ช่วยอุดหนุนผมด้วย หนุ่มวัย17ปี ออกจากโรงเรียน เร่ขายกาแฟเลี้ยงพ่อเดินไม่ได้

0

ช่วยอุดหนุนผมด้วย หนุ่มวัย17ปี ออกจากโรงเรียน เร่ขายกาแฟเลี้ยงพ่อเดินไม่ได้

เมื่อเร็วๆที่ผ่านมานี้ ได้มีเฟซบุ๊ก ที่ชื่อว่าAke Srisuwan ได้ออกมาเผยเรื่องราวของหนุ่มวัย 17 ปี พี่เป็นคนยอดกตัญญู ต้องหยุดเรียนเพื่อที่จะเร่ขายกาแฟ เพื่อที่จะเลี้ยงดูพ่อที่ป่วยอยู่ในขณะนี้ พ่อช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ โดยพื้นที่ดังกล่าวนั้นตั้งอยู่ที่จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นบ้านไม้ 1 ชั้น ยกสูง พื้นบ้านโดยทั่วไปนั้นโดนปลวกกัดกินจนผุกร่อนไปหมด ไม่สามารถขึ้นไปใช้งานได้โดยเต็มที่ มีเพียงชั้นใต้ถุนที่ลาดปูนใหม่เพื่อเป็นที่อยู่อาศัย

และได้พบกับนาย ณัฐพล น้ำสุวรรณ์ อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม. 5/1 เรียนอยู่ที่โรงเรียนอาจสามารถวิทยา เป็นหนุ่มน้อยวัย 17 ปียอดกตัญญู ที่จะต้องหยุดเรียนเพื่อมาขายกาแฟ รักษานาย สี น้ำสุวรรณ์ อายุ 46 ปี ผู้เป็นพ่อที่ป่วย

นาย ณัฐพล เล่าให้ฟังว่าตนเองได้อาศัยอยู่กับพ่อเพียงลำพังมาตั้งแต่เด็กๆแล้วเพราะแม่ทิ้งไปพ่อมีอาชีพขายกาแฟตามบ้านจนกระทั้งเมื่อประมาณวันที่ 15 พ.ค 62 ที่ผ่านมาพ่อได้ลื่นล้มในห้องน้ำจากนั้นตนเองก็นำพ่อส่งโรงพยาบาลจนกระทั้งพ่อเป็น อั ม พ า ต ไปครึ่งและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ต้องนอนเป็น ผู้ ป่ ว ย ติ ด เ ตี ย ง หลังจากนั้นตนเองจึงกลายเป็นเสาหลักของบ้านทันทีเพราะพ่อออกทำงานไม่ได้แล้วตนเองจึงออกเร่ขายกาแฟแทนพ่อ

โดยตนเองจะตื่นประมาณตี 5 ทุกวันเพื่อมาเตรียมของที่จะขายและทำกับข้าวไว้ให้พ่อจากนั้นก็จะอาบน้ำและป้อนข้าวพ่อก่อนจากนั้นก็จะออกไปขายกาแฟโดยช่วงที่ตนออกไปเร่ขายกาแฟผู้เป็นพ่อก็ต้องอยู่คนเดียวส่วนในช่วงเที่ยงตนเองก็ต้องกลับมาป้อนข้าวพ่อก่อนหลังจากนั้นก็จะออกไปขายต่อและขายจนถึงเวลาประมาณ 19.00 น. สำหรับรายได้ในแต่ละวันก็จะไม่แน่นอนจะอยู่ที่ประมาณ 200-300 บาทซึ่งถือว่าไม่พอใช้จ่ายในครอบครัวเลยเพราะค่าใช้จ่ายในการรักษาพ่อสูงมากเพราะต้องซื้อแพมเพิสส่วนในทางการเรียนตอนนี้ก็ต้องหยุดไปก่อนเพราะหากหยุดขายกาแฟวันไหนนั้นก็หมายถึงตนเองและพ่อจะไม่มีเงินซื้อข้าวกินทันที

ด้านนายจักราช หินซุย รอง ผอ โรงเรียนอาจสามารถวิทยา กล่าวว่าตอนนี้ทาง โรงเรียนซึ่งเป็นโรงเรียนต้นสังกัดได้ทราบเรื่องแล้วโดยในตอนนี้ได้ประชุมกับครูที่ปรึกษาของ นาย ณัฐพล เพื่อหาแนวทางให้ นาย ณัฐพล ได้เรียนต่อโดยตอนนี้ได้ให้อาจารย์ที่ปรึกษาเข้าไปดูแลเบื้องต้นและนำการบ้านไปให้นาย ณัฐพล ทำที่บ้านและหากมีเวลาก็จะไปสอนให้ที่บ้านและทางโรงเรียนได้มอบเงินช่วยเหลือไปเบื้องต้นแล้วและจะเร่งนำเรื่องส่งให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 27 เพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป

ขอขอบคุณ : Ake Srisuwan

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here