เล่ห์เหลี่ยม มีกันทุกคนแหละ แต่ไม่ควรนำมาใช้กับ “เพื่อนฝูง”

0

เล่ห์เหลี่ยม มีกันทุกคนแหละ แต่ไม่ควรนำมาใช้กับ “เพื่อนฝูง”

การใช้ชีวิตของคนเรานั้นในแต่ละช่วงวัยมีวิถีชีวิตที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยทำงาน หรือวัยผู้ใหญ่ คนเรานั้นต่างก็ต้องมีคนรอบข้าง มีเพื่อนที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยกันมา ด้วยสถานการณ์ต่างๆทำให้คนหลายคนไม่ได้อยู่กับเราในทุกๆวันนี้เพราะว่ามีนิสัยที่เข้ากันไม่ได้ มีนิสัยที่ต่างกัน ซึ่งในวันนี้เราได้มีลักษณะนิสัยของกลุ่มเพื่อนที่เป็นไปได้ไม่อยากเข้าไปคบและเข้าไปยุ่งเกี่ยว เพราะจะทำให้ชีวิตของเราไม่ได้ดีขึ้นเลย

1. คุณไม่เคยได้พูด

บางทีที่เราเป็นคนรับฟังเป็นคนพูดไม่เก่งในบางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องดี แต่ถ้าว่าเพื่อนที่พูดเก่งๆพูดยกยอปั้นเรื่องของตัวเองเพียงอย่างเดียวจนไม่ได้ฟังคนรอบข้างว่าเขามีความรู้สึกอย่างไร เขาจะพูดอย่างไร ถ้าหากว่าเราเตือนแล้วแต่เขายังไม่ฟัง คนประเภทนี้ก็ไม่ควรคบหาด้วย

2. ไม่เคยดีใจไปกับคุณเลย

ในบางครั้งด้วยภายในลึกๆของเราเราจะรู้สึกได้ว่าเพื่อนคนนี้เป็นเพื่อนอิจฉา เพื่อนคนนี้เป็นเพื่อนที่ไม่หวังดี หากคุณรู้สึกอย่างนั้นกับเขา และเขาก็เป็นอย่างที่คุณพูดจริงๆ อย่าฝืนคบต่อไป เพราะในวันข้างหน้าเขาอาจกลับมาทำร้ายคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัว

3. แข่งกับคุณตลอดเวลา

ปากพูดว่าเป็นเพื่อนกันห่วงใยกันแต่การกระทำกับตรงกันข้าม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เรื่องการทำงาน หรือเรื่องครอบครัว จะต้องคอยแข่งกับคุณจะต้องมีเรื่องที่เด่นกว่าและจะต้องพูดอวดอ้างว่ามีอย่างนู้นอย่างนี้ เพื่อนแท้เขาจะไม่ค่อยมานั่งเปรียบเทียบกันหรอกค่ะ หากเป็นแบบนี้ก็ควรเลิกคบไปซะเลย

4. คุยแต่เรื่องไร้สาระ

วันๆหาเรื่องคุยในเรื่องที่ไร้สาระ ไม่คุยเรื่องงาน ไม่คุยเรื่องการใช้ชีวิต ไม่คุยเรื่องอนาคต หากเราคบเป็นเพื่อนสนิทก็จะไม่ดีต่อตัวคุณเพราะชีวิตของเขาไม่เคยจริงจังอะไรเลย

5. เก็บความลับไม่อยู่

บางครั้งเรื่องสำคัญในชีวิตของเราไม่จำเป็นที่จะต้องเล่าให้ใครต่อใครฟัง หากเพื่อนคนนั้นนำไปพูดนินทาว่าเสียหายป่าวประกาศให้คนอื่นรู้โดยที่ไม่แคร์ว่าเราจะรู้สึกอย่างไร พูดไปเพียงแค่สนุกปากเฉยๆ เพื่อนแบบนี้ก็อย่าไปคบให้เสียเวลาค่ะ

6. คุณรู้สึกสบายใจเวลาไม่เจอเพื่อนคนนี้

เพื่อนน่ะถ้าอยู่ด้วยกัน ต้องรู้สึกดีขึ้นสิ ไม่ใช่แย่ลง

7. เขาไม่เคยพูดขอโทษ

เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของโลก ไม่เคยพูดว่าขอโทษแม้ว่าตัวเองจะผิดแค่ไหนก็ตาม การขอโทษนั้นเป็นเรื่องสำคัญไม่ว่าคุณจะสนิทกันแค่ไหนก็ตาม

8. คุณไม่แน่ใจว่าคุณคือเพื่อนของเขาหรือเปล่า

ถ้าไม่แน่ใจก็ปล่อยไปเถอะ เพื่อนเขาไม่ปล่อยให้สงสัยกันหรอก

9. เก่งมากเรื่องทำให้รู้สึก แ ย่

เมื่ออารมณ์ไม่ ดีหรือมีเรื่องเครียดและกังวล เพื่อนสุดที่รักของคุณคนนี้ก็คอยจะทำให้คุณเครียดหนักกว่าเดิม รู้สึกผิดกว่าเดิม ไม่มองด้านบวกหรืออะไรให้คุณได้รู้สึกดีขึ้นแม้แต่น้อย ลองห่างออกมาก่อนค่ะ แล้วคุณจะรู้ว่าเพื่อนคนนี้มองโลกในเชิง ลบได้ขนาดไหน และชั้นคบคนแบบนี้มาได้ไงเนี่ย

10. คุณเป็นคนเดียวที่พยายาม

เพื่อนผู้ไม่เคยนึกถึงเรา มีแต่เราที่คิดถึงและพยายามอยู่ฝ่ายเดียว เพื่อนที่ไม่แยแสเรา ไม่เคยไปนัด ไม่เคยมีความพยายามในการมาพบปะกัน

11. ค้านไปซะทุกเรื่อง

ค้านด้วยความหวังดีมันก็ยังโอเคค่ะ แต่ถ้าค้านทุกสิ่งอย่างในชีวิต และคอยทับถมคุณ เช่น “ชุดนี้สวยมากอะแก แต่สีฟ้าไม่ใช่ทางแกว่ะ ทำไมแกโชค ร้ า ย งี้ อ่ะ ” หรือเรื่องต่างๆ ที่เขาไม่เคยคิดไปทางเดียวกับคุณ คอยจะแย้งเอาชนะตลอดเวลา

12. ไม่เป็นตัวเองเวลาอยู่กับเพื่อนคนนี้

เพราะไม่เคยรู้สึกมีความสุข ก็เลยไม่เป็นตัวเองไปด้วย เพื่อนแท้ๆ นั้น คุณจะไม่รู้สึกแบบนี้หรอกค่ะ เขาจะรักในแบบที่คุณเป็น และมีความสุขในแบบที่ต่างคนต่างเป็น

เรียบเรียง : postsara

ขอขอบคุณ : seventeen

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here