ทำขนมครกโบราณแบบง่าย หอมหวานมัน แป้งกรอบรสอร่อย

0

ทำขนมครกโบราณแบบง่าย หอมหวานมัน แป้งกรอบรสอร่อย

สำหรับเมนูขนมไท ยทานเล่น ก็คงจะดีไม่พ้นกับขนมครกที่เราจะเห็นได้ว่ามีขายอยู่ตามตลาดทั่วไป แต่ก็ใช่ว่าในทุกๆร้านจะมีรสชาติที่อร่อยถูกใจเรา บางร้านก็มีรสชาติที่หอมหวานมัน มีตัวแป้งที่กรอบอร่อย บางร้านก็มีรสชาติจืดไม่อร่อยถูกใจ

ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมครกแบบฉบับโบราณ ที่คุณสามารถทำตามกันได้ง่ายๆ ให้ได้รสชาติที่มีความอร่อย มีกลิ่นหอมของกะทิ มีความหวานมันและมีตัวแป้ง มีความกรอบนอกนุ่มใน และสูตรนี้ต้องขอบอกได้เลยว่าใครทำตามเป็นต้องติดใจในรสชาติกันอย่างแน่นอน

ส่วนผสม

1 ตัวแป้งขนมครก

– แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย

– หัวกะทิ 1/2 ถ้วย

– หางกะทิ 1+1/2 ถ้วย

– น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย

2 หน้าขนมครก

– หัวกะทิ 1 ถ้วย

– ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา (หรือใช้เกลือธรรมดาก็ได้ค่ะ)

– ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ ใช้เช็ดถาดขนม

วิธีทำ

1 สำหรับวิธีการทำนั้นในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มเรื่องการผสมแป้ง น้ำตาลทราย หัวกะทิผสมให้เข้ากัน ใช้มือของเรานวดแป้งให้เข้ากันดี จากนั้นเติมหางกะทิคนให้เข้ากัน และวางพักเอาไว้เป็นเวลา 2 ชม.

2 การเตรียมหน้าขนม ให้เราผสมกะทิ ดอกเกลือเข้าด้วยกัน แล้วใส่ใบหอมซอยลงไป

3 จากนั้นให้เราตั้งเตาขนมครก ใช้ผ้าขาวบางทำเป็นลูกกลมๆให้เหมือนลูกประคบนำไปชุบน้ำมันและเช็ดให้ทั่วถาดในทุกหลุม รอจนร้อนดีให้เราตักแป้งที่เตรียมไว้หยอดใส่ลงไปในแต่ละหลุม และปิดฝาเอาไว้สักพัก เมื่อตัวแป้งเริ่มสุกให้เราหยอดหน้าขนมครกลงไป และปิดฝาต่อ 3 นาที

4 หรือจนกว่าตัวขนมของเราจะสุกดี แล้วให้ใช้ช้อนแคะตัวขนมออกจากหลุมขนมครก จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย

หากใครต้องการใส่ใส้อื่นก็สามารถเปลี่ยนได้ ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพด มัน เผือก นำมาหั่นเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ แล้วใส่พร้อมกับแป้งหน้าขนมได้เลยค่ะ

เป็นสูตรการทำที่ไม่ยาก เพื่อสามารถทำตามกันได้ง่ายๆ อุปกรณ์สำหรับการทำขนมครกนั้นหาซื้อได้ตามร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป ราคาไม่แพง หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae, ขนมครกโบราณ ณ ตลาดน้ำขวัญเรียม

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here