คนเรามี กุญแจ 3 อันล้ำค่า ไม่ว่าลำบากแค่ไหน สุดท้ายมีทางออกเสมอ

0

คนเรามี กุญแจ 3 อันล้ำค่า ไม่ว่าลำบากแค่ไหน สุดท้ายมีทางออกเสมอ

กุญแจ 3 อันของชีวิต สิ่งเหล่านี้มันเป็นสิ่งล้ำค่าและมีค่าที่สุดเท่าที่ฟ้าประทานมาให้กับเรา นั่นก็คือ การยอมรับ การเปลี่ยนแปลงจากไป เราควรที่จะกำไว้ให้แน่น เพราะชีวิตของคนเรานั้นต่างมีเรื่องราวมากมายเข้ามา โดนแล้วเป็นเรื่องที่ดีและไม่ดีปะปนกันไป โดยขึ้นอยู่กับว่าจะรับมืออย่างไรกับเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้น

กุญแจอันแรกเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตก็คือการยอมรับ ถ้าคุณทุ่มเทใส่ใจใครสักคนหนึ่ง เรื่องราวสักเรื่องหนึ่งแล้วไม่ได้อะไรตอบแทนเลย ในบางครั้งคุณอาจจะรู้สึกผิดหวัง แต่สิ่งเหล่านี้มักจะเป็นแรงผลักดันให้คุณก้าวไปข้างหน้า ยอมรับมัน ก็จะทำให้คุณหยุดออกจากสิ่งที่คุณคิดได้ ยอมรับในขีดจำกัดของตัวเอง เรียนรู้ว่าตัวเองนั้นมีสิ่งที่ทำได้และทำไม่ได้เช่นเดียวกัน

แค่คุณเคยทำ คุณก็สามารถบอกตัวเองได้ บางคนเพื่อที่จะมีชีวิต ก็เลยทำงานยุ่งจนลืมความฝันของตัวเองแต่ถ้าคุณยืนยันที่จะเป็นตัวเอง ทำในทุกวินาที ไม่ถูกเปลี่ยนแปลงโดยคนอื่นจนไม่เหลือความเป็นตัวคุณ ความฝันในชีวิตคุณก็จะไม่ถูกความเป็นจริงทำให้หายไป

แต่ถ้ายอมรับไม่ได้ก็เปลี่ยนแปลง ถ้าคุณทำเต็มที่แล้ว แต่ก็ยังเปลี่ยนแปลงไม่ได้ ก็จากไปซะนะ ลองสังเกตดูคนมองโลกในแง่ดีรอบๆตัวคุณ พวกเขาจะมีรอยยิ้มตลอดเวลา จนลืมพูดไม่พอใจ แล้วคนมองโลกในแง่ไม่ดีบ้าง พวกเขาจะไม่เคยพอใจ จนลืมที่จะยิ้มออกมา ความสวยงามที่แท้จริง แต่มันจะเต็มเปี่ยมอยู่ในจิตใจ เพราะงั้นไม่จำเป็นต้องถามคนอื่นว่า ทำไม ต้องทำตัวเองต่างหากว่า ทำไม

สำหรับเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ ไม่ว่าคุณจะใช้แรงมากแค่ไหน ร้องไห้จนน้ำมากเพียงใด มันก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง แล้วคุณจะเอาตัวเองเข้าไปอยู่ใน “สถานการณ์ที่ไม่มีทางเปลี่ยน” ทำไม การยืนยันที่จะอยู่ในนั้น ก็จะทำให้คุณรู้สึกติดอยู่กับอดีต คุณจะรู้สึกว่าตัวเองติดกับ อยู่ในกำแพงสูงรอบทิศ เวลานั้นแหล่ะที่คุณต้องเลือกที่จะไป

ไม่ว่าจากเพื่อนหรือคนแปลกหน้า เรียนรู้จากพวกเขา คุณต้องเรียนรู้ว่า ไม่ว่าจะผิดหวังแค่ไหนก็ต้องยิ้ม ทุกๆคนล้วนปรารถนาให้คนอื่นทำดีกับตัวเอง แต่ในชีวิตจริง ไม่มีใครทำดีโดยไม่มีที่มา คุณต้องเป็นผู้ให้ก่อน เริ่มวงจรความดีนี้ ถ้าใครคนนึงไม่มีค่าพอให้คุณทะนุถนอม ก็ต้องปล่อยมือไป เรียนรู้จะปล่อยมือ มันเป็นความสำเร็จอย่างหนึ่งของ จากไป แม้ว่าตอนแรกการจากไปจะทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ แต่คุณจะมีโอกาสเริ่มต้นใหม่

