวก 1 ฟองจะมีน้ำหนักไข่แดงถึง 50 กรัม ในไข่แดงนั้นยังมีคอเลสเตอรอลอีก 1 กรัม ที่ให้แคลอรี่ถึง 9 แคลอรี่ ฉะนั้น 50 กรัมจะให้พลังงาน 450 แคลอรี่

เราจะต้องออกกำลังกายเพื่อใช้พลังงานนี้โดยการที่เรานั้นเลือกการขี่จักรยานแต่ต้องตั้งแรงต้านไว้ที่ 1.3 กก. ความเร็วที่ปั่นบันไดจักรยานจำนวน 60 รอบต่อนาที ใช้เวลา 60 นาที เราจะรู้สึกว่ามีอาการเหนื่อยหอบ มีน้ำเหงื่อไหลอยู่ท่วมตัว แต่นั่นเราใช้พลังงานเพียงแค่ 300 แคลอรี่ ไข่ใบเดียวยังไงก็ยังใช้ไม่หมด

ดังนั้นถ้าเรารับประทานในมื้อเช้า มื้อเที่ยง จนเลยไปถึงมื้อเย็น ยังไงพลังงานก็ยังเหลืออยู่แน่นอน เราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปเติมเงินอีก เพราะเวลาที่เรานอนหลับพักผ่อนนั้นร่างกายจะนำพลังงานที่เหลือใช้เก็บในที่ต่างๆในร่างกายโดยตับเป็นผู้รับหน้าที่ทำงานนี้

ถ้าในร่างกายเราเหลือพลังงานอยู่มาก ร่างกายจะนำไปเก็บในที่ต่างๆมากขึ้น ดังนั้นจะทำให้เราอ้วน แล้วมั่นใจได้เลยว่าถ้าเก็บไม่หมดโดยเฉพาะพวกไขมันแล้วจะตกค้างอยู่ในหลอดโลหิต ถ้าค้างสะสมมากรูหลอดโลหิตนั้นจะเล็กลงทุกวัน โลหิตไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆจะน้อยลง แล้วจะทำให้อวัยวะในร่างกายเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้นหรือแก่เร็วขึ้นนั่นเอง

การรับประทานมื้อเย็นเป็นมื้อที่เร่งกระบวนการทำให้ร่างกายใช้พลังงานอย่างหนัก ในการเผาผลาญอาหารที่เรายังกินไปไม่หมด ยิ่งกินมื้อเย็นในปริมาณที่เยอะมากก็ยิ่งเร่งการเสียชีวิตให้เรานั้นเร็วไปอีกด้วย มื้อเย็นจึงเป็นมื้ออาหารที่อันตรายสำหรับร่างกาย

ดังนั้น ถ้าการรับประทานมื้อเย็นเป็นอันตราย เราควรไม่กินมื้อเย็น เราก็จะมีใบหน้าที่อ่อนเยาว์ อ่อนวัย ให้ไม่แก่เร็ว มีอายุยืนนาน การไม่กินมื้อเย็นนั้นเป็นการที่เราต้องเอาชนะใจตัวเอง ถ้าใครสามารถทำได้จะมีสุขภาพที่ดี อายุที่ยืน และอีกทั้งยังมีสมาธิที่ดี มีความมุ่งมั่นตั้งใจสูง รวมประโยชน์เหล่านี้จะได้ทั้งกายและใจ แต่ควรค่อยๆฝึกค่อยๆเป็นค่อยไป เพื่อให้กระเพาะของร่างกายเรานั้นเกิดความเคยชิน

4 วิธีฝึกที่ได้ผลดังนี้

1 เราควรค่อยๆลดปริมาณในอาหารมื้อเย็นลดลงทีละน้อยๆ เช่นจากการรับประทานข้าวอยู่ 2 จานให้เหลือ 1 จานครึ่ง และตามด้วย 1 จาน โดยมีข้อแม้ว่าหลังรับประทานอาหารเย็นแล้วห้ามรับประทานอะไรต่อ สามารถกินได้แค่เพียงน้ำเปล่า พอระยะเวลาผ่านไปกระเพาะเริ่มชินแล้วให้ลดลงไปเรื่อยๆถึงการไม่กินข้าวให้เหลือแต่การกินกับ ต่อไปให้เป็นการกินเพียงแค่ผลไม้ สุดท้ายคือการงดอาหาร

2 การเลื่อนเวลาการกินอาหารมื้อเย็น จากการกินแบบเดิมใน 2 ทุ่ม ให้เปลี่ยนมาเป็น 1 ทุ่ม ต่อไปให้เลื่อนเป็น 18:00 น ลดเหลือ17:00 น 16:00 น ไปถึง 15:00 น

3 หันมากินเม็ดแมงลักแทนการกินมื้อเย็น ใช้เม็ดแมงลัก 2 ช้อนโต๊ะใส่ถ้วยอาหารหรือน้ำแกงหรือน้ำเปล่า ให้คนแล้วดื่มทันที จากนั้นให้ดื่มน้ำตามประมาณ 4-5 แก้ว

4 การกินมังสวิรัติในมื้อเย็น การกินผลไม้ถือว่าเป็นอาหารที่ดีต่อร่างกาย ไม่ต้องทำลายพิ ษของอาหารเนื้อสัตว์ที่สะสมไว้ก่อนหน้าก็จะถูกตับไตกำจัดจนหมดไปเองได้ ร่างกายมีเวลาถึง 18.00 ในการกำจัดสิ่งสกปรกที่ติดมากับมื้อเช้ามื้อเที่ยงได้ทัน

ดังนั้นการไม่กินอาหารในมื้อเย็นจึงเป็นเวลาที่ตับไตสามารถกำจัดสารอาหารในมื้อเช้าเที่ยงได้หมดร่างกายของเราจึงบริสุทธิ์ทุกวัน

เห็นกันแล้วใช่ไหมมีอีกหลายวิธีที่ทำให้เราสามารถงดอาหารในมื้อเย็นได้ ใครที่อยากมีหุ่นสวยหน้าใสดูเด็กอ่อนวัย ลองใช้วิธีที่เรานำมาแนะนำให้ดูนะคะ รับรองได้เลยว่าคุณจะมีอายุที่ยืนยาว ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ แล้วยังมีหุ่นสวยหน้าใสไว้อวดเพื่อนๆในวัยเดียวกันได้อีกด้วย

เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : สาระน่ารู้

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here