กรมอุตุเผย พายุโซนร้อน “คาจิกิ” อีสานฝนตก เตรียมอ่วมหนัก

0

กรมอุตุเผย พายุโซนร้อน “คาจิกิ” อีสานฝนตก เตรียมอ่วมหนัก

ในช่วงนี้สภาพอากาศของทางบ้านเรานั้นมีการเปลี่ยนแปลง และมีความไม่แน่นอนขึ้น ฝนฟ้าและพายุที่เกิดขึ้นนั้นตกหนักถึงหนักมากในบางพื้นที่ ให้ประชาชนทุกคนได้เตรียมตัวรับมือเมื่อไว้ กับพายุที่จะเข้ามาในเร็ววันนี้

เมื่อเวลา 01.00 น. ของวันนี้ (3 กันยายน 2562) พายุระดับ 2 ดีเปรสชัน ของทางบริเวณใกล้เกาะไหหลำ ประเทศจี น ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุระดับ 3 โซนร้อน“คาจิกิ” แล้ว โดยเมื่อเวลา 04.00 น. มีศูนย์กลางอยู่บริเวณเมืองเว้ ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง หรือที่ ละติจูด 16.3 องศาเหนือ ลองจิจูด 107.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อ ชม.

พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงใต้อย่างช้าๆ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไท ยมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่และฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ขอให้ประชาชนระวังจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเกาะไหหลำ ทางด้านประเทศจี น และประเทศเวียดนามควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย

ในวันที่ 3 กันยายน 2562 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก

ภาคเหนือ: จังหวัดเชียงราย พะเยา อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัยกำแพงเพชร ลำปาง แพร่ น่าน พิ ษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดเลย ห น อง บัวลำภู อุดรธานี หน อ งคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา มหาสา รคาม และอุบลราชธานี

ภาคกลาง : จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก ปราจี นบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใ ต้ : จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ในวันที่ 4 กันยายน 2562 บริเวณที่มีฝนตกหนัก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดเลย ห น อ งบัวลำภู อุดรธานี ห น องคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาส า รคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

ภาคตะวันออก : จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใ ต้ : จังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต

สำหรับ ร่องมรสุมพาดผ่ านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่พายุพายุระดับ 3 โซนร้อน “คาจิกิ” บริเวณเมืองเว้ ชายฝั่งของประเทศเวียดนามตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ทำให้ประเทศไท ยมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไท ยตอนบนมีกำลังแรงโดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ขอให้ประชาชนทุกท่านติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และควรอยู่ให้ห่ างจากป้ายใหญ่ อาคารที่กำลังสร้าง ตึกอาคารเก่าที่ไม่แข็งแรง เพราะอาจจะทำให้เกิดภัยต่างๆได้

กรมอุตุนิยมวิทยา หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชม.

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมอุตุนิยมวิทยา

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here