แม่ให้แฟนเลิกกับฉัน เพื่อไปแต่งกับคนรวย 10 ปีต่อมากลับมาพบกันอีกครั้ง

0

แม่ให้แฟนเลิกกับฉัน เพื่อไปแต่งกับคนรวย 10 ปีต่อมากลับมาพบกันอีกครั้ง

เชื่อว่าคนบนโลกนี้ มีความเห็นแก่ตัว คิดถึงแต่ผลประโยชน์ของตัวเองกันมากมาย คนอื่นจะเป็นอย่างไรก็ไม่สนใจ คนประเภทนี้มักจะเป็นที่ไม่ชื่นชอบของคนอื่น และยิ่งถ้าหากเป็นผู้ชายเห็นแก่ตัวแล้วนั้น ไม่ชอบทำมาหากิน หวังว่าจะพึ่งแต่ผู้หญิงมีเงินแล้วแล้วก็ สุดท้ายจะต้องจบไม่สวยอย่างแน่นอน

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีชาวต่างประเทศได้นำเสนอเรื่องราวของคนหนึ่ง โดยระบุไว้ว่า เมื่อ 10 ปีก่อนฉันได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัย ฉันได้สอบเข้า ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงวิทยาลัยธรรมดาก็ตาม แต่ฉันก็ได้เป็นคนแรกในหมู่บ้านที่ได้เข้าสอบมหาวิทยาลัย

ผู้ใหญ่บ้านมักจะพูดกับแม่ของฉันว่า ลูกสาวของคุณเก่งมากเลยนะ อนาคตจะต้องไปได้ดีแน่นอน พ่อแม่ของฉันก็รู้สึกภาคภูมิใจ จึงได้จัดโต๊ะจีน เลี้ยงทั้งหมู่บ้าน

เนื่องจากฉันเป็นนักศึกษาที่ยากจน ฉันมีความรู้สึกด้อยกว่าเพื่อนคนอื่นในมหาวิทยาลัย ฉันพยายามเรียนวิชาต่างๆและฝึกภาษาอังกฤษให้ดี กลางคืนก็ไปทำงานพาร์ทไทม์หาเงินเลี้ยงตัวเอง ชีวิตช่วงเรียนมหาวิทยาลัยของฉันค่อนข้างลำบากและเหนื่อย

ฉันต้องใช้จ่ายอย่างประหยัด และยังต้องส่งเงินเลี้ยงน้องชายและน้องสาวด้วย เพื่อนนักศึกษาบางคนเห็นฉันประหยัดเกินไป เลยตั้งชื่อเล่นให้ฉันว่า “คนขี๊เหนียว” ทำเอาฉันถึงกับยิ้มไม่ออกเลยทีเดียว

เมื่อเรียนอยู่ปี 4 ที่มหาวิทยาลัย ฉันได้รู้จักกับแฟนเก่าของฉัน เขาชื่อหลิวปิง เขาบอกว่าชื่นชอบความสวยสง่างามและความแข็งแก่งของฉัน ทุกครั้งที่ฉันทำงานพาร์ทไทม์เสร็จ ก็จะเห็นเขามาคอยฉันเพื่อส่งฉันกลับไปหอพักในมหาวิทยาลัย ไม่นานเราสองคนก็กลายเป็นแฟนกัน

หลังจากเรียนจบไม่นาน ฉันก็ตั้งครรภ์ หลิวปิงเลยตัดสินใจพาฉันไปเจอกับพ่อแม่ของเขา ทีแรกฉันคิดว่าตัวเองจะได้รับการต้อนรับจากพวกเขา แต่ไม่คาดคิดว่าพวกเขาจะปฏิบัติไม่ดีกับฉัน ที่ไหนได้พวกเขารู้เรื่องรางของเราสองคนมาสักพักแล้ว และก็ไม่ชอบฉันสักนิดเลย

