“หัวปลี” ราคาขึ้นสูง กก.ละ 1,000 บาท พอรู้ประโยชน์แล้วกระจ่างเลย

0

“หัวปลี” ราคาขึ้นสูง กก.ละ 1,000 บาท พอรู้ประโยชน์แล้วกระจ่างเลย

หัวปลี เป็นหนึ่งในผักสมุนไพรที่ใช้มาเป็นทางเลือกในการประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู และที่สำคัญเหมาะมากๆสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักและอยากบำรุงสุขภาพร่างกายของตัวเอง

ซึ่งในประเทศเยอรมัน ได้นิยมนำหัวปลี มาเป็นตัวเลือกหนึ่งที่ใช้มาประกอบอาหารแทนเนื้อสัตว์ คนบางกลุ่มที่ทานมังสวิรัติ หรือวีแกน เป็นอย่างมาก ทำให้ในตลาดเยอรมนี มีความต้องการหัวปลีเพิ่มมากขึ้นสูง

ความเหนียวแน่นของเส้นใยหัวปลี จึงถูกนำมาใช้เป็นทางเลือกในการปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ และมีข้อดีที่ไม่ทำให้อ้วน ให้พลังงาน 17 แคลอรีต่อ 100 กรัม ก็ยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นอีกด้วย

โดยถูกนำมาประยุกต์ใช้ประกอบอาหารหลายเมนู เช่น สลัด ยำ หรือแกงกะหรี่ประเภทต่างๆ นำไปชุบแป้งหรือเกล็ดขนมปังทอดกรอบ ทำเมนู Fish and Chips สำหรับวีแกน

หัวปลีจึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับใช้ปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มวีแกน และยังเป็นที่สนใจของกลุ่มคนทั่วไปที่สนใจลิ้มลองและทดลองทำเมนูอาหารใหม่ๆ หรือแม้แต่กลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนัก จนทำให้หัวปลีหาซื้อยากและมีราคาแพง

ปัจจุบัน หัวปลีสดและหัวปลีกระป๋องแช่น้ำเกลือ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสินค้าเอเชีย ร้านค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าเอเชีย และสินค้าวีแกน ซึ่งมักวางไว้ใกล้กับขนุน แต่หัวปลีก็ไม่ได้หาซื้อได้ง่ายนัก โดยราคาหัวปลีสดหัวละประมาณ 6-8 ยูโร ตามน้ำหนัก 200-300 กรัม หรือกิโลกรัมละประมาณ 25-32 ยูโร หรือกว่า 1 พันบาท

คุณค่าที่ร่างกายจะได้รับจากการกินหัวปลี 100 กรัม ให้พลังงาน 17 แคลอรี แถมยังประกอบไปด้วยเส้นใยอาหาร 0.8 กรัม แคลเซียม 28 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม และวิตามินซี 25 มิลลิกรัม

สรรพคุณทางยาของหัวปลีที่คนโบราณว่าไว้

– บำรุงน้ำนมของแม่ลูกอ่อ นที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร

– เป็นตัวช่วยในการรักษาโรคกระเพราะ

– แก้อาการร้อนในได้เป็นอย่างดี

– ยางจากปลีกล้วยก็ใช้รักษาแผลหรือนำไว้มาทาบริเวณที่แมลงกัดต่อยได้

– นักวิจัยชาวอินเดียยังพบว่า หัวปลีมีคุณสมบัติในการลดระดับน้ำตาลในโลหิตด้วย

วิธีการเตรียมหัวปลีก่อนนำไปปรุงอาหาร คือให้ลอกกาบสีแดงข้างนอกออก จนถึงกาบสีขาวนวล ผ่านครึ่งตามยาว นำไปแช่ในน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูเจือจาง เพื่อไม่ให้หัวปลีสีคล้ำจนไม่น่ากิน จากนั้นเฉือนแกนกลางทิ้งและดึงดอกที่แก่ออก เท่านี้ก็นำไปปรุงเป็นอาหารจานเด็ดได้แล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : khaosod , prayod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here