“1 สิ่ง” อย่าทำหลังมื้ออาหาร “2 สิ่ง” อย่าทำก่อนนอน เพื่อตัวคุณเอง

0

“1 สิ่ง” อย่าทำหลังมื้ออาหาร “2 สิ่ง” อย่าทำก่อนนอน เพื่อตัวคุณเอง

ปัจจุบันนี้คนเราเริ่มหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากยิ่งขึ้น เพราะเนื่องจากปัจจุบันนี้ได้มีโรคมากมายที่เข้าใกล้ตัวเราได้มากยิ่งขึ้น และหนึ่งโลกที่สามารถพบเห็นได้ง่ายและบ่อยในสังคมคือโรคเกี่ยวกับตับ

ตับในร่างกายของคนนั้นเปรียบเสมือนได้กับ แม่ทัพของร่างกาย ดังนั้น เราจึงควรดูแลตับให้เท่ากับดูแลชีวิตเรา เพราะว่าตับนั้นมีความสำคัญมาก ดังนั้นตับจึงเป็นอวัยวะที่สำคัญมากในร่างกายเป็นส่วนประกอบของร่างกายที่บอบบางและเจ็บป่วยได้ง่าย ในยุคปัจจุบันนี้มีหลายๆอย่างที่มีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคตับ ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหาร นอนดึก ดื่มหนัก ล้วนเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลทั้งนั้น

การป้องกันตัวเองจากโรค

ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอล กอฮอล์

เป็นศัตรูตัวร้ายกาจที่จะทำร้ายตับของคุณ ถ้าเนื่องในโอกาสต่างๆหรือนานๆกินทีก็พอจะได้ แต่คุณเคยสังเกตไหมว่าคนในจำนวนหนึ่งที่ดื่มทุกวัน ส่วนใหญ่แล้วตับล้วนมีปัญหากันทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นการดื่มชนิดใดก็ตาม ถ้ามีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ในนั้นแล้วล้มทำให้เกิดความเสียหายต่อตับในระดับต่างๆได้

ดังนั้น เมื่อเรารับประทานแอลกอฮอล์ลงไปในกระเพาะแค่เพียง 10% ที่ถูกย่อยในกระเพาะอาหาร แต่ 90% นั้นจะถูกเผาผลาญโดยตับ ส่วนประกอบหลักนั้นจะเป็นตัวกระตุ้นและทำลายเซลล์ตับโดยตรงซึ่งจะส่งผลเสียต่อร่างกาย

การโกรธโมโห

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรารู้สึกโมโหโกรธไม่สบายตัว กินข้าวไม่ค่อยลง ทำอะไรก็ไม่ค่อยมีแรง โดยจากตามทฤษฎีแล้วของแพทย์แผนจีน ตับนั้นเปรียบได้เหมือนต้นไม้เจริญเติบโตได้แต่ไม่ชอบให้อะไรมาบีบกด

กลัวเหนื่อย

เราไม่ควรรับประทานอะไรมากจนเกินไปเพราะอาหารที่ลงมาจากการรับประทานจะถูกดูดซึมในกระเพาะอาหารแค่เพียง 10% เท่านั้นแต่อีก 90% นั้นตับจะต้องเป็นคนขับออกไป

ในทุกมื้ออาหารของเราการรับประทานอาหารมากมายโดยมีโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินในอาหารจำเป็นต้องไปผ่านปฏิกิริยาเคมีในตับและอาหารเหล่านั้นจะถูกกลายเป็นสา รอาหารที่ร่างกายจะได้นำไปใช้ ถ้าเราไม่มีตับ อวัยวะต่างๆในร่างกายก็จะหิว แต่ถ้าว่าเรารับประทานอาหารมากเกินไปตับก็เป็นอันตรายเช่นกัน

การทำงานของตับมีคำกล่าวว่าก่อนนอนไม่ควรทำ 2 อย่างนี้

ไม่ควรเล่นโทรศัพท์มือถือ

ในยุคปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่จะชอบเล่นโทรศัพท์มือถือเป็นประจำหรือแม้กระทั่งก่อนนอน เล่นครั้งนึงไม่ต่ำกว่าชั่วโมงถึง 2 ชั่วโมงและยิ่งได้เล่นมือถือก็ยิ่งนอนไม่หลับ ดังนั้นการที่เราเล่นโทรศัพท์มากเกินไปทำให้เราเหนื่อยเมื่อยล้าจากการเล่นเป็นการทำร้ายตับทางอ้อม

งดอาหารมื้อดึก

การรับประทานอาหารควรรับประทานให้เป็นเวลาและหลายคนก็คงเป็นเมื่อถึงเวลา 10:00 น.ก็จะรู้สึกหิว แต่การกินอาหารมื้อดึกก่อนนอนนั้นจะทำให้เกิดผลเสีย อาหารที่รับประทานไปนั้นไม่ย่อย เมิ่อตื่นเช้ามาจะรู้สึกไม่สบายท้องเป็นอย่างมาก แถมยังมีการเพิ่มภาระให้ตับส่งผลถึงระบบย่อยอาหารอีกด้วย

ถ้าใครรู้ตัวว่าเป็นโรคตับหลังจากรับประทานอาหารเสร็จควรนั่งนิ่งๆพักเฉยๆแล้วหลับตาทำสมาธิ ก็หลับตาหลังจากที่เรารับประทานอาหารไป 20 นาทีจะช่วยปกป้องตับได้ เพราะเมื่อเรารับประทานอาหารเสร็จ (โดยเฉพาะการรับประทานอาหารกลางวันเนื่องจากการรับประทานอาหารกลางวันนั้นเราจะรับประทานได้เยอะ ) โลหิตในร่างกายจะไปหล่อเลี้ยงที่ระบบย่อยอาหารอย่างหนาแน่น

ในช่วงเวลาปกติหลังจากรับประทานอาหาร 15 ถึง 30 นาทีควรนั่งนิ่งๆหลังจากนั้นค่อยทำกิจกรรมอื่นๆถึงจะดีต่อตับ และยังสามารถช่วยป้องกันตับเสื่อมสภาพได้

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here