จำเป็นไหม ที่ต้อง “แคร์” คนที่เขารู้สึกไม่ดีกับเรา

0

จำเป็นไหม ที่ต้อง “แคร์” คนที่เขารู้สึกไม่ดีกับเรา

คุณจำเป็นไหมที่จะต้องแคร์คนที่เขาไม่ได้รู้สึกดีกับเรา เพราะฟังเรื่องของเขาจากปากคนอื่น

ป่วยในเรื่องของการอธิบายไม่จำเป็นจะต้องแก้ตัว คนที่มีสมองมีสติ จะไม่ตัดสินใจว่าใครดีหรือไม่ดี ถ้าคนๆนั้นไม่รู้จักคนเหล่านั้นดีพอ

ถ้าเราต้องคอยตามแก้ข่าว ชาตินี้เราคงไม่ต้องทำอะไรแล้วล่ะ

ใครจะเข้าใจผิดก็ปล่อยเขาไป ใครจะคิดยังไงก็ช่าง

ชีวิตของเราใช้ซะ เราไม่ได้มีชีวิตเพื่อให้คนทั้งโลกรักและเข้าใจแล้ว มันไร้สาระ

10 เหตุผล ว่าทำไมไม่ต้องไปแคร์คนอื่นมากเกินไป

10 มันเป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้ถูกใจทุกคน นั่นคือความจริงที่สุด

คุณไม่สามารถที่จะทำให้ถูกใจทุกคนได้ตลอดเวลาหรอกนะ มันเป็นไปไม่ได้ที่คุณจะใช้ชีวิตไปตามความคาดหวังของคนอื่น เพราะทุกคนก็มีเป้าหมายในชีวิตเป็นของตัวเองที่ในการพยายามทำบางสิ่ง แต่คุณต้องมั่นใจว่านั่นเป็นสิ่งที่ถูกใจคุณด้วยนะ

9 อย่าแคร์คนอื่นมากกว่าตัวเอง

คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงความคิดของตัวเองเป็นหลักโดยไม่สนใจความคิดของคนรอบข้าง และมันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่โดยเฉลี่ยของคนบนโลกใบนี้ มีความยึดมั่นถือมั่นในความคิดของตัวเอง นั่นมีความหมายว่าพวกเขาคิดว่าสิ่งเหล่านั้นเป็น “ของฉัน” หรือ “ตัวฉัน”

ถ้าคุณไม่ได้มีความสำคัญอะไรในชีวิตของคนพวกนั้น พวกเขาเองก็จะไม่ใส่ใจหรือมานั่งเสียเวลาคิดเรื่องเกี่ยวกับตัวคุณ

8 ปลูกอะไรก็ได้แบบนั้น เปรียบดั่งสุภาษิต “ทำดีได้ดี”

หากคุณวิตกกังวลเกี่ยวกับความคิดของคนอื่นที่มีต่อคุณมากเกินไป นั่นจะทำให้มีอิทธิพลต่อจิตใจของคุณและอาจทำให้คุณกลายเป็นคนแบบนั้นไปได้ บ่อยครั้งที่คนเรามักจะปล่อยให้ตัวเองทำในสิ่งที่ชอบที่ต้องการ ซึ่งที่จริงแล้วมันเป็นการชี้แนวทางให้กับพฤติกรรมของพวกเขา บางคนกลายเป็นคนที่ชอบเอาใจคนอื่น หรือ มีความอ่อนน้อมอย่างมาก ซึ่งพฤติกรรมของคุณที่กำลังทำอยู่นั้นก็อาจจะทำให้หลายคนไม่ชอบใจนัก

7 ชีวิตคนเรามันสั้น คุณมีแค่หนึ่งชีวิตที่จะใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้

คุณมีแค่หนึ่งชีวิตที่จะใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ แล้วทำคุณจะต้องมานั่งเสียเวลาวิตกกังวลเกี่ยวกับความคิดเห็นของคนอื่นด้วยล่ะ? ในเมื่อคุณจะทำอะไรก็ได้ หรือกับใครก็ได้ที่คุณต้องการ ยังไงซะคุณก็ไม่วันที่จะได้เจอคนเหล่านี้อยู่แล้วหลังจากที่คุณจากไป หรือคุณอาจจะไม่เจอพวกเขาอีกเลยก็ได้หลังจากนี้เป็นต้นไป จงใช้ชีวิตโดยเลิกกังวลกับความคิดของคนอื่นซะเถอะ และคุณจะมีชีวิตอยู่ในจุดสูงสุดได้

6 ความคิดของคนเรามีการเปลี่ยนแปลงโดยพื้นฐานทั่วไป

พวกเรามีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ นักปรัชญาบางคนและบางทฤษฎีได้กว่าวไว้ว่า คนเรามักมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ จึงไม่สามารถบอกได้ว่านั่นคือสิ่งที่เราเป็น ความคิดของคนเรานั้นเปลี่ยนไปตลอดตามกาลเวลา

