เคล็ดลับความงามกินแล้วสวยหน้าอ่อนกว่าวัย 7 เมนูอาหาร ยิ่งกินยิ่งสาว

0

เคล็ดลับความงามกินแล้วสวยหน้าอ่อนกว่าวัย 7 เมนูอาหาร ยิ่งกินยิ่งสาว

เป็นที่รู้ ๆ กันดีอยู่แล้วว่าอาหารจำพวกทอด ๆ มัน ๆ ทำลายสุขภาพทำให้เป็นโรคอ้วนและหลาย ๆ โรคที่จะตามมา เมื่ออ้วนสุขภาพแย่เเล้วหน้าตาก็ดูแก่ไปด้วย ฉะนั้นเราจะทำร้ายตัวเองไปทำไม มารู้จักกับ 7 เมนูอาหารที่ดีมีประโยชน์ชะลอความชรา กินแล้วสวยสุขภาพดีหน้าดูอ่อนกว่าวัยกันเถอะค่ะ

แกงเลียง

ในแกงเลียงอุดมด้วยผักนานาชนิดที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย ช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร แก้ไข้หวัดได้ดี ที่สำคัญแกงเลียงยังเป็นเมนูที่ให้พลังงานต่ำ กินแล้วหุ่นสวยสุขภาพดีอีกด้วยในแกงเลียงมี ฟักทอง ช่วยบำรุงสายตา บวบ แก้ร้อนใน บำรุงหัวใจ สรรพคุณเป็นยาระบาย เห็ดฟาง ลดไขมันในเส้นโลหิต ตำลึง แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ บำรุงสายตา แก้ไข้ พริกไท ช่วยย่อยอาหาร ขับลม ขับเหงือก หอมแดง บรรเทาอาการหวัดคัดจมูก พริกขี้หนู บรรเทาหวัด ขับลม ขับเสมหะ ทำให้เจริญอาหาร และสามารถเลือกโปรตีนจากเนื้อสัตว์มาใส่ได้ตามใจชอบจะเป็นปลาทู หรือกุ้งสดก็อร่อยได้ประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียว

น้ำพริกปลาทู

ในน้ำพริกปลาทู มีส่วนประกอบของสมุนไพร หอมแดง อุดมไปด้วยวิตามิน บำรุงสมอง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในโลหิตให้คงที่ กระเทียม ลดไขมัน บรรเทาอาหารหวัด มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง
พริกขี้หนู มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา ช่วยขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ช่วยในการเผาผลาญ มีวิตามินซีสูง ตัวนี้แหละที่จะช่วยเรื่องความอ่อนเยาว์ เช่นเดียวกับเบต้าแคโรทีน

ไข่เจียวม้วนผักหลายสี

ได้คุณประโยชน์จากไข่และผักหลากสี ในผักสีส้ม มีสารเบต้าแคโรทีน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลไขมันในเส้นโลหิต ช่วยให้ผิวพรรณสดใส รักษาความชุ่มชื่นให้ผิว สีเขียว มีคลอโรฟิลด์ สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการต่อต้านโรคมะเร็ง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย และที่สำคัญเลยคือน้ำมันที่ใช้ทอดควรใช้น้ำมันมะกอกใช้น้อย ๆ ในกระทะเทปล่อน ใช้ไฟกลางถึงอ่อน

ส้มตำผลไม้โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ฟื้นฟูสภาพผิว และผลไม้ที่สามารถนำมาทำส้มตำได้อร่อยก็มีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแอปเปิ้ล ชมพู่ ฝรั่ง ถ้าเป็นไปได้ลองเติมอะโวคาโด้ลงไปด้วยจะยิ่งบำรุงผิว มีแตงกวากับมะเขือเทศด้วยนะคะ และน้ำมะนาวนี่วิตามินซีตัวเก่งเลย ปรุงรสให้ชอบ พริกขี้หนูนี่ก็ตัวช่วยสำคัญยิ่งกินยิ่งเด็ก แต่อย่าให้เผ็ดจนแสบกระเพาะ โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย

ต้มยำปลาทะเล

เลือกปลาทะเลที่ชอบเลย ปลาทะเลน้ำลึกส่วนใหญ่จะมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก เลือกเป็นปลาทู ปลากะพง ปลาแซลมอน หรือปลาอินทรีย์ นอกจากจะได้โอเมก้าสูงแล้ว ในเครื่องต้มยำยังมีสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งข่า ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด น้ำมะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซี และคอลลาเจนในเนื้อปลาทำให้ผิวสวย

ไข่ต้มหรือไข่ลวก

ไข่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย มีโปรตีน สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 6 บี 12 วิตามินดี วิตามินอี ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม ฟอสฟอรัส กรดโฟลิก เลซิทิน ลูทีน และซีแซนทีน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แกงส้มปักษ์ใต้ปลาสำลี

ปลาสำลีเป็นปลาที่มีโอเมก้าสูง แล้วยังนำมาทำแกงส้มได้อร่อยด้วย ส่วนผักก็เลือกตามชอบเลย และแกงส้มปักษ์ใต้มีขมิ้นสีเหลืองๆเป็นส่วนประกองในเครื่องแกงที่เป็นตัวสำคัญของโปรเจคกระชากวัยในครั้งนี้ด้วย

เขียน / เรียบเรียง : Postsara

ขอขอบคุณ : share-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here