ฐานะของครอบครัวหลิวปิงไม่ค่อยดีนัก พ่อแม่เป็นพนักงานธรรมดาทั้งคู่ เขามีพี่ชายฝาแฝด เพื่อส่งลูกชายสองคนเรียน พ่อแม่ใช้เงินเก็บไปจนหมด ปัจจุบันอาศัยอยู่ในบ้านเล็กๆขนาด 50 ตารางเมตร ความหวังของพ่อแม่ก็คือลูกชายทอนาคตที่ดี พวกเขาจะได้อัพฐานะทางครอบครัวให้ดีขึ้น

เห็นพ่อแม่ของหลิวปิงไม่ปลื้มฉัน อยู่ได้ไม่นานฉันก็กลับไปที่ทำงาน ฉันคิดอย่างไร้เดียงสาว่าเราสองคนรักกัน เดี๋ยวนานวันเข้าพ่อแม่ของเขาคงจะเปิดใจยอมรับฉันเอง และที่สำคัญคือฉันมีลูกของเขาอยู่ในท้อง

ใครจะไปรู้ 3 วันต่อมา แม่ของหลิวปิงจะมาหาฉันที่ที่ทำงาน พอฉันพาเธอไปถึงห้องพักเท่านั้น เธอคุกเข่าลงต่อหน้าฉันและขอร้องให้ฉันเลิกกับแฟน

แม่ของหลิวปิงบอกว่า เธอจนมานานแล้ว กว่าจะส่งลูกชายเรียนจบจากมหาวิทยาลัย ลำบากมามากมาย อยากให้ลูกชายคบกับคนรวย ไม่ใช่คบกับคนจนอย่างฉัน ถ้าแต่งงานกับฉันแล้วมีแต่จนกับจนอย่างเดียว อยากจะให้ฉันมองเห็นความจริง อย่าหลอกตัวเองไปวันๆ รีบไปหาผู้ชายคนอื่น จะได้ดีต่อทั้งสองฝ่าย

ฉันอยากจะพยุงตัวเธอลุกขึ้น แต่เธอกลับบอกว่าถ้าฉันไม่ยอมเลิก เธอก็จะไม่ลุกขึ้น ฉันเลยพูดกับเธอว่า “ป้าคะ ถ้าหลิวปิงก็คิดแบบนี้เช่นกัน ฉันจะไม่ไปยุ่งอะไรกับเขาอีก” พอได้ยินฉันพูดแบบนี้เท่านั้นแหละ แม่ของเขารีบลุกขึ้นอย่างไวและถามฉันว่า “คุณพูดจริงนะ” ฉันพยักหน้าเพราะฉันเชื่อว่าความรักของเราสามารถเอาชนะอุปสรรคเหล่านี้ได้

วันถัดมาบริษัทส่งฉันไปทำงานที่ต่างจังหวัดหนึ่งเดือน ในช่วงนั้นฉันได้พยายามติดต่อแฟนอยู่หลายครั้ง และรู้สึกได้ว่าเขาเริ่มเปลี่ยนไป แล้วยังบอกให้ฉันไปทำแท้ง

ฉันโกรธมาก จึงรีบเดินทางกลับไปหาเขาเพื่อคุยเรื่องนี้กับเขา แต่ที่ไหนได้เขาไม่ยอมรับสายของฉันอีกเลย ไปหาเขาที่บ้าน แม่ของเขาบอกว่าไม่ต้องมาหาเขาอีก ตอนนี้ลูกชายของเธอมีแฟนใหม่แล้ว อย่ามาทำร้ายอนาคตของลูกชายเธออีก

ฉันพยายามตามหาเขาแต่ก็ไม่เจอ ในที่สุดฉันก็แท้งและสูญเสียลูกในท้องไป

ต่อมาฉันก็ย้ายที่ทำงานใหม่และตั้งใจทำงานอย่างเดียว ด้วยความพยายามอย่างต่อเนื่องของฉัน 10 ปีต่อมา ตอนนี้ฉันกลายเป็นผู้จัดการของบริษัทและเป็นเจ้าของหุ้นด้วย แถมยังมีบ้านและรถหรูที่เป็นของตัวเอง