ยกตัวอย่างเช่น อาจมีใครหลายต่อหลายคนที่ไม่ชอบหน้าคุณเป็นอย่างมากตอนแรกเห็น แต่พอเวลาเปลี่ยนไปก็ทำให้พวกเขาเปลี่ยนความคิดและเห็นหลายๆด้านในตัวคุณ สรุปสั้นๆก็คือ ความคิดของพวกเขาไม่ส่งผลกระทบต่อชีวิตเรา เพราะความคิดของคนเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

5 คุณอาจจะต้องมานั่งเสียใจในภายหลัง

ในชีวิตนี้คุณเป็นคนหนึ่งที่มานั่งเสียใจกับการตัดสินใจของตัวเองหรือเปล่า เช่น ถ้ามีเพื่อนแนะนำหรือชักชวนให้คุณไปซื้อหุ้นตัวนี้ คุณก็เลือกที่จะซื้อตามคำแนะนำเหล่านั้น แต่ความจริงแล้วคุณไม่ได้รู้สึกว่านั่นคือตัวเลือกที่ใช่สำหรับคุณเลย และหากเกิดหุ้นราคาตกคุณก็ต้องสูญเสียเงินมากมาย สุดท้ายแล้วคุณก็มานั่งโทษตัวเองแล้วพึมพำว่ารู้งี้ไม่น่าซื้อตั้งแต่แรกเลย สิ่งที่กำลังจะบอกคือไม่ควรให้คำแนะนำของคนอื่นอยู่เหนือความคิดและความรู้สึกของตัวเอง เพราะชีวิตคือของคุณไม่ใช่ของพวกเขา คุณควรจะต้องตัดสินใจด้วยตัวเอง

4 มันจะทำให้คุณออกห่างจากความฝันของคุณ

ถ้าคุณมีความกังวลอยู่เสมอเกี่ยวกับความคิดของคนอื่น คุณก็จะไม่มีทางไปถึงฝันที่คุณต้องการในชีวิตได้ หากคุณกำลังเดินทางทำตามความฝัน สิ่งที่คุณจะต้องมีนั่นก็คือ อย่าใช้ชีวิตอยู่บนพื้นฐานของคนอื่นมากนัก วันหนึ่งคุณจะก้าวขึ้นมายืนอยู่บนจุดที่ต้องแขวนหน้าตาและชื่อเสียงอยู่บนเส้นด้ายเพื่อที่จะแลกมากับสิ่งที่คุณต้องการ ถ้าคุณยังกังวลกับความรู้สึกนึกคิดของผู้อื่นอยู่ตลอด คุณก็ไม่มีทางที่จะไปถึงฝั่งฝันที่คุณต้องการได้

3 สิ่งที่ใช่สำหรับบางคนแต่มันอาจจะไม่ใช่สำหรับคุณก็ได้

เราควรทำความเข้าใจในความเป็นจริงว่า มนุษย์เราคิดแบบไหนก็มักจะทำในสิ่งนั้น ซึ่งความคิดนี้เป็นความคิดที่ผิด บางอย่างคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับบางคนแต่เป็นสิ่งที่ไม่ใช่สำหรับคุณเลย และบางอย่างที่บางคนมองว่าเป็นสิ่งไร้ค่า แต่มันอาจจะมีคุณค่าและความหมายสำหรับคนอื่นก็ได้ พวกเราทุกคนต่างก็มีลักษณะที่แตกต่างกัน ดังนั้นมีเพียงคุณคนเดียวที่รู้ว่าอะไรที่เหมาะกับคุณ

2 ไม่มีใครรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

ไม่มีใครที่จะลงทุนในชีวิตของคุณเท่ากับตัวคุณอีกแล้ว มีเพียงคุณเท่านั้นที่รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่เหมาะที่สุดสำหรับตัวคุณเอง และเรียนรู้จากสิ่งที่เลือกให้กับตัวเอง มีวิธีเดียวที่คุณจะเรียนรู้ในกับสิ่งที่เลือกได้ดีที่สุดก็คือ เต็มที่กับมันถึงแม้ว่าคุณจะล้มเหลวยังไงก็ตาม อย่างน้อยคุณก็ผิดพลาดด้วยตัวเองและเรียนรู้จากสิ่งที่คุณพลาด และจะได้ไม่ต้องนั่งโทษคนอื่น

1 มันไม่ใช่ชีวิตของพวกเขา ดังนั้นพวกเขาก็ไม่ควรจะมายุ่ง

ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะคิดว่าอะไรคือสิ่งที่พวกเขาต้องการ เช่นเดียวกับที่คุณก็มีสิทธิ์จะคิดว่าอะไรคือสิ่งที่คุณต้องการ สิ่งที่ผู้คนคิดไม่ได้ทำให้คุณเปลี่ยนไปจากตัวตนที่แท้จริงของคุณหรือลดคุณค่าในตัวคุณเลย นอกเสียจากว่าคุณจะทำให้พวกเขาเข้ามามีอิทธิพลเหนือความคิดของตัวเอง ชีวิตเป็นของคุณ คุณจะเลือกใช้ชีวิตยังไงมันก็เป็นสิทธิ์ของคุณ คุณเป็นคนเดียวเท่านั้นที่มีสิทธิ์ตัดสินทางเดินชีวิตให้กับตัวเอง

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : spiceee, THE DUANG, ธรรมทานจาก สำนักพิมพ์ A THING BOOK

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here