แพทย์แนะนำ กินให้ได้บ่อยๆ เม็ดบัวช่วยบำรุงดูแลสุขภาพหลายด้าน

0

แพทย์แนะนำ กินให้ได้บ่อยๆ เม็ดบัวช่วยบำรุงดูแลสุขภาพหลายด้าน

สมุนไพรของบ้านเรานั้นล้วนมีประโยชน์และคุณค่า ที่จะช่วยให้สุขภาพร่างกายของเรานั้นแข็งแรง แต่ใครจะรู้ว่าเจ้าเม็ดบัวเม็ดเล็กๆที่มีสรรพคุณทางยามากล้น ที่ช่วยรักษาอาการได้อย่างหลากหลายหลายๆ ท่านที่มักมีอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด แน่นหน้าอก สมุนไพรพื้นบ้านชนิดนี้จะสามารถช่วยอาการเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีและที่สำคัญนั้นมีสรรพคุณทางการบำรุงโลหิตได้อย่างดีเยี่ยม

สรรพคุณของเม็ดบัวนั้น อุดมไปด้วยสา รอาหารหลายชนิดวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอิ มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบอยู่ถึงประมาณ 23% และมีเกลือแร่ ฟอสฟอรัส นอกจากนี้ตัวเม็ดบัวยังมีสรรพคุณ บำรุงสมอง บำรุงประสาท บำรุงไต ช่วยรักษาอาการท้องร่วง และสรรพคุณพื้นบ้านที่ใช้กันเป็นยาบำรุงโลหิตได้

“การทานเม็ดบัว เพื่อการบำรุงโลหิตในร่างกาย มีข้อแม้ว่าต้องเป็นการทานเม็ดบัวสดเท่านั้น” เม็ดบัวที่ผ่ านการแปรรูปมาแล้ว หรือการนำมาต้มให้สุกจะใช้ไม่ได้ เม็ดบัวเชื่อมที่ใส่ไอศกรีมก็ใช้ไม่ได้

โดยหาซื้อฝักบัวสดที่มีขายเป็นกำๆ ตามตลาด ซึ่งหนึ่ งฝักจะมีเม็ดบัวอยู่ในฝัก7-10 เม็ด แล้วแต่ความอ้วนของฝัก ดังนั้นเวลาทานต้องแกะออกจากฝัก แล้วนำมาแกะเปลือกออกจากเม็ด เพื่อจะทานเม็ดบัวสีขาวอมเหลืองที่อยู่ในเปลือก เมื่อได้เม็ดบัวที่แกะเปลือกออกแล้ว ให้ทานเข้าไปทั้งเม็ด โดยไม่เอาต้นอ่อนภายในเม็ด หรือที่เราเห็นเป็นเส้นเขียวๆ อยู่กลางเม็ดออก พูดง่ายๆ คือทานเข้าไปหมด รสชาติก็จะมีขมฝาดเล็กน้อย ใหม่ๆ อาจจะไม่คุ้นลิ้น แต่เมื่อทานไปสักระยะก็จะเฉยๆ

และที่สำคัญต้นอ่อนของเม็ดบัวนั้นหรือดีบัวที่หลายๆคนชอบหยิบออก มีลักษณะเป็นสีเขียวขมๆ โดยสรรพคุณทางยาของคนจี นได้กล่าวเอาไว้ว่าหากทานเข้าไปแล้วจะช่วยบำรุงถุงน้ำดี บำรุงหัวใจ บำรุงหลอดโลหิตหัวใจได้ดีด้วย

ข้อสำคัญในการเลือกให้พยายามเลือกฝักที่แก่ จะมีเม็ดบัวที่โตเต็มที่ ให้ทานในทุกๆวันจะสามารถช่วยทำให้สุขภาพร่างกายของคุณเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด มากประโยชน์เลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : sanook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here