จำ 9 ข้อไว้ให้ขึ้นใจ เมื่อถึงเวลาที่คุณต้องแบกปัญหาชีวิตโดยลำพัง

0

จำ 9 ข้อไว้ให้ขึ้นใจ เมื่อถึงเวลาที่คุณต้องแบกปัญหาชีวิตโดยลำพัง

พ่อเคยบอกไว้ว่า คนเรามีช่วงชีวิตที่ลำบากที่สุด คือช่วงชีวิตที่เราอาจจะใกล้ความสำเร็จมากที่สุด แม่ยังเล่าต่อให้พ่อฟังว่า ถ้าหาลูกมีความเบื่อในการทำงานที่ทำอยู่ แต่พ่ออยากให้ลูกลองอดทนทำดู เพราะว่าลูกอาจจะได้อะไรมากกว่าการทำงาน อย่างน้อยที่สุดก็อาจจะประสบความสำเร็จในการทำงานที่ไม่ต้องซื้อมาด้วยเงิน แค่เพียงการทำงานที่ใช้สมอง การทำงานที่ใช้กำลัง ได้ใช้ความรู้แนวทางทุกอย่างที่ลูกได้ร่ำเรียนมา เชื่อพ่อเถอะว่ามันจะมีประโยชน์มากมายกับในอนาคต…

แต่ทว่าลูกคิดว่าการทำงานนั้นไม่ไหวจริงๆ ลูกอยากจะออกมาทำธุรกิจเล็กๆของตัวเอง พ่อก็จะสนับสนุนประสบการณ์ของการทำงานในครั้งนี้ จะสอนให้ดูเป็นเจ้าของกิจการเล็กๆของตัวเองด้วยความเข้าใจความรู้สึกและจุดยืนของลูกจ้างและนายจ้างพ่ออยากแนะนำลูกต่อไปจากนี้

– สิ่งที่เป็นสิ่งที่น่ากลัวมากที่สุด คู่ต่อสู้ในชีวิตของคนเราในการทำงาน ไม่ใช่คนอื่นคนไกลนั่น ก็คือ ความขี้เกียจ ในตัวเราเอง

– การที่เราคิดจะทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งที่เป็นเรื่องยากคือต้องตั้งมั่นตั้งใจให้สิ่งที่เราคิดนั้นไปให้ถึงที่สุด

– เมื่อไหร่ที่รู้สึกเหนื่อยต้องพยายามไปให้ไกลที่สุด เพราะในทางกลับกันยิ่งเราเหนื่อยมากเท่าไหร่ เรายิ่งเดินไปถึงที่ที่สูงที่สุดและต้องใช้พลังมากเท่านั้น

– จงจำไว้เสมอว่า ช่วงชีวิตที่เราลำบากมากที่สุด คือช่วงชีวิตที่เราใกล้จะประสบความสำเร็จมากที่สุด

– การที่เลือกที่จะหนีปัญหา ไม่ได้แปลว่าเราจะหนีพ้น การที่เราลุกขึ้นสู้ประเชิญหน้ากับปัญหา ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะผ่านเรื่องเลวร้ายไปได้ จงทุ่มเทตั้งมั่น และคิดว่าพรุ่งนี้คือ วันที่สวยงามอยู่เสมอ

– จงอย่ากลัวฝนที่ตกอยู่นอกบ้าน อย่าลืมออกมาเปิดฝาโอ่งใส่น้ำให้เต็มตุ่มใช้บ้างก็ดี การที่เราได้เปียกฝนมาทำสิ่งหนึ่ง เราอาจจะได้รับความสุขอีกแบบหนึ่ง จงจำไว้เสมอว่า ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเกิดบนโลกนี้ไม่มีความบังเอิญ เมื่อไหร่เราพบเจอกับปัญหาและอุปสรรค เราก็ต้องสู้อยู่กับมัน จงเข้าใจมันและใจเราจะเป็นสุข

– เกิดเป็นคนอย่าหวังพึ่งแต่ดวง โชคลาภนั้นเป็นสิ่งที่เราไม่ได้สร้างขึ้นมา ต่อให้พยายามก็ไม่สามารถอยู่กับเราได้ ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเกิดจากหนึ่งสมองและสองมือของเรา

– เมื่อได้มุ่งมั่นตั้งใจทำอะไรแล้ว จงอย่าโทษความล้มเหลวความผิดพลาดมาจากดวง จงคิดว่าเราทุ่มเทหรือยัง

– สิ่งที่สำคัญกว่าเงินทอง จงจำไว้ว่า การไม่โกงกินใคร มีมากหรือน้อย คือสมบัติที่ดีที่สุด

ไว้เสมอว่าการที่จะได้อะไรมาต้องลงมือลงแรงหนึ่งสมองและสองมือความโชคดีนั้นเกิดจากความตั้งใจของเราเพราะว่าความตั้งใจมุ่งมั่นพยายามจะนำโชคดีมาเยือน

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : verrysmilejung

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here