ผลสีดำอมม่วง ผลไม้รสเปรี้ยวๆหวานๆ ที่หลายคนไม่รู้จัก

0

ผลสีดำอมม่วง ผลไม้รสเปรี้ยวๆหวานๆ ที่หลายคนไม่รู้จัก

“ลูกหว้า” (Jambolan plum) เป็นผลไม้ที่ใครหลายคนได้ยินชื่อครั้งแรกคงจะรู้สึกแปลกใจกันอยู่บ้าง ว่าหน้าตาของลูกหว้านั้นจะเป็นอย่างไร เพราะว่าผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ที่ออกปีละ 1 ครั้งเท่านั้น อีกทั้งยังไม่สามารถพบเจอได้ง่ายๆ มักจะพบเจอตามป่าดิบชื้น เป็นป่าทั่วไปอยู่ตามแถบชนบทมากกว่า

ลูกหว้านั้นเวลาสุกจะมีรสชาติที่ค่อนข้างจะเปรี้ยวอมหวาน มีความฝาดเล็กน้อย ถ้าได้จิ้มกับเกลือนิดๆแล้วบอกเลยว่าอร่อยไม่แพ้ใคร และนอกจากอร่อยแล้ว ลูกหว้าน้ำยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย ลองมาดูกันดีกว่าว่า จะมีสรรพคุณและประโยชน์อย่างไรกันบ้าง

10 สรรพคุณน่ารู้ของลูกหว้า

1. ลูกหว้าอุดม ไปด้วยแร่ธาตุและวิตามิน ลูกหว้าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต กรดไขมัน แทนนิน กรดเอลลาจิก และยังมีต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เช่น ฟลาโวนอยด์ แอนโทไซยานิน วิตามินซี เป็นต้น

2. ลูกหว้า มีสรรพคุณแก้ท้องเสีย ผลดิบรับประทานสดแก้ท้องร่วง ท้องเสีย ผลสุกนำไปทำเครื่องดื่ม ไวน์ ช่วยบรรเทาอาการท้องเสียและบิดได้เช่นกัน

3. ลูกหว้า ช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในโลหิต มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ได้ศึกษากับหนูทดลองโดยให้สกัดลูกหว้ากับหนู พบว่าช่วยให้หลอดโลหิตทำงานดีขึ้น ระดับน้ำตาลและไขมันในโลหิตลดลง

4. ลูกหว้า ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ มีงานวิจัยอีกบางชิ้นที่บ่งบอกว่าลูกหว้าอาจช่วยปรับระดับความดันโลหิตได้ โดยให้ตัวสกัดจากลูกหว้ากับหนูที่ความดันโลหิตสูงนาน 8 สัปดาห์ ผลที่ได้คือหนูเหล่านั้นความดันโลหิตลดลง

5. ประโยชน์ของลูกหว้า ช่วยลดไขมันในโลหิต ที่ประเทศอินเดียมีสูตรยาพื้นบ้านขนานหนึ่ง ที่มีส่วนหลักมาจากลูกหว้า นำมาทานเพื่อลดระดับไขมันในร่างกาย

6. ลูกหว้า ช่วยบำรุงกำลัง บางพื้นที่ประเทศมาเลเซีย นำรากหว้าไปต้มกับน้ำแล้วดื่ม เพื่อบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง

7. ลูกหว้า ช่วยรักษาโรคผิวหนัง นำใบและเมล็ดมาตำให้ละเอียด แล้วเอาพอกที่ผิวหนังบริเวณที่เป็นโรค

8. ลูกหว้า ช่วยชะลอความชรา ลูกหว้ามีตัวต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ทานแล้วช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย บำรุงผิว แก่ช้าลง มีส่วนช่วยต่อต้านโรคม ะ เ ร็ ง

9. ลูกหว้า รักษาแผลในปากและลำคอ ใบและเปลือกนำมาต้ม กลั้วปาก แก้ปากเปื่อย รักษาแผลเปื่อยในลำคอ ช่วยทำให้เม็ดผดใสๆ ที่ขึ้นตามลิ้น กระพุ้งแก้มและลำคอยุบลงไวยิ่งขึ้น

10. ลูกหว้า มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ในลูกหว้าช่วยพิ่มปริมาณน้ำย่อย ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

3 คุณประโยชน์ของลูกหว้า

1. ยอดอ่อน นำไปรับประทานเป็นผักสด เป็นเครื่องเคียงอาหารอื่น

2. ลำต้น เป็นไม้เนื้อแข็ง นำไปสร้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ที่ใช้ตกแต่งบ้าน

3. ผลสุก นำไปแปรรูปเป็นน้ำผลไม้หรือไวน์

ข้อควรระวังในการทานลูกหว้า

1. งานวิจัยส่วนใหญ่นั้นวิจัยในหนูทดลอง หากนำมาใช้กับคน ผลการรักษาอาจจะไม่ได้ผลก็ได้ ดังนั้นใครที่เจ็บป่วย หากจะทานยาที่มีลูกหว้าเป็นส่วนผสมหรือนำลูกหว้ามาปรุงยาทานเอง ก่อนทานควรปรึกษาแพทย์ก่อน แต่ถ้าหากรับประทานปริมาณเล็กน้อยเหมือนกันการทานผลไม้ทั่วๆ

2. ผู้ป่วยโรคเบาหวาน หากต้องการรับประทานลูกหว้า เครื่องดื่มจากลูกหว้าหรือผลิตภัณฑ์อื่นใดที่มีส่วนผสมของลูกหว้า ต้องปรึกษาแพทย์ก่อน

3. สตรีที่กำลังตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร ควรหลีกการทานลูกหว้าในลักษณะทานเพื่อรักษาโรค

ขอขอบคุณ : sukkaphap-d

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here