แพทย์เผย “แก้วเก็บความร้อนความเย็น” ต้องดื่มหมดใน 2 ชม.

0

แพทย์เผย “แก้วเก็บความร้อนความเย็น” ต้องดื่มหมดใน 2 ชม.

ในยุคของการดูแลสิ่งแวดล้อม ทำให้มีการรณรงค์ให้ทุกๆท่านพกพาแก้วน้ำที่เก็บความร้อนและความเย็นส่วนตัวไปด้วยในทุกที่ เพื่อเป็นการลดจำนวนพลาสติก ลดมลภาวะที่จะเกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อมของเรา และการพกแก้วน้ำส่วนตัวของเรานั้นยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางนายแพทย์ “กงย่งเซียง” ชาวไต้หวันได้ออกมาเปิดเผยในรายการหนึ่งว่า มีผู้ ป่ว ยรายหนึ่งพบสาเหตุของการป่ว ยเนื่องมาจากการมี “นิสัยที่ดีนี้”

โดยทางด้านของสื่อต่างประเทศรายงานว่า มีผู้ป่ ว ยรายหนึ่งอายุประมาณ 50 ปี มีประสบการณ์ในการขับรถ ตลอดระยะเวลา 30 ปี ไม่เคยมีประวัติการอุ บั ติ เ ห ตุ จากการจราจรเลย แต่แล้วเช้าวันหนึ่งจู่ๆเขาก็เกิดอาการ “brain fart” หรือที่เรียกว่า “ตดสมอง” หมายถึง สภาวะที่ อยู่ๆก็ ลืมเรื่องที่รู้จนขึ้นใจ, คิดอะไรง่ายๆไม่ออก, หรือเผลอทำอะไรต๊องๆ โดยไม่ได้คิด ขับรถช นเข้าร้านอาหารเช้า

ในตอนนั้นเขาเองก็งงกับตนเองมากว่า ทำลงไปได้อย่างไร? ทั้งที่ตนเองไม่ได้นอนหลับ ตอนเช้าก็กระปรี้กระเปร่าดี ทำไมถึงเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นได้?

โชคดีมากที่ในวันนั้นเขาไม่ได้เป็นอะไร แต่ได้ไปที่โรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจสมองแล้วพบว่าเยื่อ หุ้มของสมอ งมีความเสื่ อ ม และมีภาวะโลหิตจาง นอกจากนั้นการทำงานของไตในร่างกายก็ไม่ดีเท่าที่ควรอีกด้วย

หลังจากนั้นเขาก็ถูกส่งตัวไปยังแผนกไตเพื่อตรวจและรักษา เมื่อนายแพทย์ “กงย่งเซียง” ตรวจสภาพร่างกายของชายคนนั้นเสร็จก็พบว่าเขามีแนวโน้มที่จะอ่อนเพลียได้ง่าย และมีกลิ่นปากที่หนักขึ้นเรื่อยๆ ทำให้แพทย์นึกขึ้นมาได้ว่า นี้คือปฏิกิริยาของโลหะ สุดท้ายตรวจพบว่า เขาได้รับจากตะกั่ว

แล้วตะกั่วเข้าสู่ร่างกายได้อย่างไร? หลังจากสำรวจารใช้ชีวิตของชายคนนั้น แพทย์พบว่าเขาใช้ “แก้วน้ำเก็บความร้อนเย็น” เป็นเวลานาน ซึ่งแก้วเหล็กของเขามีสนิมและรอยร้าวมากมาย เขาติดนิสัยการใช้แก้วเก็บความร้อนเย็นนี้ในการใส่กาแฟเเป็นเวลาเกือบ 20 ปี

ดังนั้นเขาจึงดื่มสา รโลหะเข้าสู่ร่างกาย เป็นเหตุให้เยื่อ หุ้ ม สมองเสื่อ มโทรมอย่างมาก ทำให้เกิดภาวะส ม อง เสื่ อม จากเหตุการณ์ที่เขาขับรถเข้าร้านอาหารเช้าทิ้งระยะห่างไม่ถึง 1 ปี ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาที่สั้นมาก

ทำให้แพทย์ต้องออกมาเตือนว่า การใช้ “แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อนเย็น” ที่ควรระวัง มิเช่นนั้นอาจเกิดสิ่งไม่ดีต่อสุขภาพได้ ประการแรก หากใส่เครื่องดื่มที่มีโปรตีนเช่น นมถั่วเหลือง, น้ำเต้าหู้ ,นมและเครื่องดื่มโปรตีนอื่นๆ ควรดื่มให้หมดภายใน 2 ชม. มิเช่นนั้นจะก่อให้เกิดแบค ที เ รี ยได้ง่าย และจำได้ว่าโปรตีนที่ติดค้างในแก้วน้ำสแตนเลสจะก่อให้เกิดกลิ่นเหม็น ควรรีบไปทำความสะอาดทันที

โดยทางที่ดีที่สุดนั้นควรทำความสะอาด “แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อนเย็น” สม่ำเสมอ อย่าลืมว่าเครื่องดื่มที่กล่าวมาข้างต้น ต้องดื่มให้หมดโดยเร็วและนำไปล้างทำความสะอาด เพื่อมีสุขภาพดี และไม่ส่งไม่ดีต่อร่างกายของเรา

ขอบคุณข้อมูลจาก : starfocus.news , Liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here