แจกสูตร “น้ำผึ้งหมักกล้วยน้ำว้า” สมัยพุทธกาล กับสรรพคุณสุดมหัศจรรย์

0

แจกสูตร “น้ำผึ้งหมักกล้วยน้ำว้า” สมัยพุทธกาล กับสรรพคุณสุดมหัศจรรย์

กล้วยน้ำว้า เป็นกล้วยที่มีอยู่ในบ้านเรา พัฒนามาจากลูกผสมระหว่างกล้วยป่าและกล้วยตานี เป็นที่แพร่หลาย ปลูกง่าย รสชาติดี ซึ่งกล้วยน้ำว้ามันจะแบ่งออกเป็น 3 ชนิดตามสีของเนื้อนั่นก็คือ

น้ำว้าแดง น้ำว้าเหลือง และน้ำว้าขาว ซึ่งคนในบ้านเรานั้นมักจะรับประทานน้ำว้าทั้งผลสด ต้ม ปิ้ง และสามารถนำมาประกอบอาหารได้

ซึ่งนอกจากนี้ยังมีกล้วยน้ำว้าดำ ซึ่งเปลือกนั้นจะมีสีข้างปนดำ แต่เนื้อแน่นมีสีขาว รสชาติค่อนข้างอร่อยเหมือนกับกล้วยน้ำว้าขาว

สำหรับกล้วยตีบเหมาะสำหรับการรับประทานผลสด เพราะเมื่อนำไปย่างหรือต้มจะมีรสฝาด

กล้วยน้ำว้าเมื่อเทียบกับกล้วยหอมและกล้วยไข่ กล้วยน้ำว้าจะให้พลังงานมากที่สุด กล้วยน้ำว้าห่ามและสุกมีธาตุเหล็กในปริมาณสูง ช่วยสร้างเม็ดโลหิตแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซีช่วยบำรุงกระดูก ฟัน และเหงือกให้แข็งแรง ช่วยให้ผิวพรรณดี มีเบต้าแคโรทีน ไนอาซีนและใยอาหาร

ช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่องขึ้น กินกล้วยน้ำว้าสุก จะช่วยระบายท้องและสามารถรักษาโรคโลหิตออกตามไรฟันได้ ช่วยลดอาการเจ็บคอ เจ็บหน้าอกที่มีอาการไอแห้งร่วมด้วย

โดยกินวันละ 4-6 ลูก แบ่งกินกี่ครั้ง ก็ได้ กินกล้วยก่อนแปรงฟันทุกวันจะทำให้ไม่มีกลิ่นปาก และผิวพรรณดี เห็นผลได้ใน 1 สัปดาห์ กล้วยน้ำว้าดิบและห่ามมีสารแทนนิน เพคตินมีฤทธิ์ฝาดสมาน รักษา อาการท้องเสียที่ไม่รุนแรงได้ โดยกินครั้งละครึ่งผล หรือ 1 ผล อาการท้องเสียจะทุเลาลง นอกจากนี้จากการศึกษาวิจัยยังพบว่า มีผลในการรักษาโรคกระเพาะได้อีกด้วย

สูตรกล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้ง สุดยอดอายุวัฒนะ (สูตรที่ 1 )

ส่วนประกอบ

1. พริกไทยดำ บุบๆ พอแตก 100 เม็ด

2. ขิงสดฝานเป็นแง่งบางๆ 1 แง่ง

3. กล้วยน้ำว้าสุกคาต้น 1 หวี

4. น้ำผึ้งแท้

5. โหลแก้ว ขนาด พอประมาณ (ให้สูงกว่ากล้วยวางแนวตั้ง)

วิธีทำ

1. นำพริกไทยและขิงสดเรียงไว้ก้นโหล

2. ปลอก กล้วยน้ำว้าใส่เรียงตามลงในแนวตั้ง…เรียงจนกล้วยเต็มโหล แล้วเติมน้ำผึ้งแท้ ตามลงไปจนท่วมกล้วยมิด ปิดฝาโหลตั้งทิ้งเอาไว้ สามวัน

3. จากนั้นนำกล้วยมากิน

เช้า 1 ลูก

เย็น 1 ลูก

4. ถ้ากล้วยใกล้หมดให้เติมกล้วยลงไปใหม่ หมักต่อไป.. ทานได้เรื่อยๆ

ตำราอายุวัฒนะ (สูตรที่ 2 )

– เอากล้วยน้ำว้าชนิดงอมจัดๆ คือ เปลือกกล้วยเริ่มมีจุดดำบ้างแล้ว มาปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ ดุจหั่นแตงกวา ปริมาณ 10 ผล ต่อน้ำผึ้ง 1 ขวดกลม (750 ซีซี) จะดองครั้งละกี่ขวดก็ได้

– ส่วนน้ำผึ้งนั้น ไม่จำเป็นจะต้องเป็นน้ำผึ้งแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ด้วยคงหายาก

– นำส่วนผสมมาใส่ขวดโหลดองเอาไว้ อย่าใส่ให้เต็มโหล ประเดี๋ยวจะฟูและล้นมานอกโหล

ต้องดองให้ครบ 3 เดือน จึงจะใช้ได้ ระหว่าง 3 สัปดาห์แรก กล้วยจะลอยอยู่ข้างบนและจะมีรา จงใช้ไม้ตะเกียบคนให้กล้วยข้างบนจมลงไปอยู่ด้านล่างต่อไปก็จะมีราขึ้นอีก หมั่นคนจนไม่มีราเกิดขึ้นอีก

เมื่อครบ 3 เดือนแล้ว จงเอาผ้าบางมากรองโดยไม่ต้องคั้น น้ำจะใส มีรสเปรี้ยวนิดๆ เอากากกล้วยทิ้งไป กินแต่เฉพาะส่วนที่เป็นน้ำ

– กินคืนละ 1 ถ้วยชาจีน หรือประมาณ 4 ช้อนคาว กินทุกคืนก่อนนอนถ้ารับประทานมากเกินไปจะร้อนจนทนไม่ไหวเมื่อกินไปได้ 15 วัน ท่านจะรู้สึกตัวทันทีว่า ร่างกายอบอุ่นและกระชุ่มกระชวยผิดธรรมดา

เมื่อข้าพเจ้าได้อ่านหนังสือ “รีดเดอร์ไดเจสต์” ของต่างประเทศเขาก็มีอยู่บทหนึ่งที่กล่าวว่า

เมื่อเชื้อเห็ดราของผลไม้ผสมกับน้ำผึ้งแล้ว จะทำให้เกิดปฏิกิริยา คือสามารถสร้างฮอร์โมนในร่างกายของคนเราได้ คือต้องการเชื้อเห็ดราของกล้วยนั่นเอง มาตรงกับสูตร ย า อ า ยุ วั ฒ น ะ ของเรา

เมื่อท่านลองแล้วท่านจะเห็นผลเอง ยังเป็น ย า ดี เตะปี๊บพังด้วย

ขอขอบคุณ : Postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here