เมื่ออายุที่มากขึ้น ขอให้ทำตัว 6 ข้อ แล้วจะมีความสุขที่แท้จริง

0

เมื่ออายุที่มากขึ้น ขอให้ทำตัว 6 ข้อ แล้วจะมีความสุขที่แท้จริง

คนเรานั้นมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาแม้กระทั่งอายุของเราที่เพิ่มมากขึ้น เขาว่ากันว่าเวลาไม่เคยรอใคร การใช้ชีวิตของเราก็เช่นเดียวกัน นึกจะทำอะไรก็ให้รีบทำ นึกจะพูดอะไรก็ให้รีบพูด เมื่อคุณมีอายุที่เพิ่มมากขึ้นให้คุณทำ 6 ข้อนี้ แล้วชีวิตของคุณจะพบกับความสุขที่แท้จริง

1 ทำตัวเหมือนหมากรุก

ทำตัวเราให้เหมือนกับเป็นหมากรุก คือจะลุก หรือจะเดินจะนั่งก็ให้คิดดีๆ อย่าพรวดพราด ทำอะไรที่มันรวดเร็วจนเกินไปไม่ ได้ล้มแค่ตัวเราคนเดียว แต่มันจะล้มทั้งกระดาน เสียกระบวนการไปหมด

2 กินอยู่เหมือนพวกตี นแมว

เหมือนกับเป็นการย่องเบา กินช้าๆกินทีละน้อยๆ ไม่กินมากกินบ่อยได้แต่อย่ากินเยอะ อย่ากินมูมมามที่จะทำให้เกิดการสำลักเกิด อาการไอขึ้นมาในทันที

3 นอนเหมือนเมาเห็ด

เมื่อตัวเลขที่มากขึ้น สิ่งที่สำคัญควรนอนให้พอ หลับอย่างสนิท อย่าเก็บเรื่องนู้นเรื่องนี้มาคิดจนทำให้เรานอนไม่หลับ ทำให้เราเครียด โดยเฉพาะตอนกลางคืนอย่าให้เกินเวลาสี่ทุ่ม หากตอนกลางวันรู้สึกง่วงก็หาเวลาหลับสักประมาณ 15 นาทีหรือ 30 นาที จะรู้สึกสดใสขึ้นเยอะเลยระหว่างวัน

4 ออกกำลังกายให้มาก

วันไหนไม่ได้ออกกำลังกาย ไม่ได้เอาเหงือออก จะรู้สึกหงุดหงิด ครั่นเนื้อครั่นตัว อะไรทำนองนั้นเลย แล้วเราจะเป็นคนสูงอายุที่สุขภาพเราจะแข็งแรง

5 บินออกจากรังให้เหมือนนก

นกที่นอนอยู่กับรังเป็นนกที่กำลังกกไข่ เราอายุปูนนี้แล้วจะเอาไข่ที่ไหนมากก ไข่ที่มีก็ไม่มีโอกาสฟักเป็นตัวแล้ว รีบบินออกจากรังเหมือนนก เมื่อยังบินไหว อย่านั่งจับเจ่าอยู่กับบ้านทีังวันทั้งคืน ทั้งที่ยังบินได้ จนกลายเป็นคนติดบ้าน ติดเตียงไป

6 ให้อารมณ์เหมือนกิ่งไม้ไหว

ไหวพริ้วไปตามลมบ้าง นิ่งบ้าง เงียบบ้าง บางครั้งสูญเสีย ไม่ได้ดั่งใจบ้าง ก็ให้เข้าใจได้ว่า มันเป็นกฏของธรรมชาติ ที่ย่อมเกิด ตั้งอยู่ และดับไปนั่นเอง เหมือนเวลากิ่งไม้หัก ไม่เห็นมันร้องไห้ฟูมฟาย เสียอกเสียใจ แต่มันจะรีบงอกกิ่งใหม่เพื่อฟื้นฟูตัวเองขึ้นมาทดแทนให้เร็วที่สุด เราเองก็เช่นกัน เมื่อถึงเวลาสูญเสียสิ่งใด ก็ต้องเข้าใจมันให้เร็วที่สุด เอาธรรมะที่เป็นธรรมชาติ

เราต้องรู้จักธรรมชาติของมนุษย์ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ เราไม่สามารถคาดการณ์เหตุการณ์ล่วงหน้าเอาไว้ได้ แต่สิ่งที่เราทำได้คือปัจจุบันทำตัวเองให้แข็งแรง ทำตัวเองให้มีความสุขเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here