อะไรที่ควรทะนุถนอนก็เรียนรู้ที่จะทะนุถนอมปกป้อง แต่เมื่อเสียมันอาจะเป็นความทุกข์ในชีวิตคุณบางทีคุณอาจจะกลัวที่จะมีไม่มี แต่มีได้ก็ต้องมีเสีย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ควรหรือไม่ควรเสียไป เรียนรู้ที่จะปล่อยมันไป โดยที่ตัวเองต้องไม่เสียหลัก เตือนตัวเองไว้ การปล่อยมือบางครั้ง ไม่ได้แปลว่าคุณยอมแพ้ สิ่งเดียวที่คุณต้องทำก็คือ ต้องเป็นตัวของตัวเองที่สวยงามที่สุด ใช้ใจทำเรื่องต่างๆ ใช้ชีวิตโดยที่จะไม่เสียใจภายหลัง การเป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริง ต้องรักตัวเอง และเคารพตัวเอง

มันจะต้องมีสักขณะหนึ่ง ที่ทำให้คุณรู้สึกไม่ดี นิสัยของบางคน จะทำให้คุณเสียใจ คำพูดบางคำ จะทำให้คุณทุกข์ มันล้วนเป็นประสบการณ์ในชีวิตที่ต้องเจอ ทำให้คุณมองคนออก มองใจคนทะลุ ดังนั้นในที่ทำงาน เนื่องจากความความรู้สึกระหว่างบุคคล บางทีคุณก็ต้องสวมหน้ากากใช่มั้ย ลองดู ลองเป็นตัวของตัวเอง : ไม่ว่าคุณจะต้องเผชิญหน้ากับความรักระหว่างคนรัก ความเป็นมิตรระหว่างเพื่อน

คุณรู้มั้ยไม่ว่าความรู้สึกแบบไหน เป้าหมายสูงสุดคือความเข้าใจ คุณต้องการคนที่สามารถเดินไปข้างหน้าด้วยกันพร้อมกับคุยกันได้ใช่มั้ย ถ้าอย่างนั้น คุณต้องเริ่มจากการเข้าใจตัวเองก่อน แล้วถ่ายทอดความรู้สึกที่จริงใจออกมา ทำให้คนอื่นรู้โดยการสื่อออกมา

เมื่อคุณลองสำรวจใจตัวเองดู คุณอาจจะบอกว่า “ฉันไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร” จริงๆแล้ว ประโยคนี้หมายถึง

คุณยังไม่มีความnล้าหาญ คุณnลัวคนอื่นรังเnียจความเป็นตัวคุณ คุณอาจจะรู้สึกเป็นห่วงเป็นnังวล ว่าถ้าคุณแสดงความเป็นตัวตนออกมา คุณอาจจะเสียเพื่อน หรือต้องเจอกับสายตาแปลกๆ ทั้งหมดนี่จะทำให้คุณคิดนู่นคิดนี่ ไม่กล้าทุ่มเททั้งหมดเพื่อที่จะได้รับสิ่งที่หัวใจคุณปรารถนาจริงๆ

ยืนหยัดเพื่อความฝันของตัวเอง ทุกวันที่ตื่นขึ้นมาบอกกับตัวเอง “ต้องแข็งแกร่งกว่าเมื่อวาน” เผชิญหน้ากับความnลัวในใจ มองเข้าไปในความnลัว เมื่อเจอปัญหาก็รีบเช็ดน้ำตา จินตนาการว่าคุณกำลังเล่นหมาnรุnกับพระเจ้า เมื่อคุณเดินหมาn มันเป็นทางเลือกของคุณ แต่เมื่อพระเจ้าเดินหมาn นั่นคือพระเจ้ากำลังท้าทายเรา

เขียนสิ่งที่คุณต้องการได้ในชีวิตออกมา แล้วใช้กุญแจ 3 อันนี้เปิด ยอมรับความท้าทาย เมื่อเจอสถานการณ์ย า nสำบาnก็เปลี่ยนแปลง ถ้าไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ก็จากไป จงมุ่งตรงไปที่เป้าหมาย โดยไม่หยุด แล้วสุดท้ายคุณจะแปลกใจที่คุณทำสิ่งที่เป็นปาฏิหาริย์ได้

ถ้าคุณมีความฝัน คุณจะมีชีวิตอยู่ในสนามต่อสู้ กุญแจ 3 อันนี้คือพลังที่จะมาช่วยคุณ มันจะไม่มีวันหายไปไหน และจะไม่มีวันหมดไป ถ้าคุณใช้มันอย่างถูกต้อง คุณจะมีชีวิตอยู่ในความหวัง เต็มไปด้วยพลัง ไม่ว่าเรื่องราวจะย า กแค่ไหนก็มีทางออกเสมอ

ขอขอบคุณ : ไลค์เก้อร์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here