แจ่วฮ้อนจิ้มจุ่ม มาพร้อมน้ำซุปนัวๆรสแซ่บ ทำกินอร่อยเปิดร้านขายรวย

0

แจ่วฮ้อนจิ้มจุ่ม มาพร้อมน้ำซุปนัวๆรสแซ่บ ทำกินอร่อยเปิดร้านขายรวย

แจ่วฮ้อนจิ้มจุ่ม แค่พูดชื่อก็อยา กกินกันแล้วใช่ไหมคะ แน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับวิธีการทำที่ขอบอกเลยว่าแซ่บมากๆ น่ากินมากๆ หอมเครื่องเทศหอมน้ำซุปมากเลยทีเดียว อย่ารอช้าเรามาดูสิ่งที่ต้องเตรียมและขั้นตอนในการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมน้ำซุปสำหรับแจ่งฮ้อน

น้ำต้มก ร ะ ดูกห มู , ข่าซอย1 หัว , ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ 2 ต้น , รากผักชีทุบ 1 ราก , ใบมะกรูดซอย 3 ใบ , เกลือป่น 1 ช้อนชา , ใบผักชีฝรั่งซอย 3 ใบ , ต้นหอมหั่น 5 ต้น , น้ำปลา 1 ทัพพี , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 1 หม้อ

ขั้นตอนในการทำแจ่วฮ้อน

สำหรับเนื้อห มู เนื้อวั ว ให้เตรียมไว้ตามชอบ ใส่ผักใบโหระพา ใบชะพลู ผักชีฝรั่งสามผักนี้จะกลิ่นหอมแรงสมเป็นแจ่วฮ้อน

การทำน้ำซุป

ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการต้มน้ำเปล่า 1 หม้อที่เตรียมไว้ให้เดือดๆ จากนั้นให้นำก ร ะ ดูกห มูใส่ลงไป รอให้สุกจึงใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอม รากผักชี เมื่อเริ่มเปื่อยให้เราปรุงรสชาติด้วยการเติม เกลือ น้ำปลา น้ำตาล เคี่ยวให้เข้ากัน

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้ม

พริกป่น 1ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1-2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าเพิ่มน้ำมะนาวไปด้วยจะหอมมาก) , น้ำตาลตามชอบ , ผักหอมเปซอย 3 ใบ , ใบมะกรูดซอย 1 ใบ , กระเทียมสับ 2 กลีบ , หอมแดง 1 หัว , ตะไคร้หั่นฝอย 1 ต้น

ให้เรานำมาผสมที่เราได้เตรียมไว้ มาผสมให้เข้ากัน ให้ใส่ข้าวคั่วเป็นลำดับสุดท้ายแล้วส่วนผสมคนให้ทั่ว ก็จะได้น้ำจิ้มแจ่วฮ้อนพร้อมรับประทาน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Chomphoonut Panomai , foodfis.blogspot

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here