คุณหมอบอกง่ายๆ ประคบร้อน-ประคบเย็น ใช้ให้ถูกหายได้

0

คุณหมอบอกง่ายๆ ประคบร้อน-ประคบเย็น ใช้ให้ถูกหายได้

เรียกได้ว่าคลายข้อสงสัยของหลายๆคนได้ดีอย่างทีเดียว เพราะได้มีคุณหมอได้ออกมาพูดเกี่ยวกับเนื้อเรื่องของ การประคบร้อน ประคบเย็น ใช้อย่างไรถึงจะถูกถึงจะหายกับอาการที่เป็นได้

“ประคบร้อน-ประคบเย็น” ต่างกันยังไง?

ร้อน หรือ เย็น ปัญหาที่หลายคนสงสัย ประคบร้อน เพื่อให้โลหิตมา ประคบเย็น เพื่อให้โลหิตหาย

เหตุเกิดทันที นึกถึง เย็น ปวดเรื้ อ รั ง นึกถึง ร้อน

ง่ายๆเท่านี้เอาไว้นึกถึงสำหรับอาการที่เป็นจะได้รู้ว่าควรที่จะประคบร้อนหรือควรที่จะประคบเย็น เพราะให้ความแตกต่างกันและรั ก ษ าแตกต่างกัน

วิธีประคบร้อนและประคบเย็น ที่ถูกต้อง

1 วิธีประคบร้อน

โดยอุปกรณ์ที่เราจะใช้จะเป็นกระเป๋าร้อนใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำร้อน ด้วยความร้อนไม่เกิน 45 องศา และไม่ควรประคบความร้อนที่มีจนมากเกินไปหรือนานจนเกินไป และที่สำคัญจะต้องไม่ประคบในบริเวณที่มีแผ ลหรือมีโลหิตไหล และหากว่ามีอาการที่บ วม แดงขึ้นมาก็ไม่ควรประคบร้อนเช่นกัน

โดยวางไว้ในอุปกรณ์การประคบร้อนในบริเวณที่มีอาการบ า ดเจ็ บหรือมีอาการป ว ดเมื่อย โดยไม่ควรเกิน 20 นาที เพราะถ้าหากว่านานเกินไปจะทำให้ผิวหนังมีอา ก ารอั กเ ส บได้

2 วิธีประคบเย็น

อุปกรณ์ที่เราจะใช้ในการประคบเย็นจะใช้เจลประคบเย็นแบบสำเร็จรูป หรือไม่มีอาจจะใช้เป็นถุงผ้าห่อน้ำแข็งก็ได้ โดยใช้ถุงพลาสติกห่อน้ำแข็งแล้วผสมน้ำเปล่าธรรมดาลงไปในถุง ให้รู้สึกว่าไม่เย็นมากจนเกินไป และนำมาประคบในบริเวณที่มีอาการปวด อาการบวมหัก

หากเป็นที่มือแขน หรือขาหรือบริเวณเท้าก็อาจใช้วิธีการแช่ลงไปในถังน้ำแทนได้ ไม่ควรแช่เกิน 20 นาที เพราะอาจจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : ด๊อกเตอร์ หมอหมี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here