เล้าไก่พอเพียง ไอเดียสุดประหยัด งบเพียง 500 บาท

0

เล้าไก่พอเพียง ไอเดียสุดประหยัด งบเพียง 500 บาท

การทำเกษตรพอเพียงเป็นทางเลือกหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจ ไม่เพียงแต่การเพาะปลูกการเลี้ยงปศุสัตว์ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพียงแต่เลี้ยงสัตว์อาจมีต้นทุนสูงกว่าทั้งในด้านของการจัดหาที่อยู่หรือที่กักขังสัตว์ วันนี้เราจึงมีอีกทางเลือกหนึ่งมานำเสนอ คือการทำเล้าไก่แบบพอเพียง

การเลี้ยงไก่ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากเพราะทั้งไข่และเนื้อไก่สามรถเก็บไว้ประกอบอาหารทานเองและขายเพื่อสร้างรายได้อีกทางได้ด้วย โดยเล้าไก่พอเพียงมีขนาดประมาณ 36 ตารางเมตร (6×6เมตร)

ออกแบบผ่านศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์กบินทร์บุรี สำนักงานพัฒนากรมปศุสัตว์ สามารถเลี้ยงไก่ได้ประมาณ 20 ถึง 30 ตัวต่อเล้า เหมาะสำหรับเกษตรกรที่อยากจะลองเลี้ยงไก่แต่มีต้นทุนน้อย โดยสามารถเอาแบบต่างๆอย่างเหล่านี้ไปใช้ได้

สำหรับต้นทุนในการค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับค่าวัสดุในแต่ละพื้นที่และเกรดของวัสดุที่เลือกใช้ในการสร้างซึ่งหากนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้และคำนวณก็สามารถประหยัดต้นทุนให้ไม่เกิน 500 บาท โดยสามารถประเมินทุนได้คร่าวๆดังนี้

– ไม้ไผ่ โครงสร้างหลัก 0 บาท

– ตะข่ายไว้ล้อมเล้า 200 บาท

– หลังคามุงหญ้า ราคาขายตับละ 30-50 บาท แล้วแต่พื้นที่

สำหรับค่าแรงขั้นนั้นไม่ต้องเพราะเน้นทำเองแบบง่ายๆซึ่งสามารถมีแนวทางในการออกแบบที่เราจะแบ่งปันไว้ได้ 2 ดังนี้โดยมีการแบ่งออกเป็น 2 ส่วนนั่นก็คือ

1. ในส่วนของโรงเรียนซึ่งถือเป็นพื้นที่ที่ไว้สำหรับให้ไก่ไปพักผ่อนออกไข่มีที่ร่มไม้ไว้ให้ไก่หลับหลบแดดอากาศร้อนตอนกลางวันเดี๋ยวจะมีการออกแบบจากไม้ไผ่ซึ่งเป็นวัสดุตามธรรมชาติและเวลากลางวันจะช่วยทำให้อุณหภูมิของเราไก่น้ำเย็นขึ้นขณะที่อยู่ใกล้ๆก็ยังรู้สึกได้

2. จะเป็นในส่วนของร่างกว้างไว้ให้สำหรับเดินผ่อนคลายออกกำลังกายเป็นแหล่งหาอาหารเสริมให้กับไก่ไปในตัวเพราะไก่นั้นจะชอบหากินกับเศษเมล็ดพืชต่างๆตามพื้นดินโดยตัวเรือนรอบด้านนั้นจะร้อนด้วยตาข่ายอีกขั้นเพื่อป้องกันให้ไก่นั้นไม่ถูกสัตว์อื่นเข้ามารุกรานนั้นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับไอเดียในการทำเล้าไก่ เชื่อว่าหลายคนกำลังมองหาไอเดียอยู่ และในวันนี้ก็คงได้ไอเดียดีๆกันไปบ้าง อย่างน้อยก็ทำให้เรานั้นได้เปิดหูเปิดตา ว่ายังมีไอเดียต่างๆอีกมากมายให้เราได้คิดค้น ให้เราได้ลองทำ สำหรับในวันนี้ต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความน่าอ่าน กับสิ่งที่น่ารู้อีกครั้ง ไอเดียเล้าไก่

ขอขอบคุณ : siamtodaynews, ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์กบินทร์บุรี, sentangsedtee

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here