เก็บมะนาวไว้ได้นาน สดใหม่เสมออยู่ได้หลายเดือน

0

เก็บมะนาวไว้ได้นาน สดใหม่เสมออยู่ได้หลายเดือน

มะนาว เป็นหนึ่ งในวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารเกือบทุกเมนู แต่เราจะสังเกตได้ว่ามะนาวมีช่วงของราคาที่สูงมากในบางครั้ง โดดสูงไปจนถึง 8 ถึง15 บาทต่อลูกเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงได้มานำเสนอวิธีการเก็บมะนาวให้อยู่ได้นานซื้อในตอนที่มีราคาถูก นำมาเก็บไว้สามารถเก็บไว้ได้นานหลายเดือน นำมาประกอบอาหารเมื่อไหร่ก็ยังมีรสชาติที่อร่อยเหมือนเดิม เรามาดูเทคนิคต่างๆด้านล่างกันได้เลย

วิธีที่ 1 ใช้แรป : ให้เรานำมานาวที่เราซื้อมาใหม่ๆเรียงเป็นแถว ให้เราใช้แรปที่ใช้ในการถนอมอาหาร จากนั้นทำการค่อยๆหมุนและให้พันแต่ละลูกให้มีความแน่น เก็บเข้าตู้เย็นที่ช่องธรรมดา วิธีนี้จะเป็นวิธีดังเดิมที่สามารถเก็บมะนาวได้ทั้ง 5 ถึง 6 เดือนเลยทีเดียว

วิธีที่ 2 กระดาษห่อ : ให้เรานำกระดาษที่เหลือใช้แต่ให้เป็นกระดาษสีขาวไม่มีหมึกพิมพ์ นำมาฉีกออกให้มีขนาดใหญ่กว่าลูกมะนาวที่เราจะทำการห่อ ให้เราห่อลูกมะนาวให้แน่นนำใส่ในถุงพลาสติกแล้วมัดยางให้แน่น นำไปแช่ในตู้เย็นที่ช่องธรรมดา วิธีนี้จะช่วยทำให้เก็บมะนาวไว้ได้นานหลายเดือน

วิธีที่ 3 กระบะทราย : น้ำมะนาวที่เราซื้อมาจากตลาดสดนำมากลบในกระบะทรายโดยกลบให้เหลือประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นให้รดน้ำสะอาดให้หมาดๆ รับรองว่าวิธีจะเก็บได้นานถึงประมาณ 3 เดือน

วิธีที่ 4 แช่น้ำ : นำมะนาวไปล้างคราบฝุ่นคราบโคลนให้สะอาด จากนั้นให้นำไปใส่ขวดโหลแก้วใบใหญ่หน่อย แล้วเทน้ำสะอาดตามลงไปให้ท่วมโถแก้ว หมั่นเปลี่ยนน้ำทุกวันมะนาวจะอยู่ได้นานมากขึ้น

วิธีที่ 5 น้ำมันพืช : ใช้น้ำมันพืชยี่ห้อใดก็ได้ไปทาเคลือบผิวมะนาวให้ทั่ว แล้วนำไปใส่ถุงพลาสติกแล้วรัดปากถุงให้แน่น ก็ช่วยยืดอายุของมะนาวได้หลายสัปดาห์เลยทีเดียว

วิธีที่ 6 ไม้จิ้มฟัน : เมื่อต้องการน้ำใช้น้ำมะนาวเพียงเล็กน้อยให้ใช้น้ำจิ้ใฟันจิ้มผลมะนาวให้เป็นรูเพียงเล็กน้อยแล้วค่อยๆบีบน้ำมะนาวให้เพียงพอต่อการใช้ เมื่อใช้เสร็จแล้วให้นำมะนาวที่เหลือไปแช่ตู้เย็นไว้ใช้ครั้งต่อไปได้เลย รสชาติไม่เปลี่ยนอย่างแน่นอน

วิธีที่ 7 แช่แข็ง : วิธีนี้เป็นวิธีที่แนะนำในช่วงมะนาวถูกเราสามารถบีบมะนาวใส่ในที่ทำน้ำแข็งแล้วทำการแช่ช่องแช่แข็งเอาไว้ หากเราจะนำมาใช้เพียงนำมาละลายในอุณหภูมิห้องก็สามารถใช้น้ำมะนาวได้อย่างปกติได้แล้ว ทั้งรสชาติยังเปรี้ยวจี๊ดเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 7 เทคนิคเหล่านี้ เพื่อนๆที่สนใจหรือถนัดทำในวิธีไหนก็สามารถทำได้เลย รับรองว่าจะช่วยให้คุณประหยัดค่ามะนาวในช่วงที่ราคาแพงได้ ทั้งยังไม่ทำให้รสชาติของมะนาวเปลี่ยนไปด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Postnoname

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here