สมุนไพรดังไกลทั่วโลก “ต้นป่าช้าเหงา” รักษาได้สารพัดโรค

0

สมุนไพรดังไกลทั่วโลก “ต้นป่าช้าเหงา” รักษาได้สารพัดโรค

ต้นป่าช้าเหงา เป็นพืชผักสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ดังไกลไปทั่วโลก เพราะมีสรรพคุณที่ดีมากๆต่อร่างกายของเรา หลายๆพื้นที่มักนิยมนำต้นป่าช้าเหงามาเป็นตัวช่วยในการรักษาโรคต่างๆที่เกิดขึ้นให้หายได้ดี

ชาวโลกรู้จักตั้งแต่ แอฟริกา ที่เค้าใช้กินเป็นผักและใช้รักษาโรคมาเลเรีย ที่อเมริกาก็ขายเป็นยาเพิ่มภูมิคุ้มกัน เกี่ยวกับมะเร็งเต้านม เบาหวาน และต่อมลูกหมาก รวมทั้งควบคุมน้ำตาล ที่พม่าและมาเลเซียก็รู้จัก แต่ดังจากเมืองจีนก่อนจะมาดังในเมืองไท ยไม่นาน แม้ว่าก่อนหน้านี้มีแต่พ่อหมอไทใหญ่เขาใช้แก้โหลง คือ ยาแก้ สำหรับชาวกะเหรี่ยงจะใช้เป็นยาแก้หวัด และเรียกยาแก้ขม ทั้งๆ ที่ใบขมมากๆ ส่วนตำหรับยาล้านนาใช้รักษาโรคเรื้อรังที่เรียกว่า โรคสาน คือโรคที่มีก้อนเนื้อผิดปกติรวมทั้งฝีต่างๆ และโรคขาง คือแผ ลเปื่อยเรื้อรังตามอวัยวะต่างๆ

ภูมิใจและเป็นเกียรติมากที่สุดคือ ถูกจัดเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมมาก เพราะตั้งแต่ปี 2547 ที่ทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จัดทำโครงการ “ชลอวัยไกลโรค” ได้สืบหาสมุนไพรสำหรับผู้สูงอายุ ก็ได้พบผมที่ “บ้านสามขา” จังหวัดลำปาง เริ่มวิจัยจัดทำข้อมูล สรรพคุณพบว่าป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลายโดยอัลฟาท็อกซิน ป้องกันสารไม่ให้ตับเสียจากเบาหวาน และไตวาย ปัจจุบันมีขายทั้งต้น สด แห้ง และแบบผง

สุภาษิต “ขมเป็นยา” ใช้ได้ตรงกับสมุนไพรตัวนี้ เคี้ยวใบสดก็ขม แต่หลังจากอมแล้วกลืนจะรู้สึกหวานคอ แต่ถ้าหากใช้ใบสด 4-5 ใบ ต้มน้ำดื่มก่อนอาหาร 3 เวลา หรือตากใบแห้งทำเป็นผงชาชงก็ลดความขมได้ หรือสะดวกซื้อที่เป็นแคปซูลจากโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จะได้ไม่ต้องทนขม ถ้าอยากจะปลูกก็แค่เสียบกิ่งปักดิน 1 เดือน ได้กิน รับรองได้ว่าโรคเก๊าต์ เบาหวาน ความดัน จะไม่เข้ามาใกล้เลย

นับว่าเป็นสมุนไพรที่ดีมากๆชนิดหนึ่ง ที่มีมาตั้งแต่ในสมัยอดีตและใช้มาจนถึงในปัจจุบัน หลายๆคนมักไม่เห็นคุณค่าของสมุนไพร เพราะหันมาใช้ยาปัจจุบันกันมาก แต่พอได้เห็นเห็นสรรพคุณที่มากมายขนาดนี้แล้ว ลองเลือกใช้สมุนไพรก็ไม่เสียหายนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here