“วางน้ำแข็งตรงท้ายทอย” จะทำให้ร่างกายคุณเปลี่ยนไป

0

“วางน้ำแข็งตรงท้ายทอย” จะทำให้ร่างกายคุณเปลี่ยนไป

คุณรู้หรือไม่ว่าน้ำแข็งที่ให้ความเย็นนั้น มีส่วนช่วยในการสลายความปวดได้เป็นอย่างดี แพทย์หลายท่านได้แนะนำวิธีนี้ หากใครที่มีอาการเจ็บปวดให้ลองนำน้ำแข็งมาวางไว้ที่บริเวณต้นคอของคุณ จะช่วยเพิ่มพลังงานในร่างกายของเราให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การแพทย์แผนจีนมีความเชื่อพื้นฐานที่ว่าพลังงานชี (Chi หรือ Qi) จะไหลเวียนผ่านไปทั่วร่างกายโดยเรียกเส้นทางนี้ว่า “เส้นเมอริเดียน” แพทย์ฝังเข็มและแพทย์ทางเลือกอื่นๆ ที่ใช้ยานี้เชื่อว่า การเจ็บป่วยเกิดขึ้นเมื่อบางสิ่งในร่างกายอย่างพลังงานชีไม่สมดุล

โดยสิ่งนี้จะช่วยทำให้เพิ่มพลังงานในร่างกายของเรา ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งเส้นเมอริเดียนในร่างกายของเรานั้นจะสอดคล้องอวัยวะภายในร่างกายของเราที่แตกต่างกันให้ทำงานได้ดีขึ้น

วิธีการนวดหรือวิธีการฝังเข็มในการทำเช่นนี้ เป็นการกดจุดที่จะสามารถช่วยปล่อยพลังงานชีที่ถูกขวางกั้นบนเส้นเมอริเดียนในร่างกายของเรา จะช่วยเป็นการผ่อนความตึงเครียดในอวัยวะต่างๆ จะทำให้ช่วยกระตุ้นการทำงานในอวัยวะของเราให้แข็งแรงและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

มีความเชื่อว่าคนเราสามารถปรับเปลี่ยนสุขภาพ อารมณ์ และเพิ่มพลังให้ร่างกายได้โดยการวางก้อนน้ำแข็งลงบนท้ายทอย นี่เป็นวิธีที่ง่าย รวดเร็ว และปลอดภัย เป็นแพทย์แผนจีนที่คุณสามารถทำได้เองที่บ้าน

จุดบนคอที่เห็นในภาพ จะพบได้ที่เส้นเอ็นด้านหลังลำคอ ซึ่งจุดนี้อยู่ตรงบริเวณฐานของกะโหลกติดกับช่วงบนของลำคอและใกล้กับฐานของเส้นผม ในการฝังเข็มจะเรียกจุดนี้ว่า “จุดเฟิงฝู่ (Feng Fu)” โดยแพทย์ฝังเข็มเชื่อว่าการกระตุ้นที่จุดนี้เป็นสิ่งที่ดี และในการเริ่มต้นทั้งหมดก็ต้องการน้ำแข็งก้อน

ให้คุณวางน้ำแข็งไว้ที่หลังลำคอที่จุดเฟิงฝู่ (Feng Fu) สามารถทำได้ทั้งในขณะที่นั่งหรือนอน วางก้อนน้ำแข็งทิ้งไว้เป็นเวลา 10 – 20 นาที โดยอาจนำผ้าพันแผลหรือผ้าพันคอมาพันทับไว้ คุณจะไม่รู้สึกเย็นในตอนแรก แต่เมื่อผ่านไป 30 – 60 วินาทีคุณก็จะรับรู้ได้ถึงความรู้สึกร้อนที่ไหลเวียนเข้ามาที่ต้นคอของคุณ

คุณสามารถทำซ้ำได้ในตอนเช้าและก่อนนอนเพื่อกระตุ้นการหลั่งของเอ็นโดรฟินเข้าสู่กระแสโลหิต และสร้างพลังงาน สอดคล้องกับการแพทย์แผนจีน เพราะการปฏิบัติเช่นนี้สามารถเรียกคืนและรักษาความสมดุลทางสรีรวิทยา ซึ่งในขณะเดียวกันก็ฟื้นฟู, เสริมสร้างความแข็งแรง และเพิ่มพลังทางร่างกายไปในตัวได้อีกด้วย

หากกระตุ้นจุดเฟิงฝู่ (Feng Fu) เป็นประจำเชื่อว่า

– ช่วยให้คุณนอนหลับสนิทมากยิ่งขึ้น

– ช่วยแก้ไขปัญหาระบบการย่อยอาหารให้ดีมากยิ่งขึ้น

– ช่วยบรรเทาอาการโรคควรที่เป็นไข้หายเร็วยิ่งขึ้น

– ช่วยบรรเทาอาการปวดฟันและปวดตามข้อ

– ช่วยในเรื่องของระบบการหายใจ

– แก้ปัญหาโรคทางเดินอาหารให้ดียิ่งขึ้น

– ช่วยรักษาอาการของโรคหอบหืดให้ดีขึ้น

– ช่วยบรรเทาโรคไขข้ออักเสบ

– ช่วยจัดการในเรื่องของความเครียด ความเมื่อยล้าของร่างกายเราได้

– ช่วยจัดการตัวเองในเรื่องของภาวะโรคซึมเศร้าได้

ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีเครื่องกระตุ้นหัวใจ ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ ผู้ที่มีอาการลมชัก ไม่ควรทำพอจะส่งผลไม่ดีมากกว่าส่งผลดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : akerufeed

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here