บอกวิธีทำพร้อมเคล็ดลับ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว เคี้ยวง่ายไม่เหนียว

0

บอกวิธีทำพร้อมเคล็ดลับ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว เคี้ยวง่ายไม่เหนียว

กลับมาเข้าครัวกันอีกครั้ง ในวันนี้เราได้มีสูตรการทำอาหาร ที่ขอบอกเลยว่าเป็นหนึ่งในเมนูเด็ดของใครหลายๆคน ยิ่งทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดแล้วล่ะก็ รับรองถูกอกถูกใจกันอย่างแน่นอน อย่ารอช้าเลยล่ะค่ะ เรามาดูกันเลยว่าเขาทำกันอย่างไรและมีเคล็ดลับการทำอย่างไร กับเมนูที่มีชื่อว่า “ไส๊อ่อนปิ้ง”

ส่วนผสมมีดังนี้

ไส๊ อ่ อ น 350 กรัม

รากผักชี 2-3 ราก

กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว

พริกไท ยป่น ½ ช้อนชา

ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนชา

ซอสปรุงรส ฝาเขียว 2 ½ ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 2 ½ ช้อนชา

น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา

เกลือป่น 1 ช้อนชา

ตะไคร้ 1 ต้น หั่นแล้ว บุบให้แตก

ใบมะกรูด 2-3 ใบ

น้ำเปล่า ไว้สำหรับต้ม (กะให้ท่วม เวลาต้ม)

วิธีทำ

– ในขั้นตอนแรกนี้ให้เราทำการโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไท ยป่น ให้ละเอียด เตรียมรอไว้ก่อนค่ะ

– จากนั้นให้เราตามด้วยการนำไส๊อ่อนมาล้างทำความสะอาด โดยขยำไส๊อ่อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง ให้สะอาดดีเสร็จแล้วพักไว้นะคะ

– ต้มน้ำเปล่า ใส่ ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไปเล็กน้อย ด้วยนะคะ เพื่อดับกลิ่น ต้มให้น้ำเดือดพล่านแล้วนำลงไปต้ม ต้มประมาณ 45 นาที นะคะ

– เมื่อไส๊อ่อนที่ต้มนิ่ม แบบที่เราชอบแล้ว ตักขึ้นมาหั่นเป็นช่อๆ ใส่ชามผสมไว้ จากนั้นเอารากผักชี กระเทียม พริกไท ยป่น ที่เราโขลกไว้ ลงไป แล้วตามด้วยเครื่องปรุง ไม่ว่าจะเป็นซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใช้มือขยำเลยค่ะ) หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที นะคะ

– นำไส๊อ่อน ที่เราหมักไว้มาย่างให้สุก วันนี้ย่างกับกระทะนะคะ (ใช้เตาถ่านย่างจะหอมอร่อยกว่านะคะ) คอยพลิกกลับด้านเรื่อยๆนะคะ ย่างให้เกรียมนิดๆ แล้วหั่นเป็นชิ้นๆให้มีขนาดพอดีคำ จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว อร่อยมากค่ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว

น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

พริกป่น 2 ช้อนชา

ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

หอมแดงซอย 2-3 หัว

ต้อนหอมซอย 1 ต้น

ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น

วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่ว

ให้เราทำการผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด จากนั้นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย ลงไปคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ ใครชื่นชอบรสชาติแบบไหนสามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้เลยค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ สำหรับเมนูในวันนี้ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ หากใครที่ชื่นชอบสามารถนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้เลย รับรองว่าถูกใจทั้งคนทำและคนกินกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here