ข้อเสีย 9 ข้อ สำหรับคนที่คอยช่วยเหลือคนอื่น มากเกินไป

0

ข้อเสีย 9 ข้อ สำหรับคนที่คอยช่วยเหลือคนอื่น มากเกินไป

ใครเป็นบ้าง ที่เวลาเรามักช่วยเหลือคนอื่นแต่ตัวเราเองกับไม่มีความสุข ตัวเองกับตกอยู่ในที่นั่งลำบาก ทั้งๆที่ไม่ใช่ปัญหาของเรา การช่วยเหลือคนอื่นเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าหากว่าเราช่วยมากเกินไปสิ่งที่เราทำไปนั้นอาจจะย้อนกลับมาทำร้ายตัวเราได้ใ นวันนี้เราได้มีข้อเตือนสติทั้ง 9 ข้อว่าถ้าหาก คุณเป็นคนที่ช่วยเหลือคนอื่นจนมากเกินไปจะทำให้เกิดข้อเสียดังต่อไปนี้

1. ตกที่นั่งลำบาก

ในความเป็นจริงแล้ว คนที่มีจิตใจดีมีน้ำใจช่วยเหลือคนอื่นจนมากเกินไปนั้นมักชอบหยิบยื่นความช่วยเหลือให้กับคนอื่นอยู่ในหลายๆครั้ง จนบางทีอาจลืมมองความเป็นจริงในหลายๆอย่างว่า ข้อเสียของการได้ช่วยเหลือผู้อื่นอยู่ตลอดเวลานั้นจะเป็นสิ่งที่สามารถย้อนกลับมาทำร้ายตัวเองและคนใกล้ชิดของคุณได้ บางสิ่งบางอย่างเราควรหลีกเลี่ยงการช่วยเหลือบ้างก็ดี เพราะใช่ว่าทุกอย่างที่เราช่วยไปนั้นจะส่งผลดีต่อตัวเราทั้งหมด

2. คอยแก้ปัญหา ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีส่วนได้เสีย

ในบางครั้งความใจดีที่เรามีเราต้องกลับกลายมาเป็นคนที่คอยนั่งแก้ปัญหาให้กับคนอื่นๆ ทั้งๆที่ไม่ใช่ปัญหาของเราเองเราจะต้องมานั่งเครียด นั่งหาวิธีแก้ต่างๆโดยที่เราไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องราวเหล่านี้เลย แถมในบางครั้งเราอาจตกอยู่ในที่นั่งลำบากที่จะต้องเป็นคนตัดสินใจ

3. ความใจดี

อาจเป็นสิ่งที่สามารถทำให้คนบางคนเกิดความเกรงกลัวได้ว่า คนอื่นจะต้องรู้สึกไม่พอใจแน่ๆ ถ้าหากมอบความช่วยเหลือให้คนเหล่านั้นออกไปได้อย่างไม่ดีพอ ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งความคิดที่สามารถย้อนกลับมาทำร้ายตัวเองเอาได้อย่างง่ายๆ เพราะนอกจากจะต้องมานั่งแบกรับภาระปัญหาของคนอื่นแล้ว ยังต้องมาคอยหวาดระแวงว่า ใครจะเกิดความรู้สึกไม่พอใจขึ้นมาอีกด้วย

4. เก็บการกระทำของคนอื่นมาคิดมาก

แง่ร้ายของการเป็นคนใจดีคือ มักกลายเป็นคนที่ชอบนำคำพูด รวมถึงการกระทำของคนรอบข้างมาคิดมากจนเกิดเป็นความทุกข์ และมักเป็นความคิดที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะด้วยพื้นฐานที่มีความใจดีซ่อนอยูในนั้น จึงทำให้ต้องคอยเก็บการกระทำของคนอื่นมาคิดเล็กคิดน้อยอยู่เสมอ

5. ต้องตกอยู่ในสถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

หลายครั้งกับการต้องนำตัวเองเข้าไปยืนอยู่ในสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าและคายไม่ออก เพราะไม่สามารถบอกปัด หรือปฏิเสธความช่วยเหลือได้จนทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดและลำบากใจ แต่สุดท้ายแล้ว ก็ไม่สามารถที่จะทำตามใจตัวเองได้อย่างที่ต้องการได้อยู่ดี

6. ห่วงแต่ความลำบากของคนอื่นจนลืมตัวเอง

บุคคลประเภทนี้ มักจะเป็นผู้ที่ไม่สามารถทนเห็นความลำบากที่เกิดขึ้นกับคนอื่นได้ และคอยแต่จะอยากยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ คนใจดีบางคน จึงมักชอบห่วงแต่ความลำบากของคนไกลตัว มากกว่าที่จะมองเห็นถึงความรู้สึกของคนใกล้ตัว จนกลับกลายเป็นว่า ได้ลืมนึกถึงตนเองและครอบครัวไป

7. กลายเป็นคนใจร้าย เพราะการตอบปฏิเสธแค่ครั้งเดียว

ข้อเสียของความใจดี ที่มักจะไม่ค่อยได้ตอบปฏิเสธกับใคร เมื่อถูกเข้ามาขอรับความช่วยเหลือ จนในบางครั้ง หากสถานการณ์รอบข้างบีบบังคับให้ตอบปัดการช่วยเหลือ ก็อาจมีผลทำให้คนบางคนต้องตกเป็นผู้ที่ถูกมองว่าใจร้ายจากคนอื่นโดยทันที ทั้งๆ ที่เพิ่งเคยตอบไปปฏิเสธไปแค่เพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น

8. เสียความรู้สึก เมื่อหมดประโยชน์

คนบางประเภทก็มักชอบเดินข้ามาวนเวียนอยู่ในชีวิต เพื่อหวังเอาผลประโยชน์จากความใจดีที่มีอยู่ จนสุดท้ายก็ได้กลับกลายเป็นว่า บ่อยครั้งที่คนใจดีหลายคน อาจจะต้องกลายเป็นคนใจร้าย เพียงเพราะการถูกมองข้ามความสำคัญ เมื่อหมดผลประโยชน์กับคนบางคน

9. ตกอยู่ท่ามกลางคนที่ทำอะไรไม่เป็น

ด้วยความที่คุณช่วยเหลือเขาทุกอย่าง เขาก็จะรอคอยแต่จะให้คุณช่วย ไม่ว่าจะเพื่อนคุณ ครอบครัวคุณ ลูกคุณ แฟนคุณก็ตาม เขาจะกลายเป็นที่ไม่มีความรับผิดชอบ ไม่รู้จักหน้าที่ตนเอง บางทีเขาจะคิดว่าคุณจะช่วยให้เรามีชีวิตดีขึ้น ร่ำรวยเงิน สุขภาพแข็งแรงขึ้น

ในทั้งหมดนี้อาจมีจุดเริ่มต้นเล็กๆ จากคุณที่ชอบช่วยเหลือเขาแค่ 1 ครั้งเดียวก็สามารถเกิดเหตุการณ์แบนี้ได้ ฉะนั้น ปล่อยให้เขาได้ลองทำเองบ้าง ล้มเอง เจ็บเองซะบ้าง เขาจะได้เก่งๆ ไม่ต้องคอยให้คนอื่นช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา

ขอบคุณข้อมูลจาก  : sineenow , goodlifeupdate

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here