วันหนึ่งฉันพาแขกไปทานอาหารในโรงแรมระดับ 5 ดาว ขณะที่ฉันเดินไปเข้าห้องน้ำ ฉันพบแม่ของแฟนเก่าในห้องน้ำ ตอนนี้เธอแก่ขึ้นเยอะมาก ผมก็เริ่มหงอกขาว เธอกำลังทำความสะอาด ห้องน้ำ

เมื่อเธอหันมาเห็นฉัน เธอทำหน้าตกใจไปสักพัก แล้วก็พูดอย่างไม่เต็มใจว่า “ดูท่าทางแล้วตอนนี้ชีวิตของคุณไม่เลวนะ ที่ผ่านมาป้าผิดเอง ถ้าไม่ใช่ป้าคุณและหลิวปิงก็คงไม่เลิกกัน” ฉันตอบอย่างเย็นชาว่า ” ใช่ ถ้าไม่ได้เป็นเพราะป้า ฉันก็ไม่มีทุกวันนี้หรอก ลูกชายของป้าแต่งงานกับคนรวยแล้วไม่ใช่หรื ทำไมป้ายังมาทำงานแบบนี้”

เธอยิ้มแบบเขินอายและพูดเบาๆว่า “หลิวปิงหย่ากับเมียเขาแล้ว และสองคนก็ไม่มีลูกกัน”

ฉันเลยพูดกลับไปว่า “ดีแล้วนี่ ฉันก็ไม่ได้แต่งงาน และก็ไม่มีลูก” ดวงตาของเธอดูประกายและพูดว่า “หลิวปิงยังลืมคุณไม่ได้” ฉันเลยรีบตอบกลับว่า “พอๆ ตอนนั้นบังคับให้เลิกกับฉันไม่ใช่หรือ ตอนนี้ฉันไม่อยากไปเกี่ยวข้องอะไรกับลูกชายคุณอีกแล้ว”

พูดเสร็จฉันก็หยิบเงินหนึ่งร้อยหยวนออกมาให้เธอ จากนั้นก็รีบเดินออกจากห้องน้ำมา

หลังจากนั้นไม่กี่วัน ฉันก็ได้รับโทรศัพท์จากหลิวปิงว่า อยากจะนัดฉันออกไปเจอกัน วันถัดมาฉันก็แต่งตัวอย่างดีแล้วก็ไปเจอเขา

เวลานั่งในร้านอาหารด้วยกัน ฉันไม่ได้พูดอะไร ฟังเขาพูดอย่างเดียว เขาบอกว่าเขารู้สึกเสียใจและอยากจะขอโทษกับฉัน แล้วก็ยังมาจับมือของฉันแล้วพูดว่า “คุณยังไม่แต่งงาน ผมก็หย่าแล้ว เรากลับมาเริ่มกันใหม่อีกครั้งเถอะ”

ฉันลุกขึ้นและพูดกับเขาว่า “คุณอย่าเข้าใจผิด วันนี้ฉันมาที่นี่ไม่ใช่จะมาคืนดีกับคุณ แค่อยากจะบอกคุณและแม่ของคุณว่า ถ้าอยากมีชีวิตที่ดีกว่าก็ต้องสร้างและทำเอง ไม่ใช่หวังจะพึ่งผู้หญิงที่รวยกว่า ดูสภาพแล้วชีวิตของคุณในตอนนี้คงไม่ดีสักเท่าไหร่ ไม่งั้นแม่ของคุณอายุขนาดนั้นแล้วก็คงไม่ต้องไปทำความสะอาดห้องน้ำ”

พูดเสร็จฉันก็หยิบเงินหลายร้อยหยวนออกมาชำระค่าอาหาร จากนั้นก็เดินออกจากร้านมาโดยไม่ลังเล ปล่อยแฟนเก่านั่งงงที่เดิมอยู่คนเดียว

ขอขอบคุณ : LIEKR

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here