จำใส่หัว ถ้าไม่ต้องการผิดใจเพื่อน อย่าให้เพื่อนยืมเงิน

0

จำใส่หัว ถ้าไม่ต้องการผิดใจเพื่อน อย่าให้เพื่อนยืมเงิน

ในเวลาที่คุณไม่มีเงิน แต่ต้องการที่จะใช้เงินในตอนนั้น คุณจะนึกถึงใครเป็นคนแรก คำถามแบบนี้บางทีอาจจะเจอคำตอบแบบกวนๆ ก็คิดถึงบัตรเงินสดก่อนเพื่อน ในบางเสียงก็จะตอบกลับมาว่า คิดถึงพ่อแม่ก่อนเลย เพราะแม่นี่แหละช่วยเราได้มากที่สุด แต่บางครั้ง คนที่คิดว่าจะช่วยได้เราอาจจะไม่มี และแน่นอนว่าถ้าเราไปยืมคนอื่นก็จะมี ดอกเบี้ยสูงมาก

ปล.คนที่ชอบยืมบ่อยๆ ควรอ่านนะ

ทำไมกล้ายืมเงิน?

พอพูดถึงเรื่องเงินๆ ทองๆ แล้ว มีผู้สงสัยกันว่า ทำไมบางคนถึงกล้าออกปากขอยืมเงินคนอื่นแบบหน้าตาเฉย? แหม จะตอบยังไงดี คงต้องไปพิจารณากันที่สถานการณ์และความจำเป็นของแต่ละคนนะ แบบว่า หากเป็นการเอ่ยปากขอยืมเงินเพียงไม่กี่บาท และมีความจำเป็นจริงๆ เนื่องจากลืมกระเป๋าสตางค์ จึงต้องขอยืมเพื่อนฝูงมาจ่ายเป็นค่ารถ, ค่าอาหารไปก่อน แล้วหากเจอกันวันพรุ่งนี้จะคืนเงินให้ อย่างนี้คงตำหนิกันไม่ได้ เพราะคนเราพลั้งเผลอหลงลืมกันได้ ยิ่งถ้าไม่ได้ลืมกันบ่อยๆ หรือแกล้งลืม พวกเราก็ควรมีใจกุศลช่วยเพื่อนร่วมโลกไปตามสมควร ถ้าไม่ใช่เงินจำนวนมากและไม่ทำให้ฝ่ายที่ถูกยืมเดือดร้อน ไม่ว่าใครก็เข้าใจ

กระนั้นเนื่องจากมนุษย์เราแต่ละคนมีนิสัยและสันนนดานนน แตกต่างกัน บางทีอาจมีใครบางคนกล้าเอ่ยปากขอยืมสตางค์เป็นเงินจำนวนมากกับเพื่อน หรือผู้ใกล้ชิดก็เป็นได้

อย่างนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสนิทสนมและคุ้นเคยกันอีกแหละ หากยืมกันในวงเงินเพียงไม่กี่พัน และเป็นคนคุ้นเคยกัน ไว้เนื้อเชื่อใจได้ และขอยืมเพียงไม่กี่วันก็ใช้คืน อย่างนี้ เชื่อว่า โลกนี้ ยังมีเพื่อนใจดีคอยช่วยเพื่อนพ้องอยู่แล้ว ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับ “เครดิต” ซึ่งเป็นความน่าเชื่อถือของ “ผู้ขอยืม” นั่นเอง

พูดถึงว่า หากไม่มีปัญหาสุดวิสัยกันจริงๆ คงไม่มี “คนดีๆ” ที่ไหนต้องการที่จะขอยืมเงินจากเพื่อนฝูงหรือผู้อื่นนักหรอก เพราะมักจะเกรงใจกันมากกว่าจนไม่คิดจะไปรบกวนชาวบ้าน เนื่องจากทุกคนต่างมีภาระและความจำเป็นต้องใช้เงินด้วยกันทั้งนั้น

ที่สำคัญ ไม่มีใครต้องการได้ยินคนมาขอยืมสตางค์นักหรอก เพราะกลัวว่าจะไม่ได้เงินคืนนะซี แหม เจ้าพวกขอยืมเงินคนอื่นแล้วทำเป็นจำไม่ได้ ต้องคอยเตือนกันมันชวนทำให้เสียความรู้สึกจัง

แต่ถ้าหากคุณเลี่ยงไม่ได้ที่จะถูกเพื่อนฝูงหรือคนรู้จักขอยืมสตางค์ละก็ อย่าเพิ่งใจแป้วไปซะก่อน แม้ไม่ต้องการได้ยินประโยค “ขอยืมเงินหน่อยสิ” ก็ควรทำใจดีมีจิตเมตตาเข้าไว้ หาก “ผู้ขอยืม” มีเครดิตดี ไม่เคยเบี้ยวหนี้ ไม่มีหนี้เสีย คงไม่ทำให้ใจหายจริงปะ ตรงข้าม หากผู้ที่มาขอยืมไม่ได้สนิทกันมาก แถมยังจะขอยืมสตางค์จำนวนมากเกินกว่าที่คุณจะให้ยืมได้ละก็ แนะนำให้เขาไปกู้กับสถาบันการเงินซะเลยสิ้นเรื่อง

ขอขอบคุณ : thairath

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here