กินเม็ดขนุนบ่อยๆ ของดีที่อร่อย ประโยชน์มากกว่าที่คิด

0

กินเม็ดขนุนบ่อยๆ ของดีที่อร่อย ประโยชน์มากกว่าที่คิด

ถ้าพูดถึงเม็ดขนุน ใครได้ยินคงนึกไปถึงของหวานที่เป็นขนมเม็ดขนุน แต่เม็ดขนุนที่เราจะพูดถึงในวันนี้คือเม็ดขนุนจริงๆที่ติดมาพร้อมลูกขนุน แน่นอนว่ากินสดๆเหมือนกับเนื้อขนุนไม่ได้บางคนคงแกะกินแต่เนื้อแล้วทิ้งเม็ดไป แต่ถ้าเป็นคนเฒ่าคนแก่ก็จะเก็บไว้ทำอาหารทั้งคาว ทั้งหวาาน แล้วรู้ไหมว่าเม็ดขนุนนั้นหากนำมาต้มจะมีประโยชน์มากกว่าที่ใครหลายคนคิดไว้เลยทีเดียว

เม็ดขนุนจัดเป็นกลุ่มอาหารจำพวกแป้งที่ให้ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และวิตามินบี1 ดังนั้นการกินเม็ดขนุนต้มจะมีประโยชน์ ต่อระบบสมอง ประสาท และกล้ามเนื้อ ให้ประสานการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ความจำดีขึ้น แก้อาการขี้หลงขี้ลืมได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ในเม็ดขนุนยังมีโปรตีนสูง เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก หากลองเปลี่ยนจากกินถั่วมากินเม็ดขนุน (ต้ม) ก็ช่วยได้เนื่องจากเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง กินแล้วจะรู้สึกอิ่มท้องได้นาน อีกทั้งยังช่วยบำรุงโลหิต ป้องกันโรคโลหิตจาง แก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้อาการชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า

สำหรับคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร การกินเม็ดขนุนต้มทุกวันจนอิ่มวันละ 1 ครั้ง กินติดต่อกัน 7-10 วัน จะช่วยบำรุงน้ำนม ขับน้ำนมได้ดี ทำให้น้ำนมของแม่เพิ่มมากขึ้นได้

การทำเม็ดขนุนต้ม

1 แกะเปลือกหุ้มเม็ดขนุนออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด

2 นำเม็ดขนุนต้มกับน้ำเปล่าให้เดือดประมาณ 20-25 นาที ดูให้เปลือกแตกออกมา หยิบมาแกะทานสัก 1 เม็ด พอได้ที่จึงเติมเกลือตามใจชอบ

3 เสร็จแล้วก็ยกลงจากเตา ให้สะเด็ดน้ำ รอให้แห้ง แล้วจึงแกะเปลือกพร้อมทาน

เม็ดขนุนไม่เพียงแต่นำมาต้มกินได้อย่างเดียว ยังสามารถนำไปทำอาหารได้อย่างหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น แกงไตปลา แกงเผ็ด แกงบวดเม็ดขนุน ขนมหม้อแกง หรือขนมสังขยาเม็ดขนุน เป็นต้น เมื่อได้รู้ถึงประโยชน์ของเม็ดขนุนแล้วคราวหน้าก็อย่าลืมเก็บเม็ดขนุนไว้ทำอาหารกินกันด้วยหล่ะ

ขอขอบคุณ : kaijeaw

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here